Tin tức

Điêu khắc gốm– Phương tiện nghệ thuật của thời đại (P2)

Đất sét là nguyên liệu được sử dụng từ xa xưa như một công cụ chế tác lên những dụng cụ, đồ trang trí hay những tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ. Tuy nhiên, để có thể chế tác lên một tác phẩm điêu khắc gốm đẹp, các nhà điêu khắc cần phải thành thạo các kỹ thuật dù truyền thống hay hiện đại. 

Tác phẩm điêu khắc gốm “Bánh #1” (Pie #1), 2020 Aaron Angell

“Triển lãm ‘Strange Clay” (Đất sét lạ) lấy sự quen thuộc của đất sét nhưng được sáng tạo xuất sắc và đầy bất ngờ trong giới hạn của công cụ theo cách của các nhà điêu khắc”, Lauson, giám tuyển của Hayward chia sẻ. Đến với triển lãm đồ gốm này, 23 cái tên nghệ sĩ là 23 màu sắc riêng biệt trong tư duy nghệ thuật và cách thể hiện nó qua những tác phẩm điêu khắc gốm. Đó là những bức phù điêu gốm của Woodman, những bức tranh trừu tượng, tráng men đẹp mắt, hiểu biết về đại chúng của các nghệ sĩ ở Bờ Tây Nagle và Price. Đó là những tác phẩm điêu khắc gốm của thế hệ nhà điêu khắc trẻ hơn như Klara Kristalova với hình ảnh người phụ nữ chim dân gian bằng sứ, hay những con người lười biếng đầu ngựa, những chiếc đồng hồ ngoại cỡ của Woody De Othello và những đoạn riff hoạt hình trên bình và bát hình người, và những bức tranh trừu tượng trần tục của Brie Ruais lấy cảm hứng từ phong cảnh của Tây Nam nước Mỹ. Đó còn là loạt tác phẩm bình gốm nhỏ độc đáo tối giản của Edmund de Waal nhằm tôn vinh lên sự giao thoa giữa nghệ thuật và gốm truyền thống.

Hai tác phẩm điêu khắc gốm của Woody De Othello

Với những mảng bùn nhỏ giọt và vô định hình, bốn tác phẩm điêu khắc gốm của Aaron Angell gợi nhắc về sự ngẫu nhiên giữa may rủi và sai lầm. Angell giải thích rằng: “Tôi quan tâm đến sự mộc mạc tinh vi, đặc biệt là đồ dùng trà ở nông thôn Nhật Bản thế kỷ 15 và 16. Và tôi đã cố tình làm cho mọi thứ trông giống như sự tình cờ. Các kỹ thuật đằng sau các tác phẩm điêu khắc là một thách thức. Nhà điêu khắc gốm người anh đã tạo ra hai tác phẩm sử dụng lò nung anagama có nguồn gốc từ thế kỷ thứ năm ở Hàn Quốc trong nhiều ngày nung. Thay vì tráng men, màu sắc đến từ “phản ứng “của hóa chất, khí và tro trong không khí từ ngọn lửa ở các khu vực khác nhau của lò nung. Nó giống như một quá trình biến đổi về địa chất vậy.

Thế hệ các nghệ sĩ mới đang tạo nên một lộ trình riêng và cách làm riêng của mình để tôn lên lịch sử gốm sứ và khai quật những di sản bị lãng quên, chẳng hạn như những thành tựu của Voulkos, người đã biến gốm sứ trở thành tác phẩm nghệ thuật điêu khắc. Như Silverman đã nhận xét rằng “Các hệ thống phân cấp cũ của phương tiện truyền thông nghệ thuật đang được cải tổ lại với sự thay đổi đáng kể. Nghệ thuật gốm sứ từ lâu đã được xếp hạng cao trong nền văn hóa châu Á và thổ dân châu Mỹ.”

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Down to Earth: Ceramic art may be the medium of the moment | artbasel.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon