Tin tức

Nhà điêu khắc Pablo Reinoso và Không gian cho hai bước (Phần 1)

Tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật của của Pablo Reinoso (Buenos Aires, 1955) là sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc, thiết kế, giữa không gian và thời gian. Đối với ông sự kết hợp đó không bao giờ ngừng là những những tọa độ bản thể học, mà trong biểu hiện vật chất có thể đem chúng ta từ lo lắng này sang khủng hoảng khác, và đưa chúng ta trở lại bình an vô sự - cùng với một chút nhận thức rõ ràng và tinh thần sảng khoái hơn khi trở lại thực tại. 

Ghế Spaghetti, 2009. Chi tiết. Gỗ dương xỉ điêu khắc trong phần hình chữ nhật và thép. Ảnh: Pablo Reinoso Studio.

Cũng chính nhờ khả năng đó mà những tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật của Reinoso được phân ra theo hai chiều hướng, phụ thuộc vào việc người ta tiếp cận nó dựa theo khía cạnh nghệ thuật hay thiết kế. Ông ấy biết cách đáp ứng những yêu cầu mới nhất bằng những tác phẩm nghệ thuật đánh vào cảm xúc hoặc tinh thần, được kết nối một cách tự nhiên với sự liên kết chính thống giữa hình thức và chức năng. Reinoso cũng có thể đặt ra câu hỏi về thiết kế, thúc đẩy tính minh bạch để cứu rỗi nó khỏi những lợi ích nhất thời của thương mại và kết nối nó lại với lịch sử thiết yếu của những đồ vật chúng ta sử dụng ngày nay. Ở cả hai lĩnh vực, tác phẩm của ông đều giữ được hai sắc thái chung: mạnh mẽ và kín đáo. Nhưng liệu Reinoso thiên về lĩnh vực nào nhiều hơn? Nói một cách toàn diện, ông dường như sống ở cả hai cùng lúc. 

Tác phẩm điêu khắc sắp đặt nghệ thuật ‘Enredamaderas’(2009) tại Museo de Arte Latinoamericano de Buenos Aires mà nghệ sĩ đã dựng lên gần đây là tác phẩm điêu khắc độc thoại. Tác phẩm điêu khắc gỗ độc đáo này dùng đến 600 mét gỗ tần bì thẳng, được chạm khắc tinh xảo theo từng phần tại xưởng ở Colonia del Sacramento, Uruguay. Đó là một chiếc ghế dài công viên, thuộc loại cổ điển và mang tính biểu tượng trên toàn thế giới, nhưng với đường cong nổi loạn. Ngay ở phần ghế ngồi, ánh sáng chiếu qua các mảnh gỗ thông báo sự thức tỉnh sống động của vật chất thực vật , để rồi một mét sau đó tập trung lực hữu cơ của mọi vật chất để khởi động cuộc chinh phục không gian tìm kiếm ánh sáng theo cách riêng của nó. 

Nằm trong phòng trưng bày nghệ thuật tọa lạc tại tầng hai của bảo tàng, chiếc ghế dài giải phóng sự thúc đẩy tràn đầy sức sống của các dải gỗ uốn lượn về phía trước, lên trên, xuống dưới, đi vào một vết nứt, leo lên tường. Đối với những người nhìn thấy nó từ tầng trệt, nó giống như một nồi mì spaghetti đầy ắp được phác thảo với kích thước lớn trên tường theo thang đo Lewis Carroll. 

Được đặc biệt tạo nên cho triển lãm nghệ thuật ‘Interventions in Architectural Space’ của MALBA, tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật ‘Enredamaderas’ tích hợp một loạt băng ghế spaghetti lấy ý tưởng khởi đầu bắt nguồn từ ghế công viên truyền thống, nơi mà mọi thành phố đều khẳng định là của riêng mình và nguồn gốc của chúng đã bị ẩn danh. Trích dẫn Marcelo Pacheco, người phụ trách chung của bảo tàng: “Điều nổi bật của tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật Enredamaderas là bản chất kép của nó: tác phẩm gói gọn nghịch lý giữa những gì bị kiểm soát và những gì phát triển một cách dữ dội, được đề cao bởi kích thước của nó. Nó nhẹ và đồng thời dày đặc, bí ẩn và khoan khoái, khéo léo và quỷ quyệt; nó sở hữu đặc điểm đáng sợ của những thứ biến đổi. Tôi ngạc nhiên trước cách nó đối thoại với các tác phẩm xung quanh nó, nó có thể lướt qua một cách bình thản, nó có thể cạnh tranh, đôi lúc nó làm thinh.” Tuy nhiên, hình ảnh mì spaghetti quá khổ bao hàm đặc điểm tương tự Mafia được yêu cầu bởi loạt ảnh chân dung đen trắng đầy vết đạn của Bony. “Tác phẩm điêu khắc của Pablo có thể chuyển động, nó có ý nghĩa về thị giác” , là khám phá trực tiếp ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và thiết kế. 

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Gia Linh

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  https://www.artnexus.com/en/magazines/article-magazine-artnexus/5d6346d290cc21cf7c0a209e/73/pablo-reinoso 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon