Tin tức

10 điều cần biết về nhà điêu khắc bậc thầy Auguste Rodin (P4)

9. Khiêu vũ trở thành trung tâm trong các sáng tác về sau của Rodin

Trong giai đoạn sau trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, nhà điêu khắc nổi tiếng Rodin lấy cảm hứng sáng tác từ khiêu vũ. Tuy nhiên, không giống như Edgar Degas, người say mê múa ba lê và khiêu vũ cổ điển, niềm đam mê của Rodin được thể hiện dưới những hình thức hiện đại hơn.

Tác phẩm "Danseuse cambodgienne" được thực hiện vào khoảng năm 1906-1907

Rodin đã vẽ và làm điêu khắc rất nhiều, để mô tả về hình dạng con người đang chuyển động, từ các vũ công Campuchia đến các ngôi sao ca nhạc của Paris vào thế kỷ chuyển giao như Loïe FullerIsadora Duncan. Những tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ sự bốc đồng, phóng khoáng và đôi khi cực đoan mà những cá nhân này mang đến.

Tác phẩm "Mouvement de danse E" được hình thành vào khoảng năm 1911. Phiên bản điêu khắc đồng này do xưởng đúc Georges Rudier đúc vào năm 1956.

10. Giấy chứng nhận tính xác thực

Năm 1916, một năm trước khi qua đời, nhà điêu khắc nổi tiếng Rodin đã để lại toàn bộ tác phẩm nghệ thuật của mình cho nhà nước Pháp. Danh mục các tác phẩm của ông không chỉ bao gồm các tác phẩm điêu khắc, bản vẽ và bộ sưu tập đồ cổ cũng như các tác phẩm khác, mà quan trọng là quyền tiếp tục đúc các tác phẩm của ông sau khi ông qua đời.

Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà điêu khắc Rodin đã giao phó quá trình đúc cho một số xưởng đúc nhỏ. Ngày nay, ngôi nhà của Rodin, Musée Rodin, tiếp tục di sản của nghệ sĩ. Đây là đại diện duy nhất được phép tạo ra các tác phẩm điêu khắc đồ đồng từ khuôn thạch cao của Rodin hoặc bằng khuôn mới tạo từ khuôn thạch cao đã có.

Do sự khác nhau về kích thước, phương tiện và phôi đúc, tác phẩm của Rodin dễ tiếp cận hơn bạn có thể tưởng tượng. Điều quan trọng khi muốn mua một tác phẩm của Rodin là tác phẩm đó phải có giấy chứng nhận tính xác thực từ Comité Rodin.

Tác phẩm "Eternel Printemps" hình thành vào khoảng năm 1884. Phiên bản bằng đồng này được đúc vào năm 1946.

Các tác phẩm của ông cho dù là điêu khắc, tranh vẽ vẫn là phần đắt giá nhất trong bất kỳ bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại nào. Bên cạnh đó, sức ảnh hưởng của Rodin đối với thế hệ các nhà điêu khắc tiếp theo cũng vô cùng lớn. 

Ngày nay, các phiên bản tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch, điêu khắc thạch cao và điêu khắc đồng có thể được tìm thấy trên khắp thế giới: từ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Luân Đôn, đến Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia, Nhật Bản, cũng như nơi sinh và quê hương của nghệ sĩ, Paris, nơi những bộ sưu tập nghệ thuật vĩ đại của ông được đặt trong Musée Rodin.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Auguste Rodin: the father of modern sculpture | christies.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon