Tin tức

Cách tạo và bán NFT

Làm thế nào để tạo và bán một NFT là một câu hỏi của nhiều nghệ sĩ vào hiện tại. Các đơn vị mã hóa NFT liên tục xuất hiện trên các tiêu đề đồng thời cũng gây ra nhiều tranh cãi - do mức giá “khóc thét” là lí do một số tác phẩm nghệ thuật NFT được bán. Do đó, bạn có thể tự hỏi: liệu NFT có mang lại cơ hội kiếm tiền từ công việc sáng tạo của riêng bạn hay không. Nếu đúng như vậy, bài viết này sẽ giúp giải thích chính xác cách tạo NFT và cách bán NFT.

Trước hết, hãy xem xét giá cả thực tế. Đúng vậy, một số tác phẩm nghệ thuật NFT đã được bán với giá hàng triệu đô la, nổi tiếng nhất là Beeple's Everydays - The First 5000 Days, được bán với giá 69 triệu đô la thông qua Christie's vào tháng 3 năm 2021. Hơn một chục tác phẩm NFT đã được bán với giá hơn 1 triệu đô la và còn nhiều như thế hơn nữa, bao gồm The EverLasting Beautiful của FEWOCiOUS có giá hàng trăm nghìn.

Tuy nhiên, đây là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, ngay cả khi bạn đi theo thành công của họ, bạn có thể thấy rằng hầu hết số tiền sẽ không đến với bạn. Các công ty cho phép giao dịch và các nền tảng tạo và duy trì NFT tính một loạt phí cho các nghệ sĩ NFT, cả trả trước và sau trong bất kỳ giao dịch bán nào, và họ thậm chí có thể khiến bạn mất tiền tùy thuộc vào mức giá mà tác phẩm của bạn bán được. Để tìm hiểu thêm trước khi đi sâu vào vấn đề, hãy tham khảo phần giải thích của chúng tôi về NFT là gì.

Đã có nhiều nền tảng trực tuyến có sẵn để bạn có thể lập nên và bán NFT. Các nền tảng đấu giá NFT phổ biến bao gồm OpenSea, Rarible, SuperRare, Nifty Gateway (xem hình trên), Foundation, VIV3, BakerySwap, Axie Marketplace và NFT ShowRoom. Các nền tảng thanh toán bao gồm MetaMask, Torus, Portis, WalletConnect, Coinbase, MyEtherWallet và Fortmatic.

Đối với các mục đích minh họa trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày quy trình sử dụng nền tảng NFT Rarible và nền tảng thanh toán tiền điện tử MetaMask. Đây không phải là sự chứng thực của một trong hai điều này. Bạn có thể muốn xem xét bất kỳ nền tảng nào có tên ở trên và nhiều nhà cung cấp khác đang tồn tại, đồng thời so sánh phí và dịch vụ mà họ cung cấp.

1. Mua một khoản tiền điện tử

Trang chủ Ethereum

Hầu hết các nền tảng sử dụng tiền điện tử Ethereum, Ether (Tín dụng hình ảnh: Ethereum)

Điều quan trọng đầu tiên cần hiểu là bạn sẽ cần phải trả một nền tảng để mã hóa (tức là tạo) một NFT cho sự nghiệp nghệ thuật của bạn. Hầu hết các nền tảng thanh toán bằng Ether, tiền điện tử gốc của nền tảng Blockchain tiếp cận vào Ethereum, là nơi NFT ra mắt lần đầu tiên.

Cần biết rằng, giống như bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, giá trị của Ether (viết tắt là ETH) có thể dao động dữ dội. Vào năm 2021, giá của 1 ETH đã tăng từ dưới 1.000 đô la lên 4.800 đô la, với nhiều giá trị đỉnh và đáy dao động liên tục, và được biết là sẽ dao động vài trăm đô la Mỹ trong vài giờ.

Để mua Ethereum, bạn cần tạo cái được gọi là 'ví điện tử' và kết nối nó với nền tảng NFT mà bạn lựa chọn. Có nhiều dịch vụ ví điện tử, nhưng với mục đích minh họa, chúng tôi sẽ sử dụng MetaMask, có sẵn dưới dạng tiện ích cả trình duyệt và dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ khác hoặc nếu bạn đã quen với ví điện tử, mời bạn gạt xuống bước 4 để biết rõ hơn.

2. Tạo một ví điện tử

Để tạo ví kỹ thuật số với MetaMask, bạn cần truy cập trang web đó và nhấp vào nút ‘Tải xuống’ màu xanh lam ở trên cùng bên phải. Vì chúng tôi đang sử dụng máy tính bàn, chúng tôi chọn cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt, nhưng đồng thời cũng có một ứng dụng dành cho thiết bị di động.

(Trang web MetaMask (Nguồn ảnh: MetaMask)

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận 'tạo ví và mã số mới'. Đừng quá lo lắng về ý nghĩa của ‘mã số mới’ (về cơ bản đây là danh sách các từ lưu trữ thông tin về thông tin người dùng). Nhấp ‘có’, sau đó bạn chỉ cần đồng ý với các điều khoản, tạo mật khẩu và thực hiện một số biện pháp bảo mật, sau đó bạn sẽ thiết lập được tài khoản của mình.

3. Nạp tiền vào ví của bạn

Khi bạn đã thiết lập ví MetaMask hoặc bất kỳ ví điện tử nào, bạn sẽ cần thêm một chút tiền tệ ETH vào đó. Điều đó khá dễ dàng: chỉ cần nhấp vào nút ‘Mua’ và chọn tùy chọn ‘Mua ETH với Wyre’. Bạn sẽ được đưa đến màn hình nơi bạn có thể mua ETH bằng Apple Pay hoặc thẻ ghi tín dụng. Lưu ý rằng nếu bạn không muốn tách lẻ bất kỳ khoản tiền nào, bạn có thể rời giai đoạn này cho đến bước sau.)

4. Kết nối ví của bạn với nền tảng NFT

Hầu hết các ví điện tử đều hoạt động theo cách tương tự. Cho dù bạn đã lựa chọn gì, sau khi bạn có một số tiền ETH trong ví của mình để sẵn sàng thanh toán, bạn có thể chuyển đến nền tảng NFT mà bạn sẽ sử dụng để tạo NFT của mình. 

5. Tải lên tệp hàng của bạn

(Screengrab từ Rarible. Màn hình tải tệp lên Rarible (Tín dụng hình ảnh: Rarible)

Chúc mừng! Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo NFT của mình. Nhấp vào nút ‘Tạo’ màu xanh lam ở trên cùng bên phải. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp các lựa chọn để tạo một tác phẩm nguyên bản duy nhất, hoặc bán cùng một mặt hàng một hoặc nhiều lần. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn 'Đơn'. Bây giờ bạn cần tải lên tệp kỹ thuật số mà bạn muốn tạo thành NFT. Định dạng của các tệp có thể là: PNG, GIF, WEBP, MP4 và MP3, dung lượng tối đa là 30MB.

Để làm ví dụ, chúng tôi đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đột phá được lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật từ London Underground gây tranh cãi của David Hockney. 

6. Thiết lập một cuộc đấu giá

(Chọn cài đặt cho phiên đấu giá của bạn (Nguồn ảnh: Rarible)

Trong phần tiếp theo của bài viết, bạn sẽ cần chọn cách bạn muốn bán tác phẩm nghệ thuật NFT của mình. Có ba lựa chọn ở đây. 'Giá cố định' cho phép bạn đặt giá và bán cho ai đó ngay lập tức (như 'Mua ngay bây giờ' trên eBay). 'Đấu giá không giới hạn' sẽ cho phép mọi người tiếp tục đặt giá cho đến khi bạn chấp nhận một lần gọi giá. Cuối cùng, ‘Đấu giá theo thời gian’ là một cuộc đấu giá chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định. Đó là tùy chọn chúng tôi sẽ chọn trong ví dụ này.

Bây giờ ta đến phần khó hơn: đặt giá tối thiểu. Đặt nó quá thấp, và các khoản phí khổng lồ sẽ nuốt chửng lợi nhuận của bạn và thậm chí có thể khiến bạn thua lỗ sau khi bán tác phẩm. Chúng tôi sẽ đặt giá của mình ở mức 1 ETH đầy hy vọng và cho mọi người bảy ngày để đặt giá thầu.

Tiếp theo, bạn sẽ có tùy chọn 'Mở khóa sau khi mua'. Điều này mang lại cho bạn cơ hội cung cấp cho người mua cuối cùng của bạn phiên bản đầy đủ, có độ phân giải cao của tác phẩm nghệ thuật của bạn hoặc những phần “độc quyền” trong tác phẩm thông qua một trang web bí mật hoặc một liên kết tải xuống.

7. Mô tả NFT của bạn

Bây giờ bạn có thể thêm tiêu đề và mô tả cho cửa hàng NFT của mình. Để tối đa hóa cơ hội bán NFT của mình, bạn sẽ cần dành một chút thời gian để suy nghĩ kĩ càng hơn. Sau đó, bạn được yêu cầu xem xét tỷ lệ phần trăm tiền bản quyền mà bạn muốn có đối với bất kỳ hoạt động bán lại tác phẩm nào của mình trong tương lai.

Một lần nữa, đây là một hành động cân bằng tỷ lệ, vì tỷ lệ phần trăm cao hơn sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn cho mỗi lần bán hàng về lâu dài, nhưng nó cũng sẽ ngăn mọi người bán lại tác phẩm của bạn ngay từ đầu vì họ sẽ ít có khả năng kiếm được lợi nhuận hơn người nghệ sĩ. Cuối cùng, có một trường hợp tùy chọn để thêm thuộc tính tệp của bạn. Với điều đó xử lí nhanh chóng, bạn gần như đã hoàn thành.

9. Trả phí (nhưng được cảnh báo)

(Ảnh màn hình thanh toán của Rarible (Nguồn ảnh: MetaMask)

Nhấp vào 'Tạo mặt hàng' và bạn sẽ được mời kết nối với ví điện tử của mình để thanh toán phí bày bán. Nếu bạn không có đủ tiền trong ví của mình, đừng lo lắng: bạn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng ví ở góc trên bên phải của màn hình và bạn sẽ được cung cấp tùy chọn nạp tiền trực tiếp trong Rarible.

Trước khi làm như vậy, với một lời cảnh báo cuối cùng. Phí bày bán có vẻ thấp: trong trường hợp của chúng tôi, nó chỉ là 5,91 đô la. Nhưng đây chỉ là bước khởi đầu của các khoản phí bạn sẽ phải trả. Trước khi có thể tiếp tục, bạn phải đồng ý với một khoản phí khác để thực sự tạo NFT của mình, trong trường hợp của chúng tôi là 42,99 đô la. Nếu ai đó thực sự mua NFT của bạn, thì bạn cũng sẽ có phí hoa hồng khi bán NFTs, cộng với phí giao dịch để chuyển tiền từ ví của người mua sang ví của chính bạn. Theo quan điểm của chúng tôi, không điều nào có vẻ rõ ràng trên trang web của Rarible tại thời điểm chúng tôi thử tham gia.

Chúng tôi rất muốn giải thích một cách rõ ràng và đơn giản về cách tính toán chi phí trong khả năng của việc tạo và bán một NFT, nhưng bản chất khó hiểu của công nghệ blockchain, sự biến động dữ dội về giá trị tiền điện tử và sự thiếu minh bạch trên chính các nền tảng biến kinh doanh trên NFT thành một nhiệm vụ bất khả thi. Thực sự, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro và chờ xem bạn bị tính phí tổng thể như nào nếu bán được và hy vọng rằng bạn vẫn có lãi.

 

Nguồn: https://www.creativebloq.com/how-to/make-and-sell-an-NFT

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon