Tin tức

Giám tuyển nghệ thuật, họ là ai?

Khi bạn bước vào một viện bảo tàng nghệ thuật, hay một triển lãm, các tác phẩm nghệ thuật được lựa chọn và trưng bày một cách cẩn thận. Đằng sau sự cẩn thận đó là những tiêu chí và quy trình làm việc của một giám tuyển nghệ thuật.

Nói một cách tóm tắt thì giám tuyển nghệ thuật là người chọn lựa những bức tranh, người mang lại ý nghĩa cho một bộ sưu tập. Động từ “giám tuyển” nói chung không chỉ bao gồm tranh hay các tác phẩm nghệ thuật mà còn thuộc nhiều lĩnh vực khác như sách, rượu, hoa… Một người bán hoa chọn ra những bó hoa thích hợp nhất cho tiệc sinh nhật hay lễ khai trương và một người bán rượu chọn đúng chai rượu phù hợp với món ăn của ngày hôm đó cũng là những việc được xếp là giám tuyển. Đối với giám tuyển nghệ thuật, họ là người tạo ra sự kết nối giữa các tác phẩm nghệ thuật, từ đó tạo ra một bộ sưu tập còn giá trị hơn nhiều so với sự kết hợp của từng tác phẩm. Họ giống như một người viết kịch bản kiêm đạo diễn, để mọi người có thể nhớ về nội dung của một bộ phim thì đó là việc của cả đạo diễn lẫn người viết kịch bản.

Một giám tuyển là người kể chuyện. Câu chuyện này có thể về một nghệ sỹ, một phong trào nghệ thuật, một bối cảnh lịch sử hoặc một loại tác phẩm nghệ thuật nào đó. Khi một nhóm nghệ sỹ cùng triển lãm chung, giám tuyển có thể đưa ra chủ đề là triển lãm tranh lụa, hay tranh thiên nhiên, hoặc có thể là tranh thời đổi mới.

Có nhiều cách để giám tuyển sắp xếp tranh, tuy nhiên sau đây là những cách cơ bản: theo không gian, theo dòng thời gian, theo thứ tự chữ cái, theo danh mục và theo cấp độ.

Phần lớn các giám tuyển nghệ thuật theo đuổi chuyên nghành Lịch sử nghệ thuật, Triết học, Văn học, Mỹ thuật hoặc văn hóa.

Một triển lãm được giám tuyển tốt thường truyền cảm hứng cho người xem. Họ thường kể một câu chuyện mà ít ai biết tới, và khiến mọi người cảm thấy khao khát tác phẩm nghệ thuật đó.

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon