Tin tức

Điêu khắc gốm– Phương tiện nghệ thuật của thời đại (P3)

Vào mùa thu năm 2021, triển lãm điêu khắc cá nhân đầu tiên của Phoebe Collings-James mang tên “Một vết xước” (A Scratch! A Scratch!) diễn ra tại phòng trưng bày nghệ thuật Camden, Luân Đôn. Các tác phẩm điêu khắc gốm nghệ thuật của cô là những khám phá các chủ đề về cơ thể, bạo lực và chủ nghĩa khêu gợi xuyên suốt lịch sử bằng cách sử dụng đồng thời cả đồ gốm và âm thanh minh họa nhờ vào những chiếc bình khổng lồ và chuông treo bằng đất sét cuộn. Hành trình đến với điêu khắc gốm sứ của cô bắt đầu bằng việc cô học xây dựng thủ công tại một khu dân cư ở Nove, một thị trấn ở phía đông bắc nước Ý nổi tiếng với đồ gốm sứ. Bên cạnh đó, nguồn cảm hứng của Phoebe Collings- James còn được thắp lên mãnh liệt khi cô phát hiện ra các tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân gốm sứ người Mỹ gốc Phi Doyle Lane tại New York 5 năm về trước. Những chiếc bình tinh tế của Lane, với bề mặt tinh xảo, có màu sắc lộng lẫy, đã kích thích “nhận thức về hình thức, màu sắc và cách tiếp cận triết học đầy ý nghĩa” đối với nữ nghệ sĩ

Khung cảnh sắp đặt trong phòng trưng bày nghệ thuật “Rose B. Simpson: Di sản” Viện Nghệ thuật Đương đại/Boston, (2022–2023)

Tương tự như vậy, những chiếc bình miệng rộng cổ hẹp, thân phình to của Magdalene Odundo mang nét truyền thống đang dạng, bao gồm cả truyền thống của Châu Phi, Trung Quốc, Mexico và Hy Lạp cổ đại. Vào mùa xuân năm 2022, các tác phẩm điêu khắc gốm của Collings-James và Odundo đã được đưa vào chương trình triển lãm nghệ thuật theo nhóm có tên “Cơ thể, Bình, Đất sét” (Body, Vessel, Clay) tại Two Temple Place ở London. Chủ đề của chương trình này là khám phá di sản còn sót lại của thợ gốm người Nigeria Ladi Kwali và tầm quan trọng của bà đối với các nghệ sĩ nữ Da màu.

Các tác phẩm điêu khắc gốm của Phoebe Collings-James (2022)

Ngay cả đối với những người yêu thích nghệ thuật lâu năm, ngôn ngữ của điêu khắc gốm sứ, các kỹ thuật tạo hình, quy trình nung và tráng men là khá phức tạp. Nhà điêu khắc người Anh - Angell hy vọng sự phát triển của nghệ thuật gốm sứ tại các phòng trưng bày nghệ thuật sẽ tạo nên “sự tập trung và hiểu biết nhiều sắc thái hơn về chất liệu bên trong đó”.

Tác phẩm “Bao nhiêu lần tôi có thể đầu hàng bạn? (cuộc sống của bạn đã dạy tôi cách để không chết)” của Phoebe Collings-James (2022)

Lauson, giám tuyển của Hayward chia sẻ rằng: “Điều gắn kết tất cả những họa sĩ lại với nhau là phải hiểu nguyên tắc của điêu khắc gốm. Thật khó khăn nhưng các họa sĩ đều cảm thấy thoải mái với kết quả ngẫu nhiên mà các quá trình sáng tác khác nhau cho ra. Đó là lý do tại sao các họ lại yêu thích nghệ thuật điêu khắc gốm sứ như vậy.”

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Down to Earth: Ceramic art may be the medium of the moment | artbasel.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon