Tin tức

Nhà điêu khắc Pablo Reinoso và Không gian cho hai bước (Phần 3)

Trong số những nghệ sĩ tiền bối, nhà điêu khắc thừa nhận họa sĩ Picasso có ảnh hưởng tới ông nhiều nhất. “Có vẻ như trong một khoảng thời gian dài tôi rất thích Picasso, tất cả mọi thứ về ông ấy, nhưng điều khiến tôi xúc động nhất là đường nét. Đối với tôi, ông ấy là một người vẽ phác thảo, người đã quyết định toàn bộ tác phẩm được cấu tạo trên cơ sở nét vẽ của ông ấy. Nét vẽ của Picasso tràn đầy xúc cảm, cách xử lý nhịp nhàng, quyến rũ… những đường nét trùng xuống, đưa vào theo trình tự, ẩn chứa một điều gì đó, ngay cả khi chúng được chuyển sang chất liệu rắn. Tôi thích coi nó như một cuộc đối thoại với đường nét của Picasso khi tôi điêu khắc chúng,” nhà điêu khắc nói. Ngoài ra, El Greco cũng là họa sĩ/ nhà điêu khắc có ảnh hưởng tới Reinoso. “Kỹ thuật đổ bóng của ông ấy luôn có ảnh hưởng tới tôi, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể đưa nó vào một trong những tác phẩm của mình, chẳng hạn như nghĩ về ông ấy khi tôi đang làm việc, để gia tăng sự thúc đẩy cho bản thân. Điều đó tới như một phép màu. Nếu tôi là một họa sĩ, nó có lẽ đã xảy ra thông qua bảng màu, nhưng là một nhà điêu khắc và tiếp cận El Greco thông qua tác phẩm điêu khắc… một người đang đỗ xe ở xa và sẽ mất một lúc để đi bộ tới nơi” ông ấy cười nói.

Những nghệ sĩ khác mà ông ấy cảm thấy gắn bó trong thời gian gần đây là những nhà thiết kế đồ họa hóm hỉnh, chẳng hạn như Steimberg và Quino. Về nét hài hước trong tác phẩm của mình, ông cho biết yếu tố hài xuất hiện vài năm gần đây và nó mong manh nhưng đem lại rất nhiều niềm vui. “Respirante là một tác phẩm nghệ thuật mạnh mẽ, mang tính trừu tượng cao, rất sinh động, nhưng bạn chớ nên cười, nó đối chất với cuộc sống của bạn. Bắt đầu với Thonets, mọi người bắt đầu cười. Tại thời điểm đó, tôi nhận ra mình có khả năng đem lại tiếng cười cho mọi người. Khi còn trẻ, điều đó chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí tôi, tôi quá ấn tượng với nghệ thuật để có thể vui vẻ hoặc chuyển sang trạng thái bỡn cợt,” ông nói.

Có một giai đoạn gần như siêu thực trong giai đoạn sớm của tác phẩm điêu khắc spaghetti mà Reinoso đã trải qua vào năm 1992, lấy cảm hứng từ một cuộc đình công trong ngành vận tải làm tê liệt nước Pháp.  Chân của một chiếc bàn mà ông ấy định giao đã bị mắc kẹt ở Marseille và ông không thể đi lấy chúng.  Ông ấy đã phải chịu cảnh tắc nghẽn giao thông suốt hai hoặc ba giờ đồng hồ cho đến khi cuộc đình công kết thúc, ông ấy mới có thể đi lấy chúng. Sau một thời gian lái xe mà không có bóng dáng một chiếc xe nào, ông ấy bắt đầu thấy cỏ và cây cối mọc lên từ đường nhựa và mật độ động vật xung quanh cũng trở nên dày đặc hơn. Thế giới hậu văn minh mà ông lạc vào chẳng có gì khác ngoài thực vật và dã thú giành lại lãnh thổ của chúng trong thời gian “nghỉ ngơi” do xã hội loài người ban phát.  “Khi đó tôi biết rằng ngay cả khi loài người tàn phá mọi thứ, chắc chắn sẽ có những vật thể sống để bắt đầu một chu kỳ mới,” Reinoso nói.  “Giữa hưng phấn và buồn bã, tôi đã khám phá ra chiến lược mạnh mẽ đằng sau sự phát triển của thực vật".

Khi được hỏi tại sao ông lại sử dụng nhiều gỗ như vậy trong tác phẩm, ông ấy trả lời, đầu tiên, đây là loại gỗ được phép sử dụng, được thu hoạch có kiểm soát. Thứ hai, thông điệp đằng sau mọi thứ được chi tiêu vô nghĩa, do lạm dụng marketing, là hãy nghĩ đến việc trả lại. Đối với Reinoso, việc làm việc dựa trên mô hình tăng trưởng được xây dựng tinh vi như mô hình thực vật là điều vô cùng thú vị. “Tạo hoá luôn có lý lẽ tốt. Nó sẽ tạo ra sự ly kỳ, nhưng không phải là một điều ngớ ngẩn. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra thắc mắc về kế hoạch, thứ đằng sau toàn bộ áp lực của hoạt động tiếp thị có xu hướng lặp lại một điều vô nghĩa mà không cần thắc mắc. Nhu cầu về trí tuệ đối với nghệ thuật cao hơn nhiều,” ông khẳng định.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Gia Linh

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  https://www.artnexus.com/en/magazines/article-magazine-artnexus/5d6346d290cc21cf7c0a209e/73/pablo-reinoso 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon