Tin tức

17 triển lãm nghệ thuật đáng xem tại châu Âu trong năm 2023 này (P3)

8. “Hot Off The Griddle” của Alice Neel - Barbican, London - Ngày 16 tháng 2 - 21 tháng 5 năm 2023

Tranh “Phillip Bonosky” (1948) của họa sĩ Alice Neel

Một trong những nhân vật vĩ đại nhất của nghệ thuật Mỹ sẽ xuất hiện trong triển lãm quy mô lớn tại Vương Quốc Anh. Nhắc đến họa sĩ Alice Neel, ban đầu mọi người chỉ biết đến phong cách tượng hình biểu hiện của Alice Neel và mối quan tâm của cô ấy đối với các chủ đề ít phổ biến như các nhà hoạt động, người biểu diễn đồng tính và phụ nữ mang thai vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận những tác phẩm đó dưới góc nhìn hiện đại, những chân dung trang nghiêm về những người mà cô ấy gặp trong cuộc sống hàng ngày của bà lại mang đến những cảm giác mới về những người bị đẩy ra rìa của xã hội và lịch sử chính thống. Cuộc sống của họa sĩ ở Greenwich Village và sau đó là Spanish Harlem, cũng như quan điểm chính trị cộng sản kiên định của bà, cũng được làm sống động qua những bức thư và bức ảnh tại triển lãm nghệ thuật lần này.

9. "Malicious Mischief" của Martin Wong - Viện nghệ thuật đương đại KW, Berlin - 25 tháng 2-14 tháng 5 năm 2023

Tranh “Tell my trouble to the Eight Ball” (Kể rắc rối của tôi với Eight Ball) (Eureka), (1978–81) của Martin Wong

Thật khó để phóng đại sự xuất sắc trong tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ người Mỹ gốc Hoa Martin Wong, người đã qua đời vào năm 1999. Ông, không khác gì Michel Majerus, cũng được nhiều nghệ sĩ vô cùng yêu mến. Lịch sử nghệ thuật thế giới cũng đang dần biết đến gia tài khổng lồ liên quan của Wong và những bức tranh, cốt truyện kỳ lạ của ông.

Tuy nhiên, Wong chưa thực sự được nhìn nhận một cách đầy đủ tại châu Âu, nơi mới chỉ có một triển lãm tranh hồi tưởng. Chuỗi các tác phẩm “Malicious Mischief” bắt đầu từ cuối những năm 1960 ở California, thời kỳ nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông ở New York vào những năm 1980, và gây ấn tượng sâu sắc với những tác phẩm tranh cuối cùng được thực hiện trước khi ông qua đời vì bệnh AIDS. 

10. “General Idea” – Bảo tàng Stedelijk, Amsterdam - Tháng 3 - tháng 7 năm 2023

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Ý tưởng chung” từ ngày 3 tháng 6 đến ngày 20 tháng 11 năm 2022, tại Phòng trưng bày Quốc gia Canada, Ottawa

Bảo tàng Stedelijk sắp tới sẽ đưa triển lãm nghệ thuật “General Idea” đã gây tiếng vang lớn trong lần tổ chức tại Canada đến Châu Âu. Phòng trưng bày này sẽ là tập hợp các sáng tác của các họa sĩ Canada Felix Partz, Jorge Xontal và AA Bronson. Đây là những họa sĩ hoạt động với biệt danh, không phải tên thật từ năm 1969 đến 1994. 

Triển lãm nghệ thuật này là sự hồi tưởng toàn diện nhất về bộ ba cho đến nay thông qua hơn 200 tác phẩm nghệ thuật. Từ các tác phẩm sắp đặt lớn như tác phẩm điêu khắc AIDS năm 1987, dựa trên chủ đề “LOVE” của Robert Indiana, khi cả Xontal và Partz đều nhiễm HIV vào những năm 1980, đến các tài liệu lưu trữ, ấn phẩm, hội họa và tác phẩm điêu khắc đều xuất hiện tại đây. Thậm chí, những bình luận và phê bình vui nhộn của nhóm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, văn hóa tiêu dùng, bất bình đẳng xã hội, sự kỳ lạ và nền kinh tế nghệ thuật, tác động của nó đối với các họa sĩ cũng được đưa vào “General Idea”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 17 Art Exhibitions Worth Traveling for in Europe This Year, From a Blowout Survey of Yayoi Kusama’s Inflatables to the Largest Showcase of Vermeer’s Work Yet | news.artnet.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon