Tin tức

Cách Artsy thuyết phục các phòng trưng bày bán tác phẩm nghệ thuật trực tuyến (P4)

Ngoài việc kết nối với các phòng trưng bày nghệ thuật, cấu trúc cốt lõi của Artsy chính một bộ gen. Bộ gen này được xây dựng nên nhằm phân tích và dự đoán sở thích và xu hướng quan tâm của người dùng, mang đến các trải nghiệm được cá nhân hóa. Bộ gen đặc biệt này của Artsy được điều hành bởi Madeleine Boucher. Cô tốt nghiệp Đại học Chicago với tấm bằng lịch sử nghệ thuật trước khi bước vào giới startup. Theo Madeleine, “bộ gen là công nghệ tìm kiếm và khám phá cung cấp năng lượng cho hầu như tất cả các sản phẩm của Artsy.” 

Một bức Old Masters mang tên “View of San Giorgio Maggiore” (1804-1828) của Giacomo Guardi được bán với giá 38,500$ trên Artsy

Bộ gen này bắt đầu từ việc gán các tính trạng theo cách thủ công. Mỗi họa sĩ và mỗi tác phẩm nghệ thuật được đưa vào bộ gen theo một trong bảy nhóm gen tập hợp các nhà sử học nghệ thuật và học giả. Họ có mặt tại Artsy mỗi thứ Sáu hàng tuần trong một phòng họp để tranh luận xem những đặc điểm nào và giá trị nào là tốt nhất cho một tác phẩm nghệ thuật cụ thể.

Mỗi gen cũng được gán một trọng số tương đối từ 0 đến 100 để mô tả mức độ trung tâm của nó đối với đặc tính của họa sĩ hoặc tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, ví dụ, Pablo Picasso được gán với số 100 cho chủ nghĩa lập thể, vì ông đã đi tiên phong trong phong cách này. Mondrian, người đã đi theo và thử nghiệm chủ nghĩa lập thể được gán số 30. Trong suốt một thập kỷ, nhóm nghiên cứu đã cung cấp mã gen riêng biệt cho hàng trăm nghìn tác phẩm nghệ thuật.

Bên cạnh đó, các thuật toán của Artsy cũng giúp tính toán trọng lượng của từng gen, xem xét tần suất xuất hiện của nó trong nhóm các họa sĩ và các bức tranh, tác phẩm điêu khắc cũng như sử dụng nó để đánh giá mức độ quan trọng của đặc điểm đó. Sau đó, nó giúp phân chia mối quan hệ giữa các họa sĩtác phẩm nghệ thuật. Artsy không sử dụng các kỹ thuật lọc phổ biến như Amazon và Spotify, vì nó không phù hợp với bản chất riêng của các tác phẩm nghệ thuật. Boucher giải thích rằng “Với Amazon, bạn có thể nói rằng “những người đã mua con dao làm bếp này cũng thích chiếc đĩa này”, nhưng điều đó đúng trong trường hợp sản phẩm của bạn là không giới hạn, trong khi bức tranh, tác phẩm điêu khắc thường độc bản”. Vì hầu hết các hình ảnh trên Artsy đại diện cho các đối tượng duy nhất, nên thuật toán phải có khả năng tính toán sự giống nhau giữa các đối tượng, thay vì sự giống nhau giữa hành vi của người dùng.

Một tác phẩm khác của họa sĩ Giacomo Guardi đã được bán trên Artsy mang tên “View of the Ponte di Rialto” được sáng tác vào cuối thế kỷ 18

Tất nhiên, đối với nhiều nhà sưu tầm, giá trị nghệ thuật chỉ là phần phụ. Nhiều người coi các bức tranh, tác phẩm điêu khắc là khoản đầu tư, vì vậy, Artsy đang tìm cách có thể mở rộng phạm vi các thuật toán đề xuất những tác phẩm nghệ thuật có thể sẽ tích lũy giá trị. Artsy đang dần tìm cách thay thế những nhà cố vấn nghệ thuật hỗ trợ các nhà sưu tầm tìm tác phẩm phù hợp bằng phần mềm phù hợp.

Gần đây Artsy đã mua lại Art Advisor và đưa CEO Hugo Liu của startup đó trở thành một nhà khoa học chính của mình. Người đồng sáng lập với Liu là Lucas Zwirner, con trai của chủ sở hữu phòng trưng bày nghệ thuật có ảnh hưởng David Zwirner. Tại Art Advisor, Liu và nhóm của mình đã xây dựng một hệ thống để thử và dự đoán những ngôi sao đang lên trong thị trường nghệ thuật. Mục đích của hành động này xuất phát từ việc Liu thấy rất nhiều nhà sưu tầm tranh mới đến từ giới công nghệ và tài chính, những người muốn hỗ trợ các họa sĩ trẻ và mới nổi. Nhưng họ cũng muốn mua hàng một cách thông minh. Họ muốn có một công cụ giúp đưa ra quyết định dựa vào giá bên cạnh lý do sở thích. “Chúng tôi đang cố gắng giúp họ trở thành khách hàng của nghệ thuật, nhưng là khách hàng mua sắm dựa trên cơ sở dữ liệu. Điều gì sẽ xảy ra nếu Artsy có thể đề xuất một họa sĩ theo mong muốn của bạn và cũng đưa ra dự đoán về hiệu quả đầu tư vào người đó?”, Liu chia sẻ.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: How Artsy finally convinced galleries to sell fine art online | theverge.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon