Tin tức

7 nhà điêu khắc biến hóa đá cẩm thạch thành những tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục (P3)

6. Matthew Simmonds (Đan Mạch)

Các tác phẩm điêu khắc đá đẹp tinh xảo của Matthew Simmonds có kích thước khá khiêm tốn và chỉ được chạm khắc từ một khối đá cẩm thạch duy nhất. Thoạt nhìn, chúng trông có vẻ là bản sao hoặc mô hình của các cấu trúc hiện có, nhưng nhiều cấu trúc hoàn toàn được Simmonds sáng tạo ra. Nhà điêu khắc sinh năm 1963 đã tiếp cận từng tác phẩm với con mắt tinh tế và chuẩn xác của một vị kiến trúc sư.

Tác phẩm điêu khắc “Mars Ultor” (2010)

Nhà điêu khắc giải thích: “Tôi thường làm việc với các bản vẽ cấu trúc và độ cao được đo trước, xem xét các thông số này sẽ xuất hiện như thế nào hình dạng tự nhiên của đá. Thông thường, tôi không biết chính xác một tác phẩm điêu khắc sẽ trông như thế nào khi bắt đầu và trong quá trình chạm khác, có một số điểm mà tôi có thể sẽ thay đổi trước khi hoàn thành tác phẩm.”

Tác phẩm điêu khắc đá “The Passage” (2013)

Simmonds từ lâu đã bị mê hoặc bởi những tòa nhà bằng đá lịch sử, đặc biệt là những công trình mang ý nghĩa thiêng liêng hoặc tôn giáo. Ngoài cấu trúc của những dấu tích này, ông còn quan tâm đến cách các kiến trúc sư sử dụng ánh sáng và không gian để truyền đạt thông điệp tâm linh và cố gắng tái tạo lại chúng trong tác phẩm của mình. Mục tiêu cuối cùng của nhà điêu khắc là “tạo ra sự tinh tế tiềm ẩn những tòa nhà này truyền tải nhưng trong một thế giới nội tâm nằm bên trong tảng đá”.

7. Hanna Eshel (Mỹ)

Các tác phẩm điêu khắc đá hiện đại tối giản của Hanna Eshel gợi lại xu thế đơn giản hóa của Isamu Noguchi và sự chính xác, cân bằng của Brancusi. Như tác phẩm “Sphère Tailèe” (sáng tác khoảng năm 1970), một quả cầu bằng đá cẩm thạch trắng đi kèm một lát đá có vẻ như bị tách ra như thể ngầm thể hiện sự đa sắc, đối lập của chính bà và cuộc sống phiêu lưu của bà

Sinh ra ở Jerusalem vào những năm 1920, bà từng là người vẽ bản đồ trong lực lượng Không quân Israel. Vào những năm 1950, bà chuyển đến Paris để học hội họa. Sau đó, Eshel sống tại Carrara, Ý, nơi bà đã dành sáu năm để có thể học thành thạo điêu khắc đá cẩm thạch với tư cách là người phụ nữ duy nhất trong nhóm tại Atelier Nicoli danh tiếng.

Tác phẩm “Untitled” (1970)

Mặc dù phải đến năm 46 tuổi, Eshel mới tìm đến điêu khắc đã nhưng nó lại là phương tiện giúp bà khẳng định được tư cách nghệ sĩ của mình. Đây cũng là lĩnh vực bà lựa chọn để cống hiến lâu dài. Một bài thơ tự truyện trên trang web của Eshel gợi lên rằng đá cẩm thạch đã hình thành nên nền tảng cho cuộc sống và công việc của bà. 

“Tôi vẫn không sở hữu nhà hay quê hương, không kim cương, lông thú hay xe hơi

Tôi không trọng lượng - điều này có khiến tôi trở thành NGƯỜI KHÔNG GIAN không? 

Thế nhưng đá đã neo giữ tôi lại!”

Tác phẩm “Untitled” (1970)

Ở Carrara, bà đã giành được giải thưởng Fiori Carrara cho tác phẩm bằng đá cẩm thạch kết hợp với Noguchi và Henry Moore. Sau đó, bà đã viết một cuốn hồi ký về thời gian đó, có tựa đề “Michelangelo và Tôi: Sáu năm ở Carrara Haven của tôi”. 

Khi chuyển đến New York vào năm 1978, bà đã mang theo hàng tấn tác phẩm điêu khắc bằng đá. Ở độ tuổi ngoài 90, Eshel không có đủ sức khỏe để chạm khắc trên đá nhưng tình yêu của bà với vật liệu này vẫn không hề phai nhạt. Khi được hỏi điều gì khiến bà thích thú nhất về đá cẩm thạch, bà chỉ trả lời đơn giản: “Nó đang sống. Nó trò chuyện với bạn.”

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 Artists Smashing Our Expectations of What Marble Can Be | artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon