Tin tức

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi: Cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc hiện đại (P2)

Những năm tháng tại Paris

Năm 1906, nhà điêu khắc Constantin Brancusitriển lãm điêu khắc cá nhân đầu tiên với các tác phẩm được lấy cảm hứng từ phong cách của Auguste Rodin. Một năm sau, ông trở thành thành viên của Rodin với tư cách là người học việc, nhưng không lâu sau đó, Brancusi lựa chọn rời đi để phát triển con đường của riêng mình. 

Brancusi chuyển hướng sang các tác phẩm theo trường phái trừu tượng. Trên thực tế, chủ nghĩa nguyên thủy đóng vai trò trung tâm trong các tác phẩm điêu khắc hiện đại của Brancusi và sự nghiệp của ông. Brancusi nói việc rời Rodin là bởi không gì có thể phát triển dưới bóng những cây đại thụ. Phong cách điêu khắc của ông khác biệt với các phương pháp điêu khắc cổ điển, cái gọi là văn hóa nguyên thủy. Tuy nhiên, ngay sau năm 1907, thời kỳ trưởng thành trong các sác tác của ông bắt đầu. Tại Paris, Brancusi tham gia nhóm nghệ sĩ tiên phong và trở thành bạn của Marcel Duchamp, Fernand Léger, Henri Matisse, Amedeo ModiglianiHenri Rousseau.

Studio của nhà điêu khắc Constantin Brancusi ở Paris

Mặc dù bước vào thế giới của những người tiên phong ở Paris, nhà điêu khắc Constantin Brancusi cũng không đánh mất lối sống nông dân. Ông vẫn gắn bó với chất liệu truyền thống, do vậy ông bị coi là người ngoài cuộc trong thế giới nghệ thuật tại đây. Một phần lý do cũng xuất phát từ gốc Romania nhập cư của ông. 

Không giống như các tác phẩm điêu khắc cổ điển được chạm khắc đến từng chi tiết để tạo ra những hình tượng lý tưởng, các tác phẩm điêu khắc hiện đại của Brancusi tập trung vào bản chất của hình thức. Điểm đặc trưng trong đó là sự sang trọng hình học, tay nghề xuất sắc và cách sử dụng sáng tạo các vật liệu khác nhau trong điêu khắc, chẳng hạn như điêu khắc gỗ, điêu khắc đá cẩm thạch, điêu khắc thép và điêu khắc đồng.

Nụ hôn (The kiss) (1908)

“The Kiss” là một trong những tác phẩm điêu khắc hiện đại nổi tiếng nhất của nhà điêu khắc Constantin Brancusi. Tác phẩm điêu khắc đá này đánh dấu sự kết thúc ảnh hưởng của Rodin và bắt đầu giai đoạn nguyên thủy của Brancusi. Trong một nỗ lực để giữ lại tính vật chất, Brancusi đã miêu tả hai nhân vật đang ôm nhau. Tác phẩm điêu khắc theo trường phái hiện đại này được làm từ một mảnh đá vôi duy nhất.

Tác phẩm điêu khắc đá “Nụ hôn” (The Kiss) (1916)

Bằng cách đặt các chi tiết của tác phẩm tiếp xúc ngay với mặt đất, chứ không phải đặt trên đế, Brancusi muốn tránh sự phức tạp khi nâng tác phẩm cao lên, thay vào đó ông muốn tác phẩm chân thực nhất. Ông đã cố gắng vượt ra ngoài vẻ bề ngoài để nắm bắt được bản chất tinh thần của cặp đôi. 

Mục tiêu của tác phẩm điêu khắc đá này là thể hiện khái niệm về sự toàn vẹn của hai cá thể tồn tại như một, được tượng trưng bằng một nụ hôn. Ý tưởng về sự kết hợp được thể hiện trong hai nhân vật nam và nữ này đến với nhau này chính là bản năng nguyên thủy. Đó là hình học đơn giản và đã trở thành đặc điểm chính trong tác phẩm của Brancusi, ảnh hưởng trực tiếp đến người bạn của ông, họa sĩ Amedeo Modigliani. Hiện nay, có khá nhiều phiên bản tương tự của tác phẩm này ở các viện bảo tàng khác nhau. 

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  Get to Know Constantin Brancusi: Patriarch of Modern Sculpture | thecollector.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon