Tin tức

Tranh sơn mài mang phong cách Việt được bán với giá cao tại Sotheby’s

Hai bức tranh sơn mài mang phong cách Việt Nam được bán với giá cao trong một cuộc đấu giá tranh tổ chức tại Sotheby’s Hồng Kông.Bức tranh sơn mài “Femmes Dans La Forêt” (Những người phụ nữ trong rừng)

Hai tranh này được sáng tác bởi nữ họa sĩ Alix Angèle Marguerite Hava (1894-1989). Tại phiên đấu giá tranh Sotheby’s diễn ra rại Hồng Kông, bức tranh sơn mài có tên “Femmes Dans La Forêt” (Những người phụ nữ trong rừng) (150cm x 200cm) được bán với giá hơn 151,200 USD. Một bức tranh khác là “Liseuse À Côté De L'annamite” (Cô gái đọc sách trên đồi ở Việt Nam) (46cm x 70cm) được bán với giá 31,800 USD. 

Thay vì chất liệu hội họa khác, nữ họa sĩ đã lựa chọn chất liệu sơn mài truyền thống của Việt Nam để thể hiện ý tưởng của mình. Có lẽ vì cái duyên với Đông Dương và nghệ thuật Việt Nam, Alix đã sử dụng sơn mài cho hai kiệt tác này. 

Bức tranh sơn mài “Liseuse À Côté De L'annamite” (Cô gái đọc sách trên đồi ở Việt Nam)

Bà sinh ra tại Pháp và kết hôn với Giáo sư Paul de Fautereau-Vassel vào năm 1920. Hai vợ chồng bà sau đó chuyển đến Thượng Hải và sau đó là Hà Nội. 

Từ năm 1925-1926, bà dạy vẽ tại trường Lycée Pháp ở Hà Nội. Sau một vài năm quay trở lại Pháp, Alix trở về Đông Dương cùng con trai nhỏ. Tại đây, vào năm 1931, bà tái hôn với Đại tá, sau này là Đại tướng, Georges Aymé. 

Đặc biệt, Alix từng có thời gian giảng dạy tại École des Beaux-Arts de l’Indochine (Trường Mỹ thuật Đông Dương). Tại nơi đây bà đã góp phần khai sinh ra dòng tranh sơn mài cùng nhiều họa sĩ Việt Nam. Tại trường học, chính Alix đã truyền cảm hứng cho nhiều họa sĩ làm tranh sơn mài, trong số đó có họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1193).

Không chỉ có ảnh hưởng tới hội họa Việt Nam, nhiều bức bích họa lớn của bà cũng được trưng bày trong Cung điện Hoàng gia ở Luang Prabang.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Vietnamese-style lacquer paintings sell for high prices at Sotheby’s | vir.com.vn


 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon