Tin tức

Hộp sơn mài được trang trí với hình ảnh của mùa xuân và sự trường thọ


Treasure Box of Eternal Spring and Longevity, Qing dynasty, Qianlong reign, 1736–95, carved red, green, and yellow lacquer on wood core, China, 16.5 x 44 x 44 cm (Freer Gallery of Art, Smithsonian Institution, Washington, DC: Purchase — Charles Lang Freer Endowment, F1990.15a-e)
Hộp Báu Vật Của Mùa Xuân Vĩnh Cửu và Trường Thọ, triều đại nhà Thanh, triều đại Càn Long, 1736–95, chạm khắc sơn mài màu đỏ, xanh lá cây và vàng trên lõi gỗ, Trung Quốc, 16,5 x 44 x 44 cm (Phòng trưng bày nghệ thuật Freer, Viện Smithsonian, Washington, DC:Mua - Charles Lang Freer Endowment,F1990.15a-e)
Hộp tròn này là một vật thể tinh xảo và phức tạp đến kinh ngạc. Nó có mặt trên và mặt dưới bằng phẳng và các đường trượt dốc nhẹ. Ký tự lớn trên nắp có nghĩa là "mùa xuân", một phép ẩn dụ cho tuổi trẻ vĩnh cửu. Đặt trên nhân vật là một vòng tròn chứa một ông già râu dài đi cùng với một con nai. Ngài là Thần Trường Sinh. Con nai là biểu tượng của cuộc sống lâu dài và thịnh vượng. Các dải ánh sáng màu tỏa ra từ đĩa bên dưới. Món ăn chứa đầy những kho báu tượng trưng, ​​bao gồm tiền xu, san hô và nút thắt vô tận của tuổi thọ. Hai con rồng tốt lành bên cạnh nhân vật trung tâm. Chúng được bao quanh bởi những đám mây cách điệu. Kết hợp với nhau, các yếu tố thiết kế này truyền tải thông điệp “Chúc bạn trẻ mãi không già!”
Các lớp sơn mài đỏ, xanh lá cây và vàng phủ trên bề mặt hộp. Sơn ta là một loại nhựa lấy từ nhựa của một loại cây mọc ở Bắc Á, bao gồm cả Trung Quốc. Các đồ vật được phủ sơn mài từ những năm 1300 trước Công nguyên đã được tìm thấy ở Trung Quốc. Sơn mài chạm khắc, một thành tựu độc đáo của Trung Quốc trong nghệ thuật sơn mài, phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XV. Sau sự sụp đổ của triều đại nhà Minh (1368–1644), sơn mài chạm khắc đã suy giảm cho đến khi có sự phục hưng trong triều đại nhà Thanh (1644–1911). Kỹ năng và niềm yêu thích đối với sơn mài chạm khắc đạt đến một đỉnh cao mới trong thời kỳ Càn Long (1736–95).
Lớp sơn mài trên hộp này dày gần một 0,6 cm và mỏng hơn ở những nơi khác. Tuy nhiên, tất cả các công việc đòi hỏi phải xây dựng sơn mài thành nhiều lớp và thậm chí có thể cả trăm lớp ở nơi dày nhất. Trước khi sơn một lớp sơn mài mới, lớp sơn trước đó phải khô hoàn toàn và đánh bóng nhẵn. Để làm ra chiếc hộp này chắc hẳn đã vô cùng tốn thời gian và tốn kém, thiết kế của nó, với màu sắc tươi sáng và hình ảnh ba chiều, đặc biệt rực rỡ.
Thiết kế của chiếc hộp này bắt nguồn từ sự bảo trợ của hoàng đế Gia Kinh thuộc triều đại nhà Minh (trị vì 1522–66). Khoảng hai thế kỷ sau, hoàng đế Càn Long đã ra lệnh cho các nghệ nhân của mình sao chép thiết kế và làm hộp để bày thức ăn hoặc các món quà nghi lễ khác vào ngày sinh nhật hoặc Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Cung điện Càn Long đã đặt hàng một số hộp có kích thước và hình dạng khác nhau với kiểu dáng giống nhau, nhưng kích thước lớn bất thường (đường kính gần 17,5 inch) và chất lượng cao của hộp này có thể cho thấy nó có thể đã được sử dụng bởi hoàng đế.

Nguồn: https://smarthistory.org/lacquer-box-spring-longevity/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon