Tin tức

7 nghệ sĩ đương đại thổi làn gió mới vào nghệ thuật gốm sứ (P3)

6. Sterling Ruby

Trong khi sự khác biệt giữa nghệ thuật thủ công và nghệ thuật đương đại không phải lúc nào cũng rõ ràng hay được chấp nhận, họa sĩ Sterling Ruby lại trở thành nhân tố xuất sắc giải phóng những giả định nặng về chuyên môn trên trong sáng tác nghệ thuật. Hội họa, gốm sứ, điêu khắc, cắt dán, vẽ, dệt may và thậm chí cả thời trang, tất cả đã truyền cảm hứng cho người họa sĩ đa tài sinh năm 1972 này. Gốm sứ cũng là một phần rất quan trọng trong sự nghiệp của anh ấy với sự say mê từ khi là một thiếu niên.

Tác phẩm điêu khắc gốm độc bản “Club (6723)” (2018) của Sterling Rub

Các tác phẩm gốm sứ của Ruby, được hoàn thiện bằng lớp tráng men sáng bóng vô cùng, gợi nhớ đến đồ gốm “Fat Lava” nổi tiếng của Đức thời hậu chiến mà mẹ anh từng thích sưu tầm. Quá trình tạo dựng tính cổ điển trên các tác phẩm của Ruby được đẩy đến mức cực đoan. Nhà điêu khắc nắm giữ hoàn toàn kỹ thuật điêu khắc gốm một cách điêu luyện. Anh giải thích: “Tôi biết nên sử dụng loại đất sét nào, tỷ lệ chamotte [một loại đất sét nung] là bao nhiêu, một viên gạch sẽ co lại bao nhiêu, viên gạch và các bộ phận khác nhau của lò đóng vai trò như thế nào, để kiểm soát sự đối lưu và lưu thông không khí trong quá trình nung, nhiệt độ ảnh hưởng đến màu sắc như thế nào và một số mảnh gốm chắc chắn sẽ phát nổ như thế nào.” Những mảnh vỡ đấy, thay vì bị bỏ đi, chúng lại được ráp nối vào dưới con mắt nghệ thuật của Ruby, để trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

7. Simphiwe Mbunyuza

Gốm sứ châu Phi đương đại không phải lúc nào cũng được ưa chuộng như gốm sứ từ các nơi khác trên thế giới như Đông Nam Á. Vì nhiều lý do, các món đồ của người châu Phi chủ yếu đều được làm dưới bằng tay của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, một thế hệ họa sĩ mới đã xuất hiện, mang lại những quan điểm mới cho phương tiện nghệ thuật này. Đó chính là họa sĩ sinh năm 1989 - Simphiwe Mbunyuza – người lớn lên ở Nam Phi trong một ngôi làng gần nơi sinh sống của người Xhosa. 

Tác phẩm điêu khắc gốm“Iselwa” (2020) của Simphiwe Mbunyuza

Các tác phẩm điêu khắc gốm kích thước lớn của anh thường gợi nhớ đến những quả bầu bí được dùng làm thùng chứa hoặc hộp âm thanh cho một số nhạc cụ châu Phi. Các tác phẩm có kết cấu phong phú được làm từ các vật liệu đa dạng như đồ đá, da, vải và thậm chí cả thép. Anh ấy đặt tất cả các thành phần khác nhau này cạnh nhau bằng cách vay mượn từ người Xhosa kỹ thuật “colombin” có tuổi đời hàng thế kỷ của họ. Chúng bao gồm kỹ thuật chồng các viên đất sét nhỏ lên nhau để tạo thành sản phẩm có kích thước lớn hơn, trong khi đó nhiều loại vật liệu khác cũng được thêm vào. Với các tác phẩm điêu khắc gốm độc đáo này, Mbunyuza muốn bày tỏ sự tôn vinh đối với các truyền thống lâu đời của châu Phi, đồng thời kiên quyết đưa chúng ra thế giới với hơi thở đương đại ngày nay.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 contemporary artists who give ceramics a new breath | numero.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon