Tin tức

Mối quan hệ bền chặt giữa họa sĩ Trung Quốc Qiao Shiguang và tranh sơn mài (P2)

Với khao khát khám phá những tiềm năng khác nhau của tranh sơn mài và cũng để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, Qiao Shiguang đã đến Dương Châu để học chạm khắc sơn mài và mài phẳng các loại ốc, đến Thành Đô để học chạm khắc và trám, đến Bình Dao để học "tô màu", và ở Bắc Kinh với người thầy của mình của mình. Ông đã thử kết hợp vàng, khắc sơn mài, hợp tác làm thử “mây khắc” (một loại hình khắc sơn mài) ở Tân Cương, Sơn Tây… Tất cả những trải nghiệm này đều được thể hiện trên các bức tranh sơn mài của ông. Kể từ đó, sự kết hợp giữa đam mê từ con tim và đôi tay, sự hối thúc của tâm hồn và lý trí đã hun đúc kỹ năng làm tranh của họa sĩ. Đồng thời cũng đóng vai trò là bước chuyển mình và tạo tiền đề cho quá trình hoàn thiện nghệ thuật sơn mài của ông về sau.

Trong thời gian giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật và Thủ công Trung ương, họa sĩ Yu Wen cùng với xu hướng chủ nghĩa hiện thực của Liên Xô đã làm thay đổi cảm hứng sáng tác của ông. Chất lượng nghệ thuật dân gian tạo dần dần trở thành nền tảng cho bức tranh sơn mài của Qiao Shiguang. Ở một mức độ nhất định nào đó, nó cũng quyết định phong cách vẽ tranh sơn mài của ông.

Tuy nhiên, các quy tắc hình thức và ngôn ngữ nghệ thuật của hội họa không có ranh giới quốc gia, và bị ảnh hưởng bởi gu thẩm mỹ chủ quan của con người. Vào thời điểm đó, Trung Quốc xuất hiện phương pháp hấp thụ văn hóa “lấy tinh hoa và bỏ những điều ngu ngốc” để kết hợp tất cả những điều tốt đẹp, và sau đó hợp nhất vào quốc gia dân tộc. Tất nhiên, cũng có nhiều hành vi sai trái khi ca ngợi và coi những thứ tầm thường do người khác vứt bỏ là báu vật tối thượng. Qiao Shiguang đã từng ở trong một thời đại không chắc chắn như vậy. Trên cơ sở tôn trọng văn hóa dân tộc và truyền thống dân tộc Trung Quốc, ông kiên quyết trở thành một giáo viên và không dựa vào việc giảng dạy trên lớp để duy trì bản chất ban đầu của một họa sĩ. Đó là cử chỉ và phong cách nghệ thuật cần thiết của một bậc thầy nghệ thuật thực thụ.

Qiao Shiguang rất giỏi trong việc sưu tầm, tư liệu và thực hành trên các bản phác thảo. Ông không chỉ vẽ tranh bằng sơn mài mà còn vẽ tranh sơn dầu, tranh truyền thống Trung Quốc, ký họa cùng một lúc. Khác với mục đích phác thảo, ký họa của Qiao Shiguang chú ý nhiều hơn đến trải nghiệm nghệ thuật và cách thể hiện cá nhân. Đặc biệt là cố gắng giới thiệu văn học, âm nhạc và kỹ năng thư pháp truyền thống của Trung Quốc để làm phong phú thêm các tác phẩm của mình.

Tranh sơn mài của Qiao Shiguang đi kèm với chủ nghĩa dân tộc hiện đại. Nó bắt nguồn từ cuộc sống, vượt lên trên cuộc sống, tích hợp nhiều yếu tố truyền thống và phương Tây và màu sắc chủ quan cá nhân ở một mức độ thẩm mỹ hiện đại cao hơn. Cho dù đó là ký ức cuộc đời, sự nghi ngờ về số phận, sự phản ánh của lịch sử, sự tôn kính thiên nhiên, tất cả đều gắn chặt với sự khám phá xã hội loài người và quan tâm tối cao tới loài người.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Qiao Shiguang: Lacquer painting has made him, he has made lacquer painting | min.news

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon