Tin tức

7 nghệ sĩ đương đại thổi làn gió mới vào nghệ thuật điêu khắc gốm sứ (P1)

Có lẽ hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử nghệ thuật hiện đại, điêu khắc gốm sứ có sự trỗi dậy và nhận được nhiều sự quan tâm của các họa sĩ, nhà điêu khắc như bây giờ. Họ say mê sáng tác, cho ra đời những tác phẩm gốm sứ độc đáo, đậm đặc màu sắc đương đại. Và dưới đây là 7 cái tên nổi bật trong số đó.

1. Yoshiro Kimura

Yoshiro Kimuranghệ sĩ làm gốm sinh năm 1946 tại Nhật Bản và làm việc tại Hiroshima. Ban đầu ông không có ý định theo nghề gốm sứ mà tham vọng đầu tiên của ông là trở thành một tu sĩ Phật giáo. Sau khi hoàn thành việc học xong, ông bắt đầu đi du lịch khắp thế giới. Trong một chuyến đi đến Châu Âu, và đặc biệt hơn là khi băng qua Biển Aegean, Kimura đã nhận ra các sắc thái khác nhau của màu xanh lam trong mặt nước của nó khi chúng phản chiếu bầu trời Địa Trung Hải. Đây cũng là màu men lịch sử được sử dụng trong đồ sứ Trung Quốc từ thời nhà Minh và nhà Thanh, và sau này chúng trở thành điểm nhấn trong quá trình thực hành gốm sứ của ông. 

Bình sứ màu xanh cobalt mang tên “Hekiyu Renmonko” (2020) của Yoshiro Kimura

Dù sau này theo nghề gốm sứ, nhưng trong hầu hết các tác phẩm của Kimura, có thể cảm nhận được tư tưởng Thiền của Phật giáo đều hiện hữu. Phần trung tâm của các đồ gốm sứ của ông thường được làm nổi bật bằng màu tối như màu xanh cobalt nổi tiếng của gốm sứ Ba Tư cổ đại, sau đó ngày càng nhạt dần về phía rìa, với đỉnh cao là lớp men ngọc quý. Những biến thể của kỹ thuật gốm này cũng được nhận thấy trên các bình gốm có màu tối ở phần đế và sáng dần lên ở phần trên. Kimura sử dụng kỹ thuật tráng men xanh truyền thống của Nhật Bản được gọi là hekiyu, kỹ thuật này được ông kết hợp với kỹ thuật trang trí gợn sóng gọi là renmon.

2. Kristin McKirdy

Kristin McKirdy học tại Trường Thiết kế Parsons ở New York vào cuối những năm 1970 và hoàn thành bằng thạc sĩ tại UCLA vào đầu những năm 1990. Bà tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về nghệ thuật và khảo cổ học, đồng thời viết luận án về lịch sử gốm sứ hiện đại tại Sorbonne. Quá trình đào tạo song bằng này đã cung cấp cho McKirdy kiến thức sâu sắc về các phương tiện nghệ thuật, đồng thời giúp bà phát triển vốn từ vựng về điêu khắc hơn bất kỳ ngôn ngữ nào. 

Tác phẩm “Cible” (2020) của Kristin McKirdy

Các tác phẩm điêu khắc gốm sứ của bà mang hình thức cổ xưa và hình người gợi nhắc đến những kỹ thuật của các nền văn minh Địa Trung Hải. Đồ gốm của McKirdy, ban đầu được làm dưới dạng các khối hình học cơ bản, sau đó được cải tiến với nhiều màu sắc khác nhau để tạo thành các hình dạng hữu cơ tròn, mềm mại, gợi nhớ đến những viên kẹo. Cách nữ họa sĩ chơi đùa với bề mặt gốm rất thú vị. Thay vì lớp cấu trúc mềm mượt, cô ấy sẽ thường chà nhám hoặc trầy xước bề mặt bên ngoài, đối lập với bề mặt được tráng men mịn màng và sáng bóng màu trắng sữa bên trong. Một số tác phẩm điêu khắc gốm của nhà điêu khắc dường như đã bị cắt làm đôi, giống như trái cây, và được trưng bày theo nhóm, lúc thì ở dạng bình phong và lúc thì treo trực tiếp trên tường.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 contemporary artists who give ceramics a new breath | numero.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon