Tin tức

Ảnh hưởng của sơn mài Đông Á đối với đồ nội thất Châu Âu (Phần 2) Nội các, Nhật Bản thuộc về Christian Reinow, khoảng năm 1745, Đức. Bảo tàng số W.62-1979. © Bảo tàng Victoria và Albert, Luân Đôn

Tại Paris, một xưởng sản xuất đồ Nhật Bản được thành lập vào đầu thế kỷ XVIII. Một kỹ thuật đặc biệt đã được phát triển, trong đó các vecni màu bóng có màu sắc tươi sáng từ đen đến đỏ, xanh lá cây và xanh lam đậm, được áp dụng cho đồ nội thất và các vật dụng cá nhân như hít- hộp và quạt. Vernis Martin (sơn bóng Martin), được đặt tên theo những người sáng tạo ra nó, anh em Guillaume (1689 - 1749) và Etienne-Simon Martin (1703 - 1770), đã trở thành một thuật ngữ chung đề cập đến chất liệu mô phỏng sơn mài chất lượng cao. Vì họ không đánh dấu các tác phẩm của mình, nên hầu hết các nhà sản xuất Pháp đều giấu tên, và sản phẩm của chính người Martins chỉ có thể được phân biệt bằng chất lượng của sơn Nhật Bản.


Bánh xe quay (chi tiết), 1750 - 1770, Pháp. Bảo tàng số 4475-1858. © Bảo tàng Victoria và Albert, London


Khi thị hiếu trang trí phương Đông phát triển ở Pháp vào những năm giữa của thế kỷ XVIII, nhu cầu sơn mài lớn đến mức những người buôn bán hàng xa xỉ đã tháo dỡ tủ Nhật Bản và màn hình Coromandel của Trung Quốc nhập khẩu trong những năm trước đó. Điều tương tự đã được thực hiện ở quy mô nhỏ hơn ở Anh từ trước năm 1700, những kỹ thuật này đã được hoàn thiện bởi các thợ thủ công chuyên nghiệp của Paris, những người có thể cắt và uốn cong sơn mài để cân bằng trang trí. 


Commode, Bernard Vanrisamburgh II, khoảng 1760-65, Pháp. Bảo tàng số 1105-1882. © Bảo tàng Victoria và Albert, Luân Đôn


Sau khoảng năm 1765, thời trang sơn màisơn mài trên đồ nội thất dần suy yếu, nhưng kỹ thuật đánh vecni đã được áp dụng thành công cho một loại đồ kim loại mới. Đây là loại đồ dùng tráng thiếc được sản xuất thương mại của Nhật Bản (tấm sắt tráng thiếc). Kỹ thuật liên quan đến việc làm khô từ từ lớp sơn bóng trong như dầu bóng để tráng thiếc đã được phát triển tại một xưởng sản xuất đồ sắt ở Pontypool - Wales, nhanh chóng được các nhà sản xuất ở Birmingham và các thị trấn lân cận áp dụng, những người sản xuất số lượng lớn khay, hộp đựng trà,các mặt hàng nhỏ khác của Nhật Bản. Với phương pháp tương tự, mặc dù ở nhiệt độ thấp hơn, cũng đã được áp dụng thành công cho giấy bồi, được làm từ bột giấy hoặc nhiều tờ giấy được dán lại với nhau và để làm bằng gỗ. Ưu điểm tuyệt vời của giấy bồi là nó có thể được vo thành các hình tròn - vì vậy các vật phẩm của giấy bồi thường có màu đen với các mảnh khảm xà cừ, được trang trí bằng màu sắc và bạc đánh vecni. Màu đen, với các mảnh khảm xà cừ bên trong, được trang trí bằng màu sắc và bạc đánh véc-ni. vàng bắt chước lá bạc. Bảng màu có nguồn gốc từ sơn mài Đông Á, nhưng các họa tiết trang trí thường hoàn toàn là phương Tây. Giấy bồi của Nhật Bản đã trở thành một ngành công nghiệp cực kỳ thành công trong khu vực Birmingham và sản xuất tiếp tục trong hai hoặc ba thập kỷ đầu của thế kỷ XX.


Ghế giấy bồi, có thể được làm bởi Jennens & Bettridge, khoảng năm 1850, Birmingham, Anh. Bảo tàng số W.3-1929. © Bảo tàng Victoria và Albert, London


Sơn mài Đông Á tiếp tục ảnh hưởng đến nghệ thuật Châu Âu trong suốt thế kỷ XIX và XX, với sự phục hồi định kỳ. Được trưng bày trong các viện bảo tàng và bán tại các cửa hàng như Liberty's ở London (thành lập năm 1875), hàng hóa Nhật Bản trở nên có tính thời trang cao và ảnh hưởng đến phong cách trang trí Châu Âu trong giai đoạn 1851-1900.

Từ đầu thế kỷ XVI, sơn mài châu Á thực sự không có ở Châu Âu, vì vậy các thợ thủ công Châu Âu đã cố gắng hết sức để bắt chước sơn mài châu Á bằng cách sử dụng các thành phần tự nhiên khác. Vào đầu những năm 1900, những cách thức đã được nghĩ ra để vận chuyển thành công sơn mài Châu Á sang Châu Âu để ứng dụng. Ở đó, những người thợ thủ công Nhật Bản với kiến ​​thức về cách sử dụng nó cũng đã đến Châu Âu. Kiến trúc sư và nhà thiết kế người Ireland- Eileen Grey (1878 - 1976) đã nghiên cứu nghệ thuật sơn mài Nhật Bản cùng với Seizo Sugarawa (1884 - 1937), người Nhật. Nghệ nhân đã đến Paris để sửa chữa các tác phẩm sơn mài được trưng bày trong Triển lãm Đại học năm 1900. Grey trở thành một trong những người phương Tây đầu tiên làm việc với sơn mài Đông Á thực sự, mà bà đã áp dụng cho các thiết kế đồ nội thất đương đại của mình.

Nguồn: https://www.vam.ac.uk/articles/east-asian-lacquer-influence
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon