Tin tức

Lịch sử phát triển nghệ thuật điêu khắc đồng (P3)

Điêu khắc đồng Hậu Phục hưng

Cuối thế kỷ 16 ở châu Âu là thời kỳ Cao trào Phục Hưng, với sự xuất hiện của các kiệt tác nghệ thuật từ các danh họa như Michelangelo, Leonardo da Vinci Raphael. Nhưng nghệ thuật đi theo một xu hướng mới có tên Mannerism, hiểu nôm na là phong cách Hậu phục hưng.

Tác phẩm điêu khắc đồng “Perseus với Đầu của Medusa” (Perseus with the Head of Medusa) của Benvenuto Cellini

Tác phẩm điêu khắc tiêu biểu theo trường phái này là các sáng tác của Benvenuto Cellini (1500-1571) là “Perseus với Đầu của Medusa” (Perseus with the Head of Medusa). Tác phẩm điêu khắc đồng của Cellini là kiệt tác đầu tiên kể từ thời của Donatello, hơn nửa thế kỷ trước. Sự lựa chọn cách thức thể hiện là một tuyên bố táo bạo, chứng tỏ các tác phẩm điêu khắc đồng cũng đạt được sự tinh tế, chi tiết ngang tầm với các tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch.

Cũng vào thời điểm này, tầng lớp thượng lưu quyền lực của châu Âu ngày càng quan tâm đến việc sưu tập nghệ thuật. Những gia đình quý tộc này bắt đầu không chỉ đặt những tác phẩm điêu khắc hoành tráng (như tượng Perseus) cho những không gian chung rộng lớn mà còn đặt những vật dụng nhỏ hơn cho ngôi nhà của họ. Nhà điêu khắc người Ý gốc Flemish Giovanni da Bologna (thường được gọi là Giambologna) là nơi thường được các nhà quý tộc tìm đến. Ông là một nhà điêu khắc tài ba, đã chế tác nhiều bức tượng đồng nhỏ cho những nhà sưu tập nghệ thuật quan trọng trên khắp châu Âu.

Điêu khắc đồng baroque

Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 là giai đoạn chuyển biến từ thời kỳ Mannerist sang thời kỳ Baroque. Nghệ thuật điêu khắc trong khoảng thời gian này cũng chứng kiến một vài thay đổi quan trọng. Tác phẩm điêu khắc Baroque ấn tượng và giàu sáng tác hơn so với các các tác tượng điêu khắc theo trường phái Phong cách và Phục hưng. 

Tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch và đồng 'Bắt cóc phụ nữ Sabine' của Giambologna. Tác phẩm đá cẩm thạch (trái) là phiên bản gốc đặt tại Florence, trong khi tác phẩm bằng đồng (phải) là bản sao sau này

Giambologna trở thành bậc thầy của phong cách điêu khắc đồng mới. Những tác phẩm điêu khắc đẹp mắt của ông có thể được chiêm ngưỡng từ mọi góc độ và mô tả một cách khéo léo khoảnh khắc chuyển động xuất phát từ nhân vật được sáng tạo nên.

Gian Lorenzo Bernini (1598-1680) có lẽ là nhà điêu khắc Baroque nổi tiếng nhất. Ông chủ yếu sáng tác trên đá cẩm thạch, nhưng số ít tác phẩm bằng đồng cũng được đánh giá rất cao, bao gồm “Corpus” (1650) và mái che hoành tráng của ông cho lăng mộ của Thánh Peter, Thánh Phêrô Baldachin (1623-34).

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Bronze Sculpture: Everything You Need to Know | mayfairgallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon