Tin tức

Nhà điêu khắc Pablo Reinoso và Không gian cho hai bước (Phần 2)

Là môn đồ của Jorge Michelnhà điêu khắc Reinoso bén duyên với công việc điêu khắc từ năm 13 tuổi, mặc dù nghệ sĩ nhớ rằng sau đó đã có những thứ chuyển sang lĩnh vực thiết kế: ghế, đi văng, tủ sách. Và tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của ông đã bộc lộ mối quan tâm sâu sắc với chức năng, và đây là cách các tác phẩm có khớp nối của ông ra đời. “Nhiều năm sau, tôi nhận ra rằng mình đang trộn lẫn cả hai thứ và tạo ra một sự phân hóa, cho phép tác phẩm thị giác bị trôi giạt khỏi chức năng và hướng các thiết kế của mình một cách có ý thức về phía trước. Nhưng vì người ta không thể thoát khỏi con đường đã lựa chọn, nên những chiếc ghế dài spaghetti của tôi xuất hiện để đặt ra dấu hỏi về ranh giới đó,”. Người nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế đã được mẹ tặng chiếc ghế thợ mộc đầu tiên khi mới ba tuổi, để có thể giống như ông nội của mình.

Bây giờ nhìn lại qua gương chiếu hậu và xác định các cột mốc trên con đường kép của mình, Reinoso nhận thấy rằng Ashes to Ashes (2002, Casa de América) là một thời điểm đột phá. Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đó đã tạo ra một căn hộ nơi kiến ​​trúc quay 360 độ và tan biến qua đường ống khói. Một cơn lốc xoáy bên trong, với chuyển động chầm chậm, chứa đựng bên trong nó, ở trạng thái đã thay đổi, nỗi ám ảnh chung của Reinoso: không gian, nơi mọi thứ diễn ra, bản chất và vỏ bọc của nó. Sự giải trí mà chuỗi bức họa của ông trong môi trường không gian là rất xuất sắc. Trong tác phẩm này, ông đã chuyển các mặt phẳng và thêm vào đó sự hiện diện khắp nơi của không khí.

Quá trình thiết kế tác phẩm nghệ thuật hoạt động như hệ thống đèn tre cho Yamagiwa, hộp đựng mỹ phẩm và nước hoa cho Givenchy hoặc những chiếc lông vũ cho Dupont, đã đem đến cho những thiết kế của ông sự trưởng thành. Reinoso tiết lộ rằng đối với ông, sự thoải mái đồng nghĩa với không gian, với việc có một địa điểm cho mình.

Các tác phẩm nghệ thuật này sử dụng công nghệ cao để bơm hơi và xì hơi các bộ phận một cách nhịp nhàng như thể chúng là những vật thể sống, gợi lên hình ảnh những chiếc gối hoặc giường, gợi lên cho chúng ta về giấc ngủ và cơn mơ, hơi thở và bệnh tật. Về sự cân bằng bấp bênh và bí ẩn chi phối các chức năng sinh học.

“Sự lan tỏa rộng rãi của thiết kế khiến ý tưởng của tôi trông đẹp hơn trước. Và bây giờ khi cả hai thế giới của tôi đã được biết tới, thật phấn khởi và thú vị khi nhìn lại những tác phẩm trước đây của tôi, khi bạn có thể thấy rõ phần nào của mỗi thế giới hiện diện trong những tác phẩm hiện tại: đây là một khám phá gần đây đối với tôi, và tôi muốn tiến hành nó,” nghệ sĩ thừa nhận.

Các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ được sắp đặt trong không gian công cộng (Grand Palais, 2008) và tư nhân (thứ 2 9m2 chỗ Saint Sulpice, 2003). Các chủ đề liên kết một sinh vật với thế giới vật chất của nó trong tác phẩm Reinoso mang tính hiện sinh sâu sắc đến mức sự tỉ mỉ trong công việc của nghệ sĩ khiến chúng trở nên bớt quan ngại hơn, diện mạo chau chuốt hơn, đôi khi mang tính trang trí. Điều này tạo ra một nghịch lý kép về không gian và cảm xúc. 

Poltrona Freud (2004) cũng là một tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý, lấy cảm hứng dựa trên chiếc ghế mang tính biểu tượng từ “Made in Italy, Vanity Fair của Poltrona Frau,” từ năm 1930, nguyên mẫu của những chiếc ghế hiện đại. Ghế Jyn & Jon siêu nhẹ tái hiện một tác phẩm lịch sử khác: Ghế Taliesin của Frank Lloyd Wright (1946). Reinoso trở thành công dân Paris từ năm 23 tuổi, nhưng đồng thời cũng rất Argentina. “Thế giới nhìn từ góc độ hài hước là một thế giới kỳ diệu, vạn vật đều có điểm dừng, nhưng trong lúc ấy… ai có thể tước đi những thứ thuộc về bạn,” ông ấy nói với thái độ châm biếm.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Gia Linh

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  https://www.artnexus.com/en/magazines/article-magazine-artnexus/5d6346d290cc21cf7c0a209e/73/pablo-reinoso 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon