Tin tức

All That Glitters (Phần 2)

The Transformative Portraiture of Jamie Vasta

by William Moreno | Mar 7, 2023

 

Bộ tác phẩm “The Hunt” của Vasta, được sáng tác từ những năm 2005s, mô tả những nữ thợ săn vui vẻ đang ăn mừng thành quả, và cũng là một bộ tác phẩm gây nhiều tranh cãi. Nhưng đây không phải chủ đích của tác giả. Những tác phẩm của Vasta trong bộ sưu tập gợi lên một sự tương phản đầy gợi cảm khi kết hợp những sự vật đối lập nhau. Như trong tác phẩm "Virginia" (2007), Vast đã miêu tả một cô gái trẻ tự hào với khẩu súng lớn trong khi thưởng thức nước trái cây. Với vật liệu như lấp lánh và hình ảnh quen thuộc, cả hai đều tôn vinh và giảm nhẹ một sự so sánh xã hội đầy thách thức.

Bộ sưu tập tranh "After Caravaggio" là một bức tranh tái hiện lại các bức tranh lịch sử của Michelangelo Merisi da Caravaggio. Bức tranh Narcissus của Caravaggio được miêu tả theo phong cách Mannerist, mô tả một cậu bé trẻ trong trang phục thế kỷ 16, nhìn chằm chằm vào hình ảnh phản chiếu của mình với một trái tim ái kỷ. Song tại Narcissus, 1603 (2010) của Vasta, một câu chuyện phụ được thêm vào, người đàn ông có hình xăm đang nhìn chằm chằm vào gương baroque mà trên đó là cocain. Kết quả là một bức tranh quyến rũ và sang trọng, với sự góc nhìn từ thế kỷ 21.

Jamie Vasta, Elyse Elaine, 2012

"Don’t haul on the rope don’t" (2009) trong loạt tranh "Sea Shanties" thể hiện một câu chuyện u ám hơn, sức mạnh của tự nhiên nhấn chìm một chàng trai trẻ vào bóng tối, và lấp đầy bởi ánh sáng lấp lánh. "Loạt tranh này đáng sợ và mơ hồ," Vasta cho biết. Tuy nhiên, không thể rời mắt khỏi những tác phẩm này; ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong sự cuốn hút và thu hút của chúng. Với tác phẩm Elyse Elaine (2012) trong loạt tranh "Burlesque", một phụ nữ da màu với vẻ tự tin đang nhảy múa như một nghệ sĩ xuất sắc, sự phóng khoáng, khao khát và tập trung của cô không thể bàn cãi, và lấp lánh đang thúc đẩy chân dung của cô trở thành ngôi sao. Như nghệ sĩ nói: "Tôi quan tâm đến cách mà cả burlesque và drag đều làm với tính nữ, và điều gì giống và khác trong cách mà họ làm, và cách đó có thể liên quan đến việc coi kim tuyến như một chất liệu. Tôi muốn khiến những bức chân dung trở nên có sức nặng trong lịch sử nghệ thuật, vì vậy người mẫu và tôi đã sử dụng nhiều tư thế được lấy cảm hứng từ các chân dung xã hội của John Singer Sargent."

Những tác phẩm mới nhất của Vasta đã có một chút thay đổi từ các chân dung sắp đặt của cô; loạt tranh "Fire" năm 2020 dùng việc phá hủy như một phép ẩn dụ cho sự suy sụp văn hóa - những ngọn lửa rực rỡ của một thế giới đổ vỡ. "Những đám cháy có vẻ cá nhân hơn khi tôi đã sống ở California hơn 20 năm và sau đó khi COVID xảy ra thì những bức tranh về đám cháy đột nhiên trở nên rất liên quan đến đại dịch với tôi".

Vasta khéo léo đưa ra sự lộng lẫy từ những khoảnh khắc thường u ám hoặc không kết thúc; tài năng đáng kể của cô là truyền đạt một cảm giác tinh tế về kỹ năng và phần nổi bật quyến rũ. Trong tay cô, chất liệu chỉ là một phần của thông điệp.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn: https://artillerymag.com/all-that-glitters/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon