Tin tức

Lịch sử phát triển nghệ thuật điêu khắc đồng (P4)

Điêu khắc đồng tân cổ điển

Phong cách Baroque trong nghệ thuật điêu khắc tiếp tục phát triển mạnh mẽ vào Thế kỷ 18. Khi trường phái Baroque được thay thế bằng Tân cổ điển trong suốt thế kỷ 18, các tác phẩm điêu khắc đồng bị giới hạn trong các tác phẩm trang trí có kích thước nhỏ hơn.

Tác phẩm điêu khắc "Rococo" được tìm thấy với nhiều cách thức thể hiện mới bởi những nhà sản xuất hàng đầu là các nhà máy chế tạo có ảnh hưởng tại Sevres ở Pháp và Meissen ở Đức. Mặt khác, điêu khắc đá cẩm thạch là chất liệu ưa thích của những người theo trường phái tân cổ điển nổi tiếng nhất vào cuối thế kỷ 18 là Antonio Canova (1757-1822) và Bertel Thorvaldsen (1770-1844).

Tác phẩm điêu khắc đồng thời kỳ này thường được sáng tác với kích thước lớn, dành cho các lễ tưởng niệm, mô phỏng lại hình ảnh các nhà cai trị, các anh hùng quân sự và các nhân vật lịch sử nổi tiếng của quốc gia. 

Bức tượng đồng Kỵ sĩ của nhà điêu khắc người Pháp Etienne-Maurice Falconet (1716-1791) tại Quảng trường Thượng viện, St Petersburg

Bên cạnh đó, thời kỳ Tân cổ điển cũng chứng kiến ​​sự nở rộ của các tác phẩm điêu khắc đồng nhỏ hơn được kết hợp vào các tác phẩm trang trí khác, đặc biệt là đồng hồ và đồ nội thất.

Điêu khắc bằng đồng trong thế kỷ 19

Truyền thống điêu khắc bằng đồng hoành tráng và kỷ niệm theo phong cách Tân cổ điển được tiếp tục được duy trì bởi các nghệ sĩ như James Pradier (người Pháp, 1790-1852) và Carlo Marochetti (1805-1867). Việc sử dụng các hình nhỏ bằng đồng làm đồ trang trí và đồ trang trí cũng vẫn là một xu hướng phổ biến. Đây là nền tảng, đảm bảo sự thành công của các xưởng đúc đồng lớn ở Paris vào thế kỷ 19: trong số đó có Maisons Beurdeley, Barbedienne, Moreau, Picard và Susse Freres.

Nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đồng được sản xuất tại các xưởng đúc này là bản sao của các tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá cẩm thạch cổ điển của các bậc thầy điêu khắc GiambolognaClodion. Bằng cách tạo ra các phôi chính xác, các xưởng đúc có thể thâm nhập vào một thị trường xa xỉ rộng lớn.

Tượng đài bằng đồng “Richard the Lionheart” của nhà điêu khắc gốc Ý Carlo Marochetti bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở London

Điêu khắc đồng hiện đại

“Người suy tư” (The Thinker) của Auguste Rodin (1840-1917) có lẽ là tác phẩm điêu khắc đồng hiện đại đầu tiên. Một số nhà điêu khắc đồng đáng chú ý trong Thế kỷ 20 bao gồm Henry Moore (1898-1896), Alberto Giacometti (1901-1966) và Jean Arp (1886-1966).

Nửa trên của bức tượng đồng hoành tráng mang tính biểu tượng của Auguste Rodin “Người suy tư” (The Thinker)

Các tác phẩm điêu khắc theo trường phái trừu tượng và Siêu thực của các nhà điêu khắc trên đều nhằm mục đích truy vấn những định nghĩa về một tác phẩm điêu khắc. Kỷ nguyên hiện đại thực sự là thời đại mà các nghệ sĩ cố gắng bỏ qua thứ bậc truyền thống, thứ bậc của nghệ thuật “cao cấp” và “thấp”, của “thuần” nghệ thuật và “trang trí”. Chính nhờ những nỗ lực của họ, điêu khắc đồng một lần nữa trở lại vị trí xứng đáng là một phương tiện điêu khắc cốt lõi.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Bronze Sculpture: Everything You Need to Know | mayfairgallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon