Tin tức

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi: Cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc hiện đại (P1)

Nhà điêu khắc người Pháp gốc Romania Constantin Brancusi là một trong những nhà điêu khắc giỏi nhất của thế kỷ 20. Ông đã khám phá những hình thức trừu tượng mới trong các tác phẩm điêu khắc hiện đại của mình.

Chân dung nhà điêu khắc Constantin Brancusi

Phong cách của nhà điêu khắc Constantin Brancusi hoàn toàn mới trong thế giới nghệ thuật lúc bấy giờ. Sự trôi chảy của thời đại cần đến sự hồi sinh của tác phẩm điêu khắc nhưng cũng cần giải phóng chúng ra khỏi cái bóng quá lớn của các nhà điêu khắc bậc thầy của các thế kỷ trước. Việc Brancusi quyết định rời xưởng vẽ tranh của Rodin đã đánh dấu sự khởi đầu của một con đường mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ông. Việc loại bỏ thực tế và hình tượng trong tác phẩm của mình cho phép Brancusi thể hiện một khía cạnh tâm linh bắt nguồn sâu xa trong văn hóa dân gian Romania. Ông không chỉ đi tiên phong trong nghệ thuật điêu khắc không gian 3 chiều mới mà còn định nghĩa lại tác phẩm điêu khắc theo chủ nghĩa hiện đại.

Tuổi thơ dữ dội của Constantin Brancusi

Nhà điêu khắc Constantin Brancusi sinh ngày 19 tháng 2 năm 1876 tại làng Hobita miền Tây Romania. Ông là con thứ năm trong một gia đình nông dân nghèo có bảy người con. Năm 7 tuổi, ông bắt đầu làm công việc chăn cừu ở dãy núi Carpathian. Một phần thơ ấu của ông được dành cho việc học trong nhiều xưởng chế tác khác nhau. Ở đó, ông học cách chạm khắc gỗ và chế tạo đồ dùng và dụng cụ.

Ngôi nhà thơ ấu của Constantin Brancusi tại Romania

Năm mười tám tuổi, Brancusi quyết định rời xưởng mộc và đăng ký vào trường Thủ công mỹ nghệ ở Craiova. Sau đó, ông theo học trường Mỹ thuật Bucharest và tốt nghiệp 5 năm sau đó. Năm 1903, Brancusi quyết định rời Bucharest và đến Paris. Vì hoàn cảnh lúc đó quá nghèo nên chuyến đi của ông tốn khá nhiều thời gian. Cuộc hành trình của Constantin Brancusi kéo dài đến 18 tháng với những điểm dừng ở Vienna và Munich. Trải nghiệm này đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật sau này của ông. Brancusi tiếp tục học tại École Nationale des Beaux-Arts ở Paris, tại đây ông đã cho ra đời những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đầu tiên, cố gắng khắc họa bản chất của các đối tượng để đạt được vẻ ngoài thực sự lý tưởng.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:  Get to Know Constantin Brancusi: Patriarch of Modern Sculpture | thecollector.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon