Tin tức

Tính tượng trưng trong thơ trên tranh sơn mài của họa sĩ Chae Rimm (P2)

Hầu hết các tác phẩm sử dụng chất liệu sơn mài của họa sĩ Chae Rimm đều toát nên vẻ bí ẩn hiếm thấy trên các bề mặt sáng tác đơn giản. Bà cùng lúc đã ứng dụng kỹ thuật sơn mài thô, sơn mài tinh chếsơn mài đen tinh luyện thường được dùng để sản xuất đồ sơn mài khảm xà cừ trên cùng một bề mặt sơn. Chúng tạo nên cấu trúc mặt phẳng như không gian 3 chiều hoặc bức phù điêu. Hơn nữa, cách thức mà một người thợ thủ công khéo léo và tinh tế sáng tạo nên một sản phẩm cũng xuất hiện trên tác phẩm bên ngoài khía cạnh trữ tình và văn hóa xã hội.

Bức sơn mài trên vải gai dầu trên gỗ mang tên Au milieu de la vie (2021) của họa sĩ Chae Rimm

Nữ họa sĩ người Hàn Quốc cũng Chae Rimm đã tự thử thách nghệ thuật trong không gian 3 chiều bằng sự tự tin mà bà sở hữu khi từng làm việc với tư cách là một nhà thiết kế trang sức. Cũng giống như cách mở rộng định nghĩa nghệ thuật thủ công nhờ tranh sơn mài, họa sĩ đã tái tạo lại sự tinh tế, trữ tình trên các tấm phù điêu nhờ vào kết cấu 3D và kỹ thuật làm trang sức tỉ mỉ. Khi khám phá ra kết cấu và thẩm mỹ sáng tác độc đáo với thể loại hội họa đầy màu sắc đương đại như vậy, tranh của bà đã đạt đến đẳng cấp riêng biệt,.

Thuật ngữ “hỗn hợp” (hybrid) thường được dùng để đề cập đến những kết hợp phức tạp của các hình thức nghệ thuật bởi nó liên quan đến sự giao thoa giữa các thử nghiệm đầy phiêu lưu và triệt để. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, mang tính cách mạng của những người tiên phong như họa sĩ Chae Rimm đã đặt nền món cho nền nghệ thuật đương đại đầy màu sắc ngày hôm nay.

Một tác phẩm khác của họa sĩ người Hàn Quốc được bán trên nền tảng mua bán tranh online nổi tiếng Artsy

Những bức tranh sơn mài tuyệt đẹp của họa sĩ Chae Rimm, các kỹ thuật khéo léo tỉ mỉ không được dạy trong trường lớp lại ít được quan tâm và đưa ra bàn luận. Trong khi đó, những khía cạnh xã hội và con người trong nghệ thuật lại thu hút đông đảo khán giả và giới chuyên môn hơn. Có nhiều yếu tố là nguyên nhân cho thực trạng như vậy trong nghệ thuật. Tuy nhiên, rõ ràng nghệ thuật mang tính khái niệm và trừu tượng cao, không rõ ràng khá kén người thưởng thức. Về vấn đề này, ngôn ngữ nghệ thuật của Chae Rimm lại mang đến một định nghĩa khác, khi nhìn vào các tranh của bà qua lăng kính nghệ thuật sơn mài, khán giả lại thấy thu hút lạ thường.

Hoạ sĩ Chae Rimm thường đặt ra câu hỏi về tình huống các bức tranh của bà, cũng như đồ trang sức hoặc đồ trang trí cá nhân trở nên có giá trị. Bà tập trung vào việc tìm kiếm sự khác biệt giữa "vật chất" không hữu dụng và "phi vật chất" hữu dụng, sau đó thể hiện sự khác biệt về độ tinh tế giữa những “vật chất” hữu dụng và những “vật chất” mang họa tiết phức tạp. Nói cách khác, họa sĩ đã một lần nữa khoác lên mình bộ quần áo của nghệ thuật thuần túy để có thể quan sát hiện tượng quan trọng về màu sắc và hình dáng đẹp đẽ của các thực thể độc đáo.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Symbolism in Poetry by Lacquer Painting | rim.co.kr

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon