Tin tức

17 triển lãm nghệ thuật đáng xem tại châu Âu trong năm 2023 này (P2)

4. “Klimt. Inspired by Van Gogh, Rodin, Matisse…” - Belvedere, Viên - Ngày 3 tháng 2 - 29 tháng 5 năm 2023

Tranh “Johanna Staude” của họa sĩ Gustav Klimt (1917/1918)

Vào năm 2015, Bảo tàng nghệ thuật Belvedere ở Vienna và Bảo tàng nghệ thuật Van Gogh ở Amsterdam bắt đầu hợp tác với mục đích tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có thể đã ảnh hưởng đến họa sĩ người Vienna, Gustav Klimt. Đồng thời, kết quả điều tra cũng sẽ phản ánh chính xác nghệ thuật hiện đại đã đến Vienna vào thời điểm đó như thế nào. 

Từ các triển lãm nghệ thuật lớn đến các bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân quy mô nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu đã đào sâu vào lịch sử và các tài liệu tham khảo để tìm lại dấu vết của Klimt. Triển lãm năm 2023 này sẽ là cuộc trưng bày kết quả của dự án nghiên cứu chung này, bao gồm khoảng 90 bức tranh, bản vẽ và tác phẩm điêu khắc của Klimt cùng với các tranh của các họa sĩ như Monet, Rodin, van GoghMatisse, những người đã truyền cảm hứng cho ông. Triển lãm tranh cũng đánh dấu kỷ niệm 300 năm thành lập của viện bảo tàng nghệ thuật Belvedere.

5. “Action, Gesture, Paint: Women Artists and Global Abstraction 1940-70”, Phòng trưng bày nghệ thuật Whitechapel, Luân Đôn - Ngày 9 tháng 2–ngày 7 tháng 5 năm 2023

“Con bò đực” (The Bull) (1959) của Elaine deKooning

Ngay cả khi các nghệ sĩ như Joan Mitchell, Lee Krasner, Helen FrankenthalerElaine de Kooning đã trở thành những cái tên nổi tiếng, thì ý tưởng về những bức tranh “hành động” dữ dội vẫn mang hàm ý về những người đàn ông da trắng. Cuộc nghiên cứu trên 150 bức tranh của 80 họa sĩ sẽ không chỉ đặt những người phụ nữ ít được công nhận vào vị trí trung tâm của phong trào Biểu hiện Trừu tượng, mà nó còn được giúp đưa ra ánh sáng công việc của những người phụ nữ làm việc trên toàn cầu, bao gồm Wook-kyung Choi ở Hàn Quốc, nghệ sĩ người Ý gốc Mozambique Bertina Lopes, họa sĩ người Mỹ gốc Ukraine Janet Sobel, nghệ sĩ người Argentina Marta Minujín và họa sĩ người Iran Behjat Sadr. Phạm vi của triển lãm nghệ thuật này chứng minh rằng, từ những năm 1940 trở đi, các quan niệm cấp tiến về tự do ngôn luận và tính vật chất đã truyền cảm hứng cho các họa sĩ trên toàn thế giới.

6. “Triển lãm tranh Morgan Stanley: Peter Doig” - Phòng trưng bày nghệ thuật Courtauld, Luân Đôn - 10 tháng 2-29 tháng 5

Triển lãm Peter Doig, 2022

Triển lãm này được tổ chức để giới thiệu một loạt tranh mới nhất của họa sĩ nổi tiếng Peter Doig. Đồng thời đây cũng là chương trình của một họa sĩ đương đại tại phòng trưng bày nghệ thuật Courtauld, London kể từ sau khi mở cửa trở lại vào tháng 11 năm 2021. 

Đặc biệt, “Triển lãm tranh Morgan Stanley: Peter Doig” cũng đánh dấu một chương mới trong hành trình sáng tạo của họa sĩ sinh năm 1959. Các tác phẩm nghệ thuật của ông được trưng bày bao gồm các bức tranh và tác phẩm trên giấy được sáng tác từ khi ông chuyển từ Trinidad về London vào năm 2021. Triển lãm cũng sẽ nêu bật tư cách là người vẽ phác thảo và thợ in của Peter Doig bằng cách giới thiệu một loạt các bản vẽ và bản in mới.

7. “Vermeer” – Bảo tàng Rijksmuseum, Amsterdam - 10 tháng 2 - 4 tháng 6

Bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” (Girl with a Pearl Earring) (1664–67) của Vermeer

Có thể cho rằng một trong những cuộc triển lãm tranh thú vị nhất vào năm 2023 là cuộc triển lãm tranh lớn nhất của Johannes Vermeer. Chương trình này trưng bày 28 bức tranh mang tính biểu tượng của bậc thầy người Hà Lan từ khắp nơi trên thế giới như “Girl Interrupted at Her Music”, “Officer and Laughing Girl”, và “Mistress and Maid” được cho mượn từ Frick Collection, New York. Bức họa nổi tiếng “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” mượn từ Mauritshuis, The Hague, và bốn kiệt tác từ bộ sưu tập của Rijksmuseum cũng sẽ được mang đến triển lãm tranh này.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 17 Art Exhibitions Worth Traveling for in Europe This Year, From a Blowout Survey of Yayoi Kusama’s Inflatables to the Largest Showcase of Vermeer’s Work Yet | news.artnet.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon