Tin tức

7 nhà điêu khắc biến hóa đá cẩm thạch thành những tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục (P2)

3. Barry X Ball (Mỹ)

Phần lớn các tác phẩm điêu khắc đá đẹp đẽ của Barry X Ball là trên đá cẩm thạch và các loại đá vôi khác được phác thảo bằng dữ liệu kỹ thuật số. Với chuỗi các tác phẩm “điêu khắc chân dung” (Portrait Sculptures), “Kiệt tác” (Masterpieces) và “Đá của học giả” (Scholars’Rocks), nghệ sĩ đã sử dụng máy quét 3D để ghi lại hình ảnh của các thực thể sống và các thậm chí cả tác phẩm lịch sử, chẳng hạn như bức điêu khắc “Pietà Rondanini” của Michelangelo (1552–64). 

Mặc dù làm việc theo phương thức này trong nhiều năm, nhưng ông vẫn bị ấn tượng bởi độ chính xác của máy quét. Không giống như các hình thức sao chép truyền thống, quét 3D cho phép tôi bắt đầu với dữ liệu thực sự khách quan. Công nghệ đáng kinh ngạc này cũng cho phép tôi nhìn thấy các tác phẩm điêu khắc được quét rõ hơn cả những người tạo ra chúng,” nhà điêu khắc sinh năm 1955 chia sẻ.

Tác phẩm điêu khắc “Hard Dark Soft Light” (2000-2002)

Bằng phương pháp trên, trong chuỗi tác phẩm "Điêu khắc chân dung", khuôn mặt của các đối tượng chạm khắc thường bị kéo dài giãn ra như kẹo bơ cứng, đồng thời được phủ bằng các họa tiết kỳ lạ hoặc được nhân đôi để hai cái đầu nhô ra từ một chiếc cổ.

Tác phẩm “Fantastico (Chân dung Jon Kessler)” (2001-2005)

Xưởng Greenpoint rộng 20.000 foot vuông của Ball là một xứ sở công nghệ với các công cụ chế tạo hiện đại, bao gồm một máy cưa dây CNC khổng lồ và rô-bốt hình người. Nhưng ông lại thường chú ý đến sự khác biệt của những viên đá cổ và không ngại thử nghiệm sáng tác trên chúng. “Tôi mới thực hiện một vết cắt theo chiều ngang trên một tảng đá lớn mới đến từ Mexico và phát hiện ra chúng chứa các lỗ trống trên khắc bề mặt cắt. Ngay lập tức, tôi nghĩ đến “Isenheim Altarpiece” vẫn còn gây sốc của Grunewald, tảng đá dường như muốn tôi kết hợp các vết thương trên đó của nó.”

4. Nevine Mahmoud (Mỹ)

Ngọt ngào, mềm mại không phải đặc tính của đá cẩm thạch nhưng trong các tác phẩm điêu khắc đá đẹp đẽ của Nevine Mahmoud, dường như đó là đặc tính vốn có của loại đá này. Các tác phẩm điêu khắc đá về trái cây, lưỡi và vú đầy vẻ dẻo dai và mềm mại. Tác phẩm điêu khắc “Blue Donut” (2017) là một vòng tròn bằng đá cẩm thạch nằm cân đối trên một giá đỡ bằng thủy tinh, trông phồng lên đúng như tên gọi loại bánh, vừa ngọt ngào vừa có chút gợi cảm.

Tác phẩm điêu khắc “Blue Donut” (2017)

Tác phẩm “Still Life with Peach” (2016)

Những mâu thuẫn này dường như tạo nên bản sắc riêng cho các tác phẩm điêu khắc đá của Mahmoud. Mối quan tâm của nhà điêu khắc sinh năm 1988 đối với đá cẩm thạch một phần xuất phát từ sự đối lập vốn có trong chất liệu này – vừa mang sức mạnh và vừa mang sự tinh tế. 

Tác phẩm “Mother Milk” (2017)

Mahmoud nói: “Một mặt, cần có một cách thức để di chuyển hòn đá, phá vỡ, làm rỗng, tạo hình nó thành tác phẩm điêu khắc. Đồng thời, người ta cần có sự nhạy bén để hiểu được giới hạn của tảng đá trước mặt bạn, là những vết nứt, đường cong và lớp ẩn độc đáo của nó.”

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 Artists Smashing Our Expectations of What Marble Can Be | artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon