Tin tức

Những tấm màn che (mặt) rực rỡ của Amir H.Fallah (P1)

Bước vào căn phòng chứa những bức tranh chân dung của Amir H. Fallah, điều đầu tiên bạn nhận thấy là không thể nhìn thấy khuôn mặt của nhân vật, và họ đều mặc áo choàng. Trong một tác phẩm, chủ thể đang ngồi, quấn trên mình một chiếc khăn choàng màu xanh và tím có hoa văn phong phú, ôm trong lòng một thứ trông giống như một cái đầu người châu Phi mạ vàng. Ở một tác phẩm khác, một nhân vật với cánh tay màu tím đang tạo tư thế dường như được vẽ từ nghệ thuật Cận Đông cổ đại, khoác trên mình chiếc áo choàng bóng loáng có thiết kế hình con rồng và khuôn mặt gầm gừ của nó bao phủ lên khuôn mặt của chủ thể.

Phá Tường Thành, 2022; acrylic trên vải; Được sự cho phép của nghệ sĩ và Shulamit Nazarian, Los Angeles.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các tác phẩm của tôi không chỉ là những bức chân dung đơn thuần, mà chúng đều là những bức chân dung phác họa tâm lý", Fallah cho rằng một bức chân dung phác họa hình dáng vật lý của một người không thực sự tiết lộ cho chúng ta về danh tính của người đó, cũng như phản ánh về kinh nghiệm, tính cách, niềm tin của họ. Song với những hình tượng che mặt, Fallah cho rằng, người xem phải tập trung vào tất cả những thứ xung quanh để tìm ra danh tính của chủ thể, từ tấm vải mà họ dùng ẩn mình cho đến những vật dụng xung quanh họ.

Tuy nhiên, những bức chân dung che mặt chỉ là một khía cạnh nhỏ trong các tác phẩm nghệ thuật của Fallah. Một triển lãm đơn sắp tới tại Viện Bảo tàng Fowler của Đại học California, Los Angeles (UCLA) - nổi tiếng với các bộ sưu tập dân tộc học - sẽ cho thấy sự phát triển to lớn của tầm nhìn đa dạng của nghệ sĩ trong thập kỷ qua. Triển lãm có tựa đề "The Fallacy of Borders" bao gồm tranh, điêu khắc và thậm chí cả một bộ cửa sổ kính nghệ thuật. Quan trọng hơn, triển lãm còn tiết lộ những sở thích đa dạng khác của Fallah, bao gồm trượt ván và thiết kế dệt may; từ minh họa khoa học đến minh họa phương Đông và trừu tượng hiện đại. Kết hợp các yếu tố cao và thấp, Đông và Tây, cổ đại và hiện đại, các tác phẩm của ông kiên quyết đặt câu hỏi về ranh giới ngăn cách con người, văn hóa và thể loại.  Đôi khi, có vẻ như Fallah lấy các nguyên liệu từ các phòng trưng bày của một bảo tàng, ném chúng vào một máy xay và sắp xếp kết quả thành một bài thơ đố đẹp mơ màng.

Tiểu sử của Fallah là nguồn tài nguyên chủ yếu mang đến cảm hứng sáng tác của ông. Ông sinh năm 1979 tại Tehran trong thời kỳ Cách mạng Hồi giáo, sau đó gia đình ông đã chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ và Italia trước khi tị nạn đến Mỹ. Ông nhận được bằng thạc sĩ tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) trước khi định cư tại Los Angeles, nơi ông đắm chìm trong nền văn hóa La-tinh giàu có. "Vâng, tôi đến từ khắp nơi," ông nói. "Tôi là một chú chó lai văn hóa. Vợ tôi là người Puerto Rico, còn con trai tôi vừa mang dòng máu Iran, vừa mang dòng máu Puerto Rico và Mỹ. Và nó trông giống một người da trắng. Ngoài ra, da tôi rất đen với một người Iran, vì vậy không ai nghĩ rằng tôi là người Iran. Vợ tôi thì trông giống người Ireland. Vì vậy, chúng tôi không giống như những gì mọi người nghĩ."

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: https://artillerymag.com/brilliant-veils/ 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon