Tin tức

Lịch sử phát triển nghệ thuật điêu khắc đồng (P2)

Điêu khắc đồng thời trung cổ

Từ Thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến Thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên là thời kỳ đạo Cơ đốc giáo phủ rộng khắp châu Âu. Kéo theo đó là sự suy giảm của các tác phẩm nghệ thuật bằng đồng. Điều này phần lớn là hệ quả của sự phản đối giáo lý của Cơ đốc giáo thời kỳ đầu đối với tác phẩm điêu khắc hoành tráng, thay vào đó họ thích những tác phẩm chạm khắc và cây thánh giá nhỏ bằng ngà voi hơn.

Tác phẩm điêu khắc đồng Sư tử Brunswick được trưng bày tại Lâu đài Dankwarderode - Braunschweig, Đức.

Từ khoảng năm 1000 SCN, thời kỳ mà chúng ta gọi là thời kỳ La Mã, đã có một sự hồi sinh trong nghệ thuật điêu khắc. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong thời kỳ này được gọi là "Sư tử Brunswick", có niên đại từ năm 1166. "Sư tử Brunswick" là tác phẩm điêu khắc bằng đồng đúc rỗng sớm nhất được biết đến đã được tạo ra từ thời cổ đại. 

Bên ngoài Châu Âu, đồ đồng vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc, nơi có truyền thống điêu khắc đồng tinh xảo mạnh mẽ vào thời kỳ này.

Điêu khắc đồng thời Phục hưng

Thời Phục Hưng từ khoảng thời gian 1400-1600 là giai đoạn hồi sinh của các sáng tác nghệ thuật bằng đồng. Thời kỳ này gắn liền với mối quan tâm mới về nghệ thuật và các nền văn minh của thời cổ đại Cổ điển: Hy Lạp và La Mã. Các họa sĩ, nhà điêu khắc bắt đầu nghiên cứu các hình thức và kỹ thuật sử dụng các đồ tạo tác từ thời Cổ điển và cố gắng tái tạo chúng. Tác phẩm “David” của Michelangelo có lẽ là tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng nguyên gốc.

Tuy nhiên, có một số tác phẩm đồ đồng cực kỳ đáng chú ý trong thời kỳ này. Một trong những tác phẩm điêu khắc đồng thời Phục hưng sớm nhất, được cho là tác phẩm khởi xướng toàn bộ phong trào điêu khắc thời Phục hưng, là tác phẩm “Cổng Thiên đường” nổi tiếng của Lorenzo Ghiberti.

Bức phù điêu đồng khắc họa Adam và Eva bằng đồng mạ vàng của Lorenzo Ghiberti tại Nhà rửa tội Florence

Ghiberti (1378-1455) đã hoàn thành “Cánh cổng” (thực ra là cánh cửa dẫn đến Nhà rửa tội Florence) sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế những cánh cửa mới vào năm 1401. Ông đã tạo ra 28 tấm phù điêu mạ vàng, mỗi tấm được mô phỏng theo một cảnh trong Kinh thánh đã được ngụ ngôn hóa. Một trong những trợ lý của Ghiberti, Donatello (1386-1466), cũng sáng tạo ra một vài tác phẩm điêu khắc bằng đồng ngoạn mục khác vào đầu đến giữa thế kỷ 15, bao gồm các mô hình của các nhân vật trong Kinh thánh David (khoảng 1425-30) và Judith (1455-60).

Bức tượng đồng David của Donatello tại Bảo tàng Quốc gia Bargello, Florence)

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Bronze Sculpture: Everything You Need to Know | mayfairgallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon