Tin tức

10 điều cần biết về nhà điêu khắc nổi tiếng Auguste Rodin (P3)

6. “The Kiss” – Kiệt tác điêu khắc đồng không phải là một biểu tượng của tình yêu lãng mạn

Nếu không tìm hiểu về “The Kiss” (Nụ hôn) – một trong những kiệt tác của nhà điêu khắc nổi tiếng Rodin, công chúng sẽ hiểu bức điêu khắc đồng kể về hai người yêu nhau ôm nhau trong hạnh phúc. Tuy nhiên, những nhân vật này trên thực tế là những nhân vật thời trung cổ đã chết của Dante, Francesca da Rimini và người tình của cô, Paolo Malatesta.

Kiệt tác điêu khắc đồng "Baiser" ra đời năm 1886. Mẫu này được đúc từ năm 1901 đến năm 1918 bằng đồng với lớp gỉ màu nâu, cao 39,4 cm

Chồng của Francesca đã phát hiện cặp đôi ngoại tình với nhau (Paolo là anh trai của anh ta), và vô cùng tức giận. Anh ta đã đâm chết cả hai người, kết án họ phải xuống địa ngục vĩnh viễn.

Hình dung cặp đôi trong khoảnh khắc họ muốn thỏa mãn ham muốn của mình, Rodin quyết định rằng tác phẩm quá tràn ngập tình yêu, sự dịu dàng và vui vẻ so với viễn cảnh đáng sợ về địa ngục mà ông hình dung cho một kiệt tác khác là “The Gates” (Cánh cổng). Và vượt qua câu chuyện gốc và thời gian,  “The Kiss” đã để trở thành một trong những mô tả vĩ đại nhất về tình yêu.

7. Rodin đã từng có một mối tình say đắm với nhà điêu khắc Camille Claudel

Năm 1882, Rodin gặp nhà điêu khắc trẻ Camille Claudel. Hai người bắt đầu mối tình nồng nàn và sóng gió kéo dài gần hai thập kỷ.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng "La valse” hay “Les valseurs" (1895) của nhà điêu khắc Camille Claudel (1864-1943)

Từng là sinh viên, nàng thơ, người mẫu, bạn tâm giao và cộng tác viên của Rodin, Claudel cũng có một sự nghiệp thành công. Tác phẩm “La valse” (Điệu Waltz) bắt nguồn từ đỉnh cao của những năm đam mê và sáng tạo. “Tôi đã chỉ cho cô ấy nơi cô ấy có thể tìm thấy sự thành công,” Rodin từng nói về tài năng của Claudel, “nhưng thành công mà cô ấy tìm thấy đều là của riêng cô ấy.”

8. Rodin là người bạn tri kỷ với Claude Monet

Lần lượt là những nhà sáng tạo về điêu khắc và hội họa nổi danh thế giới, hai người khổng lồ của nghệ thuật Pháp này vẫn là những người bạn thân thiết trong suốt sự nghiệp của họ. Họ thường xuyên trao đổi tác phẩm và thậm chí cùng nhau trưng bày trong một buổi triển lãm mang tính bước ngoặt được tổ chức tại Galerie Georges Petit ở Paris vào năm 1889.

Tác phẩm "L'Innocence tourmentée par l'Amour" của Auguste Rodin (1840-1917) và Albert Carrier-Belleuse (1824-1887) được hình thành năm 1871. Phiên bản điêu khắc đất nung này được thực hiện vào khoảng năm 1900.

Nhà điêu khắc nổi tiếng Rodinhọa sĩ Monet thường viết thư cho nhau. Năm 1897, nhà điêu khắc bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với họa sĩ: 'Tôi vẫn dành sự ngưỡng mộ như vậy đối với người nghệ sĩ đã giúp tôi hiểu được ánh sáng, mây, biển, những thánh đường mà tôi đã vô cùng yêu thích, nhưng vẻ đẹp của người đã được đánh thức vào lúc bình minh bởi cách diễn giải của bạn đã làm tôi xúc động sâu sắc".

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Auguste Rodin: the father of modern sculpture | christies.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon