Tin tức

7 nhà điêu khắc biến hóa đá cẩm thạch thành những tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục (P1)

Đá cẩm thạch là chất liệu yêu thích của các nhà điêu khắc bởi vẻ đẹp tinh tế và độ bền của nó. Cho dù với kỹ thuật thủ công truyền thống hay sử dụng máy chạm khắc CNC, các nhà điêu khắc vẫn không ngừng khám phá tiềm năng của điêu khắc đá cẩm thạch, thậm chí còn tạo ra những sáng tạo nghệ thuật ngoài sức tưởng tượng của số đông trên chất liệu này. Và dưới đây là 7 nhà điêu khắc đã, đang và sẽ có những tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch đẹp ngoạn mục. 

1. Milena Naef (Mexico)

Điêu khắc giống như một công việc kinh doanh của gia đình đối với nhà điêu khắc sinh năm 1990 này. Milena Naef là thế hệ thứ 4 theo đuổi nghệ thuật này nhưng các thể hiện và các sáng tác của cô lại vượt qua ngoài phạm vi truyền thống của gia đình.

Trong loạt tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch “Bộ phận thoáng qua”, Naef đã khoét lỗ trên các phiến đá cẩm thạch vừa vặn với những bộ phận trên cơ thể có thể đặt vào. Hiệu quả đáng kinh ngạc trong sự kết hợp giữa da thịt trên cơ thể người và đá gợi ra những câu chuyện thần thoại về sự biến đổi như Medusa biến thành đá, hay Han Solo bị đóng băng. “Độ cứng của đá là một đặc điểm nghiên cứu thú vị. Nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn, điều này trái ngược với nhịp sống hối hả của tôi. Đó là một vật liệu cứng nhưng đồng thời cũng rất dễ vỡ,” nhà điêu khắc trẻ tuổi chia sẻ.

Tác phẩm điêu khắc “Các bộ phận phù du” (Fleeting Parts) (2016) của Naef

Thay vì mô tả lại các bô phận trên cơ thể bằng đá cẩm thạch, những tác phẩm mới của Naef được sử dụng như một khung hoặc giá đỡ cho một cơ thể sống, làm mờ ranh giới giữa vật liệu và mô hình, chủ thể và đối tượng. Nhà điêu khắc người Mexico luôn coi những tác phẩm điêu khắc này vừa là một yếu tố cấu thành một tác phẩm vừa là những tác phẩm độc lập theo đúng nghĩa của chúng. Đối với cô, “các tác phẩm điêu khắc này phải hoạt động như những tác phẩm độc lập vì chúng sẽ tồn tại lâu hơn cơ thể của tôi."

2. Daniel Dewar (Bỉ) và Grégory Gicquel (Pháp)

Trong suốt hơn 20 năm, Daniel Dewar và Grégory Gicquel đã cùng nhau khám phá các kỹ thuật điêu khắc thủ công truyền thống và tự mình chế tác các tác phẩm điêu khắc.

Trong một cuộc triển lãm điêu khắc nghệ thuật gần đây tại phòng trưng bày nghệ thuật Clearing ở Brooklyn, cặp đôi nhà điêu khắc đã sử dụng đá cẩm thạch làm chất liệu sáng tác. Với chủ đề “Rosa Aurora Rosa”, triển lãm nghệ thuật giới thiệu những khối đá cẩm thạch khổng lồ (mỗi khối nặng hơn 7 tấn) được các nghệ nhân chạm khắc bằng tay. 

“Chúng tôi thích sử dụng các khối đá lớn chạm khắc bằng tay theo kiểu truyền thống, nhấn mạnh từng kỹ thuật từ việc đục một khu vực cho đến đánh bóng bề mặt của một bộ phận hoặc một vật thể”, theo chia sẻ của Daniel Dewar và Grégory Gicquel.

Tác phẩm điêu khắc “Khỏa thân V” (Nudes, V, 2017)

Tác phẩm điêu khắc “Khỏa thân VII” (Nudes, VII, 2018)

Từ những khối đá thô này, hai nhà điêu khắc đã chạm khắc ra bệ rửa, bồn cầu và vòi hoa sen, cũng như tay và chân của con người. Trước đây, cặp đôi này đã hợp nhất cơ thể và đồ vật thành một chiếc bình bằng đá có hình chân người, hoặc một bức phù điêu chạm khắc đường tiêu hóa bằng gỗ trang trí một chiếc tủ gỗ nặng. “Chúng tôi đã chọn loại đá cẩm thạch Bồ Đào Nha màu hồng đặc biệt này vì màu sắc và chất lượng hình ảnh của nó, cũng như khả năng thể hiện ý tưởng về da thịt, các mảnh cơ thể và đồ dùng trong phòng tắm của loại đá này”, hai nhà điêu khắc nói.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 Artists Smashing Our Expectations of What Marble Can Be | artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon