Tin tức

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi: Cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc hiện đại (P4)

Tác phẩm “Bird in the Space” (Chim trong không gian)

Từ những năm 1920 đến những năm 1940, Constantin Brancusi đã sáng tác một loạt các tác phẩm điêu khắc ấn tượng có tên “Bird in Space”. Chim và các loại động vật nói chung xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm điêu khắc đồng của Brancusi

Năm 1912, Brancusi đã tạo ra hình dạng trừu tượng đầu tiên của mình về một con chim bằng đồng, trong đó loại chim Maiastra trong dân gian Romania là nguồn cảm hứng chính. Cho đến năm 1940, Brancusi đã hoàn thành 28 biến tấu lấy cảm hứng từ phiên bản đầu tiên này. Brancusi tập trung vào chuyển động của con chim, làm nổi bật các đường hình elip mang lại bản chất của chuyến bay nhanh. Việc ông đặt con chim trên đế bằng đá vôi thể hiện việc ông đang cố gắng thoát khỏi cái bóng của Rodin ở giai đoạn này trong sự nghiệp của mình. 

Tác phẩm điêu khắc đồng “Maiastra” (1912)

Nhiếp ảnh gia Edward Steichen đã mua một trong những tác phẩm điêu khắc đồng này vào năm 1926 và cố gắng chuyển nó đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không chấp nhận đây là một tác phẩm nghệ thuật và áp đặt mức thuế cao đối với việc nhập khẩu nó. Sau đó, Brancusi quyết định kiện các quan chức và cuối cùng phần thắng thuộc về ông. Chính điều này đã khiến các tác phẩm của Constantin Brancusi nhận được sự săn đón nồng nhiệt từ nhiều nhà sưu tập nghệ thuật ở Hoa Kỳ. Đó cũng là thời điểm ông đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt ở châu Âu.

Di sản của Constantin Brancusi

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi đã thay đổi bản chất của điêu khắc hiện đại thế kỷ 20. Ông đã giải phóng tác phẩm điêu khắc khỏi những định kiến về chủ nghĩa hiện thực và thể hiện, hình thành ngôn ngữ điêu khắc trừu tượng đơn giản hóa của riêng mình. 

Năm 1952, Brancusi nhập quốc tịch Pháp và 5 năm sau, ngày 16 tháng 3 năm 1957, ông qua đời. Theo di chúc của mình, Brancusi đã để lại các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của mình cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Paris. Ông đã tặng cho bảo tàng hơn 80 tác phẩm điêu khắc, với điều kiện là toàn bộ xưởng chế tác của ông phải được chuyển giao cho bảo tàng ở dạng nguyên bản.

Một trong các tác phẩm điêu khắc nằm trong bộ sưu tập “Bird in the Space” (1832-1940)

Ngày nay, studio một thời của Constantin Brancusi đã được xây dựng lại trong không gian mở của Trung tâm nghệ thuật Georges Pompidou ở Paris và nó hoạt động như một bảo tàng. Các bộ sưu tập nghệ thuật của ông được trưng bày tại các bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng nhất trên thế giới, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Tate Modern ở London và Bảo tàng Quốc gia ở Bucharest.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  Get to Know Constantin Brancusi: Patriarch of Modern Sculpture | thecollector.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon