Tin tức

Nghệ thuật đã nâng tầm kiến trúc như thế nào? (P1)

Mối quan hệ giữa nghệ thuật và kiến trúc đã mê hoặc nhiều kiến trúc sư và các họa sĩ trong nhiều thế kỷ. Rất khó có thể có sự cân bằng trong mối quan hệ này và thậm chí quá trình phối hợp nó là một thử thách thật sự. Thậm chí, chủ đề này còn gây tranh cãi trong thời gian dài rằng liệu kiến trúc có phải là nghệ thuật hay không.

Một số người cho rằng kiến trúc là một hình thức thể hiện bản thân và vì vậy nó là một loại hình nghệ thuật. Trong khi có những người khác phản đối lập luận này, chỉ coi kiến trúc như một hình thức của chủ nghĩa vị kỷ dẫn đến việc các thiết kế “starchitect” mà không cần tham khảo bối cảnh xã hội và địa lý hoặc sự phù hợp.

Nếu kiến trúc không phải là nghệ thuật, thì các tòa nhà nổi bật như Trung tâm Giải trí Baku ở Azerbaijan hoặc NOI Techpark ở Bolzano, Ý chắc chắn đã không dành những vị trí đặc biệt dành cho nghệ thuật trong hình thức kiến trúc. Trong hàng nghìn năm, các tòa nhà và không gian đã được biến đổi theo cách mà nghệ thuật được sử dụng bên trong chúng. Sự kết hợp tài tình đó đã tạo ra những không gian đẹp, đầy cảm hứng hoặc giàu thẩm mỹ dưới góc nhìn của khách tham quan và kiến trúc sư.

Không gian kiến trúc và nghệ thuật tại Pancras International, London, Vương Quốc Anh

Rõ ràng, hiệu quả của việc sử dụng nghệ thuật khéo léo đã được các nhà thiết kế của Chapman Taylor nhận ra từ hơn 50 năm trước. Ví dụ như bức tượng điêu khắc ngựa và người cưỡi ngựa mà chúng tôi đã ủy quyền cho Dame Elizabeth Frink đặt trước dự án Hotel Bristol ở Piccadilly, Luân Đôn. Tòa nhà Pavilion nổi tiếng và được xếp hạng bảo tồn tại Rạp xiếc Piccadilly cũng đã được Hotel Bristol thiết kế lại và mở rộng vào năm 1988 cũng xuất hiện các tác phẩm của các họa sĩ đương đại nổi tiếng để làm sống động hơn không gian nguyên thủy của tòa nhà.

Không gian kết hợp kiến trúc và nghệ thuật tại 42 Maslak, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Gần đây hơn, dự án phát triển công năng hỗn hợp 42 Maslak ở Istanbul đã chú trọng hơn vào việc kết hợp các tác phẩm nghệ thuật trong kiến trúc với chủ đề là “Cuộc sống nghệ thuật”. Nghệ thuật là một phần không thể thiếu ngay từ đầu với 42 Maslak. Cùng với khái niệm “Art Loving” của Bay Insaat dựa trên khái niệm nghệ thuật là một thành phần thiết yếu của xã hội và được đưa vào bản thiết kế của tòa nhà ngay từ đầu. Thậm chí tại đây còn có một phòng trưng bày nghệ thuật, và thậm chí cả những chiếc xe xây dựng cũng được sơn riêng để trở thành những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Đỉnh cao của nó không chỉ đơn giản là một dự án nơi mọi người ăn, ngủ, sống và giao tiếp mà còn là không gian riêng để mọi người cùng sống trong nghệ thuật.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: How art enhances architecture | chapmantaylor.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon