Tin tức

Nhà nghiên cứu nói gì về định giá tác phẩm nghệ thuật

Tìm ra cách định giá tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn là một phần rất quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của một họa sĩ, một thương hiệu và một doanh nhân.

“Sự nghiệp nghệ thuật của bạn là một công việc toàn thời gian và cần có thời gian để phát triển và xây dựng”, James Corwin cho biết trong khóa học Skillshare về cách định giá tác phẩm nghệ thuật “Nếu bạn muốn kiếm sống từ nghệ thuật của mình, thì bạn phải nỗ lực rất nhiều,” ông nói thêm, không chỉ nói về công việc vẽ tranh mà còn về việc định giá.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định giá trị của tác phẩm nghệ thuật? Và quan trọng không kém: một số lối tắt để định giá tác phẩm nghệ thuật theo cách khiến chúng được bán dễ hơn?

Để giúp bạn tìm ra cách định giá tác phẩm của mình, chúng tôi đã tổng hợp rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách định giá các loại tác phẩm và hoa hồng khác nhau.

Tự định giá tác phẩm nghệ thuật của mình?

(Tranh sơn mài "Em bé gùi hoa"- Họa sĩ Kim Đoan)

Tìm ra các phương pháp hay nhất để định giá các tác phẩm nghệ thuật là một thách thức lớn đối với cả người mới bắt đầu và cả các họa sĩ có kinh nghiệm. Và quá trình định giá là cả chủ quan và khách quan, phải phù hợp với giá trị công việc cũng như các điều kiện thị trường đang thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cách định giá các bản in nghệ thuật, tranh vẽ và các tác phẩm khác của bạn có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó cũng không quá khó. Có một số công thức bạn có thể sử dụng để quyết định mức giá mà bạn nên đặt cho tác phẩm của mình và. Sử dụng cả hai như một tài nguyên khi xác định cách định giá tác phẩm nghệ thuật của bạn và bạn sẽ có thể tìm thấy những gì phù hợp nhất với bạn và cho người mua của bạn.

Lời khuyên và công thức về định giá

Sự nghi ngờ bản thân đi đôi với việc rèn luyện con đường của bạn trong sự nghiệp sáng tạo. Mặc dù cách bạn giải quyết nó nói lên rất nhiều việc cuối cùng bạn sẽ thành công như thế nào và bạn hoàn toàn có thể chấp nhận nó ngay từ đầu.

Dưới đây là một số công thức mà các họa sĩ đã sử dụng để định giá tác phẩm của mình.

1. Công thức định giá tranh sơn dầu

(Tranh sơn dầu "Cây"- Họa sĩ Nguyễn Quang Trung)

Một trong những cách phổ biến nhất để định giá tranh sơn dầu và các tác phẩm mỹ thuật khác là phương pháp kích thước (có hoặc không bao gồm chi phí vật liệu). “Tôi luôn định giá những bức tranh của mình theo kích thước,” họa sĩ Susie Drucker nói . “Đó là một số tiền định sẵn cho dù bức tranh có được đóng khung hay không, và bất kể cảm xúc cá nhân của tôi về tác phẩm đó.” Công thức đó trông giống như sau:

Công thức kích thước

Nhân chiều dài với chiều rộng của bức tranh theo cm để có diện tích. Nếu bức tranh sơn dầu của bạn có kích thước 30 x 30 cm, thì đó là 30 x 30 hoặc tổng cộng 900 cm vuông. Ví dụ giá trị của mỗi cm vuông ở đây là $0,5. Vậy thì ở đây ta sẽ có bức tranh với giá trị là $450.

Công thức kích thước + vật liệu

Nếu bạn cũng muốn thu hồi chi phí vật liệu, bao gồm cả vải và khung thì bạn sẽ cần tính điều đó vào công thức.

Tìm ra số tiền bạn đã chi cho vật liệu và tăng gấp đôi, vì nếu không, bạn chỉ đang trợ cấp chi phí cho người mua. Nếu bạn đã chi $50, con số đó sẽ lên đến $100.

Tổng giá trị cho bức tranh sau đó là $450 cộng với $100, với tổng giá là $550.

Việc bạn thêm vào giá của khung và các vật liệu khác là tùy thuộc vào bạn, nhưng phương pháp tính theo cm vuông là một cách tuyệt vời để đạt được mức giá rõ ràng và thiết lập cho công việc của bạn. 

2. Công thức định giá tranh màu nước

(Tranh màu nước "Loài dẫn lửa"- Họa sĩ Nguyễn Văn Trinh)

Nghệ sĩ Anthony Pfohl Jr. đã khuyên các họa sĩ nên tính cả yếu tố thị trường và trải nghiệm cá nhân khi định giá tác phẩm nghệ thuật của mình. “Nghệ thuật chỉ đáng giá với những ai sẵn sàng trả cho nó, một nghệ sĩ có thể lý do rằng kiệt tác của họ 'trị giá' $10.000, nhưng nếu không ai mua nó với giá đó, thì nó không đáng giá $10.000.”Lời khuyên của anh ấy về việc bán tranh màu nước có thể giúp việc định giá tác phẩm của bạn ở mức bạn nghĩ rằng nó thực sự sẽ bán được, chứ không phải chỉ bạn muốn nó sẽ bán ở mức giá nào. Ông đề xuất quy trình sau để định giá màu nước.

Công thức bán + tăng

(Tranh màu nước "Biến đổi"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tập trung vào sản xuất các bức tranh màu nước cỡ nhỏ hoặc trung bình mà bạn có thể định giá thấp khoảng $50 đến $150. Khi bạn đã bán được một nửa hàng tồn kho của mình, hãy tăng giá của bạn lên 10%.

Đơn giản như nó là, công thức này là trọng tâm của việc định giá cho người mới bắt đầu, đó là bạn càng bán được nhiều, tác phẩm của bạn càng có giá trị. Đặt giá thấp ngay từ đầu và sau đó tăng dần mức giá của bạn theo thời gian kết hợp kỹ năng và nhu cầu vào thẻ giá của bạn, thay vì chỉ là những suy nghĩ viển vông. Bạn càng bán được nhiều tác phẩm nghệ thuật, thì tác phẩm của bạn càng có giá trị, đó là một tin tốt cho bất kỳ họa sĩ nào đang nỗ lực để phát triển sự nghiệp của họ.

3. Công thức định giá acrylic và phương tiện hỗn hợp

Nếu sáng tạo nghệ thuật là công việc của bạn, thì bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mức giá mà bạn đặt ra là yếu tố quyết định mức lương đủ sống. Một công thức tốt để sử dụng với các tác phẩm nghệ thuật truyền thông hỗn hợp và acrylic (hoặc như đúng với bất kỳ công thức nào chúng tôi đã đề cập, với bất kỳ loại hình nghệ thuật nào bạn tạo) là một công thức bao gồm biến quan trọng này đồng thời giúp bạn phục hồi chi phí nguyên vật liệu.

(Tranh Acrylic "Côn trùng"- Họa sĩ Trịnh Quỳnh Trâm)

Công thức mức lương theo giờ × số giờ đã chi + chi phí nguyên vật liệu

Đối với phương pháp định giá tranh in nghệ thuật này, hãy coi bản thân như một nhân viên và tự trả giá cho thời gian của mình. Xác định "tỷ lệ hàng giờ" của bạn với tư cách là một họa sĩ. Giả sử $25, tính xem bạn đã dành bao nhiêu giờ cho tác phẩm. Nếu đó là năm giờ, đó là 25 x 5 nghĩa là $125.

Bây giờ hãy xem xét vật liệu. Nếu bạn đã chi $50, thì đó là $125 + $50 cho tổng giá là $175.

Lợi ích của phương pháp định giá nghệ thuật này là bạn có thể sửa đổi nó dựa trên những gì bạn cho rằng thời gian của mình là xứng đáng. Nếu bạn đang định giá một sản phẩm đặc biệt khó và tốn nhiều thời gian, giá cuối cùng sẽ phản ánh điều đó. (Mặc dù theo quan điểm của Pfohl ở trên, nó vẫn phải phù hợp với nhu cầu chung của công việc của bạn, vì giá quá cao có thể không mang lại cho bạn bất kỳ người mua nào).

Một cái gì đó khác mà bạn có thể muốn xem xét là phần trăm lợi nhuận bạn muốn tạo ra. Sử dụng ví dụ trên, bạn có thể thêm tỷ suất lợi nhuận 30% để tăng tổng số tiền của mình lên $227,5 và từ đó làm tròn lên thành $230. Nhưng một lần nữa, nó phụ thuộc nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm để sao lưu nó. Nếu bạn đi theo con đường này, hãy làm cho nó dễ dàng bằng cách sử dụng một công cụ tính giá nghệ thuật .

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo, và điều đó đúng với giá cả cũng như nghệ thuật của bạn.

Nguồn: https://www.skillshare.com/blog/expert-advice-how-to-price-your-art/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon