Tin tức

 10 Điều cần biết về nhà điêu khắc nổi tiếng Auguste Rodin (P2)

3. Rodin đã bị Michelangelo mê hoặc trong một chuyến đi tới Ý

Nhà điêu khắc nổi tiếng Rodin đến Ý vào năm 1875 mà chuyến đi này được nhà sử học nghệ thuật quá cố Kirk Varnedoe mô tả là "một trong những sự kiện quan trọng trong nghệ thuật hiện đại".

Tác phẩm điêu khắc đồng "Main crispée gauche" có chiều cao 46,8 cm

Tại đây, ở độ tuổi ngoài ba mươi, ông đã bị mê hoặc bởi bậc thầy điêu khắc thời Phục hưng, Michelangelo. Những bức tượng khỏa thân hoành tráng, phóng túng của Michelangelo đã có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đối với nghệ sĩ. “Sự giải thoát của tôi khỏi chủ nghĩa hàn lâm là nhờ Michelangelo,” Rodin sau này nhớ lại. “Ông ấy là cây cầu mà tôi đã từ vòng này sang vòng khác.”

4. Tác phẩm điêu khắc lớn đầu tiên của Rodin được cho là quá chân thực

Năm 1877, Rodin trưng bày tác phẩm lớn đầu tiên của mình, “The Age of Bronze” (Thời đại đồ đồng) tại phòng trưng bày nghệ thuật Paris Salon. Các nhà phê bình ngay lập tức tuyên bố rằng bức tranh khỏa thân nam ở kích thước người thật quá giống người thật, cáo buộc Rodin đã đúc tác phẩm từ một người mẫu sống, một kỹ thuật được gọi là phỏng đoán.

Tác phẩm điêu khắc đồng đúc đầu tiên của "The Age of Broze" đưuọc chế tác trong giai đoạn 1875-1877. Phiên bản này đồng này được hình thành vào năm 1904 với chiều cao 104,4cm

Rodin kiên quyết phủ nhận những lời buộc tội này, công bố những lời biện hộ cũng như những bức ảnh chụp người mẫu của ông (một người lính trẻ người Bỉ) để chứng minh sự khác biệt giữa tác phẩm của ông và nguồn cảm hứng ban đầu.

Tác phẩm "Le Penseur" hình thành vào năm 1880 và được đúc vào tháng 12 năm 1924 bằng đồng với lớp gỉ màu đen và nâu.

Nhờ vào lùm xùm trên mà tên tuổi của nhà điêu khắc trẻ tuổi Rodin đã xuất hiện trên danh mục nghệ sĩ. Và chỉ ba năm sau đó, tác phẩm điêu khắc đồng gây tranh cãi trên đã được nhà nước Pháp mua lại.

5. “The Gates of Hell” đã thay đổi cuộc đời Rodin 

Năm 1880, Rodin được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ tạo ra một bộ cửa bằng đồng cho một tòa nhà mới sẽ là bảo tàng nghệ thuật ở Paris. Lấy cảm hứng từ “Dante's Inferno” (Địa ngục của Dante) trong “Divine Comedy”, những cánh cửa của Rodin mô tả một loạt các nhân vật đang quằn quại, khắc họa sự thống khổ dưới địa ngục. Nhiều tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất của Rodin như “The Kiss” (Nụ hôn), “The Thinker” (Người suy tư), “Eve” (Giao thừa) và nhiều tác phẩm khác đều lấy cảm hứng từ Cánh cổng.

 

Tác phẩm "Eve" hình thành năm 1881 và đúc năm 1897 bởi François Rudier bằng đồng với lớp gỉ màu nâu có chiều cao173 cm.

Thực tế, Rodin đã không thể hoàn thành kiệt tác này bởi bảo tàng không được xây dựng. Vì vậy “The Gates” (Cánh cổng) đã trở thành một tác phẩm điêu khắc đồng độc lập, là “nguồn gốc của hầu hết mọi thứ dẫn đến thành công” của ông sau này.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Auguste Rodin: the father of modern sculpture | christies.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon