Tin tức

Phân tích bức tranh “Ginevra de’ Benci” của Leonardo da Vinci

Câu chuyện ngụ ngôn về cây bách xù, làn sóng và cuộc đời của Ginevra

Cây bách xù là một biểu tượng khó nắm bắt vì nó mơ hồ. Nhưng về bản chất nó là biểu tượng của sự liên tục và vĩnh cửu vì nó thường xanh. Nó luôn ở đó, nhưng không thay đổi như một cơn đại hồng thủy. Đặt hai biểu tượng này trong bối cảnh cuộc đời của Ginevra, cây bách xù và con sóng có liên quan đến cuộc đời của cô ấy theo tuổi của Ginevra. Nhiều hơn như vậy cho mỗi cuộc sống.

Cây bách xù, đặc biệt là người đàn ông có râu trong cây bách xù, là người bạn đồng hành của cô trong từng giai đoạn của cuộc đời: cha cô, thầy cô, thần của cô, chồng cô, con cô và cuối cùng là cái chết nhẹ nhàng đưa cô đến nơi an nghỉ. Mặt khác, The Flood kết thúc mỗi giai đoạn này và luôn báo trước một giai đoạn mới.

Thần thái của Ginevra thay đổi theo đó, đôi khi cô ấy nhút nhát một cách trẻ con, đôi khi tò mò, đôi khi trầm tư, rồi yêu thương và tôn thờ, người vợ và người mẹ tự hào, và cuối cùng là cô ấy chuẩn bị cho cái chết, sau đó cô ấy nằm yên nghỉ, tái nhợt như một cái xác nhưng nhẹ nhàng.

8. Kết luận về bức tranh đôi

Câu chuyện cuộc đời của Ginevra được tóm gọn do bức tranh chân dung của một nhân vật vượt thời đại. Ginevra lần đầu tiên xuất hiện trong vai một cô gái trẻ nhút nhát, yêu phong cảnh, kết hôn và trở thành một phần của xã hội định cư cho đến khi cô ấy chết. Họa sĩ cố tình kết hợp hình ảnh tôn giáo để thiết lập mối liên hệ với Kinh thánh. Ngôi sao của David như một biểu tượng của người Do Thái, hình ảnh của Adam và Eve cho đôi tình nhân và cả trận Đại hồng thủy của Noah cho sự kết thúc một giai đoạn của cuộc đời là những yếu tố quyết định cho sự thống nhất về ý nghĩa của câu chuyện Ginevra.

Sự kết nối của những hình ảnh kép với hình dạng của bức tranh

Nếu chúng ta liên hệ sóng thủy triều cuối cùng của mặt trước với phần còn lại của bức tranh, chúng ta nhận ra một đặc điểm hình học khác. Từ mắt phải của người đang nheo mắt theo hướng Ginevra ở góc phần tư phía dưới bên trái, có thể vẽ một đường ngang gặp chính xác hình chóp nhà thờ. Có thể nói, nhà thờ là mục tiêu di chuột qua. Điều này đột nhiên mang lại cho nội dung bức tranh một nhân vật chính trị. Giả thiết này được củng cố bởi sự hiện diện hình học của con mắt đã được phát hiện trong tam giác.

Cho đến nay, đây là con mắt của Chúa trong bối cảnh tôn giáo. Biểu tượng xuất hiện vào cuối thế kỷ XVII và không chỉ là một biểu tượng tôn giáo. Những người theo phái Khai sáng Châu Âu cũng sử dụng nó, nhưng sau đó được gán ý nghĩa là con mắt nhìn thấy tất cả. Nó tượng trưng cho khoa học và sự tiến bộ. Tuy nhiên, giống như con mắt của Chúa, nó luôn được mô tả trong một vầng hào quang. Ở đây còn thiếu cái này.

Ngoài việc giới thiệu nền dân chủ, thời kỳ Khai sáng châu Âu cũng muốn kết thúc thời Trung cổ, được gọi là Thời kỳ đen tối. Các hiện tượng và kỳ quan của thế giới không còn được giải thích bằng các thuật ngữ tâm linh tôn giáo, mà đã được xác định một cách hợp lý. Thể chế của nhà thờ, cũng như giới quý tộc cha truyền con nối, đã mất đi ảnh hưởng của họ đối với quan điểm khoa học về thế giới và do đó không còn cản đường tiến bộ.

Vòng cung đầu tiên - màu xám nhạt

Một vòng tròn xung quanh mắt phải của Ginevra và vẽ theo các đường thẳng đứng và ngang qua tâm của vòng tròn. Đường ngang qua nút vàng ở đường viền cổ của Ginevra (đường màu xám). Xoay vòng tròn bằng 1/16 vòng tròn sang phải (22,5 ° hoặc 90 ° / 4). Kẻ từ tâm của vòng tròn ở góc này đến đường màu xám. Dòng này có độ dài là 6/16.

Đây là tâm vòng tròn cho vòng cung của ngọn đồi ở giữa. Bán kính của hình tròn tương ứng là 4/16, bằng với bán kính của hình tròn quanh đầu Ginevra. Nút vàng chia bán kính của hình tròn chính xác ở giữa và đóng vai trò là tâm của một hình tròn khác có kích thước bằng một nửa. Vòng tròn này không được kết nối với bất kỳ dòng nào trong tượng bán thân của Ginevra. Ý nghĩa của vòng tròn này sẽ trở nên rõ ràng ở phần sau.

Vòm thứ hai - màu xanh lá cây

Mở rộng hình ảnh xuống dưới. Dịch chuyển vòng tròn màu xám nhạt sang trái một bán kính, tức là 4/16. Một góc 60 ° từ nút vàng về phía dưới bên trái.

Tâm của cung này nằm ở giao điểm của góc 60 ° với trung trực của vòng tròn xám bị dịch chuyển và nằm bên ngoài không gian ảnh. Bán kính 4/16 cũng tương ứng với vòng tròn quanh đầu Ginevra.

Vòng cung thứ ba - màu xanh lam nhạt

Mở rộng hình ảnh xuống dưới. Một đường kẻ được vẽ từ nút vàng đến mép dưới của bức tranh qua vòng thấp nhất bên trái của chiếc áo dài cách tân của cô ấy. Độ dài của đoạn thẳng này đến mép hình là 3/16. Sau đó, dòng được kéo dài xuống khoảng 8/16. Dòng thứ hai từ vòng trên bên phải của chiếc áo dài xuống đến vòng cuối cùng bên phải phía dưới.Tâm của hình tròn thứ ba nằm ở giao điểm của hai đường và có bán kính gấp ba lần bán kính của hình tròn quanh đầu Ginevra.

Cung thứ tư - màu cam

Mở rộng hình ảnh xuống dưới và sang phải

Xoay vòng tròn xung quanh đầu Ginevra của 2/16 vòng tròn (góc 45 ° hoặc một nửa 90 °)

Kẻ từ tâm của vòng tròn này một góc 45 ° với chiều dài gấp đôi đường kính của đường tròn quanh đầu Ginevra.

Điểm cuối của đoạn thẳng này là tâm của vòng tròn thứ tư. Vòng tròn này có bán kính gấp đôi đường tròn quanh đầu Ginevra.

Cung thứ năm - màu đỏ

Đầu tiên, nhìn lướt qua bức chân dung nhỏ ở góc phần tư phía dưới bên trái xác nhận tâm của vòng cung màu xanh nhạt thứ ba bằng cách ánh mắt trái của anh ta chạm vào nó chính xác ở một góc 45 ° (đường màu đỏ rượu, xiên). Ánh mắt này cũng phân chia đường ngang màu xám qua nút vàng trong phần vàng. Chiều dài của ánh nhìn tương ứng chính xác với chiều rộng của bức tranh trừ đi 3,14%. Một tài liệu tham khảo khác của họa sĩ về vở kịch với giả thuyết cạnh phải bị thiếu của bức tranh, cũng bằng 3,14% chiều rộng bức tranh.

Nơi đường này giao với góc 45° của chế độ xem (đường màu đỏ rượu, xiên) là tâm của vòng tròn thứ năm. Chiều dài của đoạn thẳng này bằng 45% chiều rộng của bức tranh. Cấu tạo của hình tròn giống hệt như cấu tạo của hình tròn màu xám. Sự khác biệt duy nhất là nó đã được xoay 45° xung quanh mắt của Ginevra. Bán kính 4/16 tương ứng với vòng tròn quanh đầu Ginevra.

Cung thứ sáu - xanh lam đậm

Hình chiếu ngang của bức chân dung ở góc phần tư phía dưới bên trái về phía chóp nhà thờ (đường màu đỏ rượu vang, nằm ngang). Các tòa nhà của khu định cư, cũng như cây cối, không được hiển thị theo chiều dọc mà nghiêng một chút về bên phải, chính xác là 3,14 °. Hình chiếu ngang chạm vào chóp nhà thờ và bị lệch xuống bên trái một góc 3,14 °. Dòng này có độ dài ~ 16/16. Một đường thẳng đứng qua giao điểm bên phải của vòng cung màu xám và màu cam.

Tại giao điểm của hai đường này là tâm của đường tròn thứ năm. Vòng tròn này có bán kính gấp 4 lần hình tròn quanh đầu Ginevra.

Mối quan hệ giữa hình học của mặt trước và mặt sau

Giả thiết ban đầu rằng cấu tạo của mặt sau là một la bàn hình học hiện đã được xác nhận. Nó có thể được chỉ ra rằng hai góc 60 ° và 45 ° được sử dụng ở đó xác định đáng kể hình dạng của mặt trước. Một mặt trong tam giác đều và Ngôi sao David, mặt khác như chỉ trong góc 16.

Tuy nhiên, vẫn chưa tìm thấy điểm tương đương nào ở mặt trước cho vòng tròn nghiêng về phía sau 45 ° ở mặt sau. Bây giờ rõ ràng là áp dụng độ nghiêng này cho góc 16 để thu được mọi ánh nhìn trong một biểu diễn điển hình, VI + di chuột qua.

Bức tranh đôi khác

Ở phía bên phải của bức tranh, có thể tạo thêm hình ảnh kép trong khu vực bầu trời và phong cảnh. Tất cả đều là những cái đầu đang suy tư. Họ không được mô tả rõ ràng và không thể được cố định chính xác như người đàn ông trong cây bách xù. Mục đích của chúng, một mặt, là một bức tranh biếm họa của người xem đang tìm kiếm sự thật của bức tranh, liên quan đến hình học khá phức tạp của bức tranh theo tâm của các vòng cung. Nhưng những hình ảnh đôi cũng củng cố bầu không khí trường quay, vốn đã quen thuộc với ba nhân vật trong cây bách xù (dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái, trên cùng bên phải).

Ngoài ra, chúng cũng nhằm đánh dấu tác phẩm là một “Da Vinci chính hiệu”, như một chữ ký. Một trong những cái đầu sau đó cũng cho thấy môi dưới nhô lên điển hình trong bản vẽ hồ sơ của Leonardo (cái đầu đầu tiên khi di chuột qua).

Tuy nhiên, về cơ bản, những hình ảnh kép này có nhiệm vụ tạo ra một bầu không khí huyền bí trong bức tranh thông qua những gợi ý mơ hồ có chủ ý về khuôn mặt, tạo cho bức tranh một nhân vật chính trị mạnh mẽ liên quan đến Con mắt nhìn thấy mọi thứ và cái nhìn của bức chân dung nhỏ trong góc phần tư phía dưới bên trái, còn được hướng mạnh xuống từ đó và sau đó tạo thành tâm cho vòng tròn của một cơn bão toàn diện của các mặt phẳng hình cuối cùng. Gần như thể chính nhà thờ sẽ bị tấn công. Khía cạnh này bây giờ cần được phân loại.

 

Nguồn: https://nicofranz.art/en/leonardo-da-vinci/ginevra-de-benci

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon