Tin tức

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi: Cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc hiện đại (P3)

Sự nghiệp của Brancusi được ảnh hưởng bởi điều gì?

Trong thời gian ở Paris, nhà điêu khắc Constantin Brancusi chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi nghệ thuật người Mỹ bản địa và người châu Phi. Brancusi có thể đã được truyền cảm hứng từ các hình thức nghệ thuật bán trừu tượng vượt ra ngoài truyền thống phương Tây. Ông đã tìm cách đơn giản hóa các chủ đề đã chọn và cố gắng tìm ra những cách đơn giản nhất và trang nhã nhất để thể hiện bản chất của các chủ đề đó.tác phẩm điêu k

Tác phẩm “Mlle Pogany” (phiên bản 1. 1913)

Bên cạnh đó, hai nguồn cảm hứng chính khác cho Brancusi là văn hóa dân gian Romania và nghệ thuật châu Phi. Thần thoại dân gian Rumani, truyện cổ tích và các biểu tượng cổ xưa cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn chủ đề của ông. 

Đối với nghệ thuật châu Phi, một số tác phẩm điêu khắc tượng hình của Brancusi có những đặc điểm tương tự với các tác phẩm điêu khắc tượng hình châu Phi, chẳng hạn như các đặc điểm trên khuôn mặt được đơn giản hóa, hoa văn hình học và phần thân dài không cân đối. Một yếu tố khác cũng ảnh  hưởng đáng kể đến các tác phẩm điêu khắc của Brancusi là tác phẩm của Rodin. Không thể phủ nhận rằng bậc thầy người Pháp đã có tác động sâu sắc đến ông. Rodin đã dạy Brancusi cách sử dụng vật liệu để đưa các chủ đề của mình vào cuộc sống cũng như truyền cho nhà điêu khắc nổi tiếng khả năng kiên nhẫn trong điêu khắc.

Tác phẩm “Danaïde” (1918)

Tác phẩm điêu khắc theo trường phái hiện đại tại địa điểm công cộng của Brancusi

Một trong những tác phẩm điêu khắc kim loại tại khu vực công cộng của nhà điêu khắc người Romania là tác phẩm “Endless Column”. Tác phẩm này cao 29,35 mét và được đặt ở thành phố Târgu Jiu. Nó là một phần của quần thể ba tác phẩm điêu khắc cùng với hai tượng đài khác có tên là “Gate of The Kiss” và “Table of The Silence”. Brancusi hoàn thành tác phẩm điêu khắc nghệ thuật này vào ngày 27 tháng 10 năm 1938. Ông được giao nhiệm vụ tạo ra những tác phẩm điêu khắc này để tưởng nhớ những anh hùng Romania đã hy sinh trong Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau nhưng tập trung toàn bộ triết lý sáng tác của Brancusi. Đây dường như là những nấc thang lên thiên đường, nối liền trái đất với bầu trời. 

Tác phẩm điêu khắc công cộng “Endless Column”

Năm 1950, dưới chế độ cộng sản ở Romania, chính phủ coi hành động của Brancusi là “phản động” và đề nghị phá bỏ tượng đài. Cuối cùng, tác phẩm điêu khắc tâm linh này vẫn tồn tại. Từ năm 1998 đến năm 2000, với sự cộng tác của chính phủ, Quỹ Di tích Thế giới và Ngân hàng Thế giới, nhiều hoạt động bảo tồn các tác phẩm điêu khắc cũng đã được thực hiện.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  Get to Know Constantin Brancusi: Patriarch of Modern Sculpture | thecollector.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon