Tin tức

Nghệ thuật sơn mài châu Á thu hút hàng trăm người đến Tây New York

Hàng chục nghệ sĩ và học giả từ khắp nơi trên thế giới sẽ hội tụ tại SUNY Buffalo State để tham dự hội nghị chuyên đề kéo dài bốn ngày dành riêng cho nghệ thuật sơn mài cổ đại của châu Á.
Đồng hành cùng hội nghị, Trung tâm Nghệ thuật Burchfield Penney sẽ tổ chức “Asian Lacquer International”, một cuộc triển lãm khám phá cách sử dụng đa dạng của các nghệ sĩ đối với sơn mài - một loại nhựa đắt tiền chiết xuất từ ​​cây chỉ có ở châu Á - trong trang trí, hội họađiêu khắc.
Patrick Ravines, giám đốc bộ phận bảo tồn nghệ thuật của Buffalo State và là phó giáo sư, đã mô tả sơn mài là "một nghệ thuật đang chết dần" và hội nghị là một nỗ lực để tập hợp các nghệ sĩ, học giả tìm ra con đường mới. Ông nói thêm, cuộc triển lãm là một cách để truyền đạt đến công chúng về “nhiều bộ mặt của sơn mài” trong suốt nhiều thế kỷ theo cách có thể gây ngạc nhiên cho những người tham gia phòng tranh.
Buổi triển lãm sẽ bao gồm các tác phẩm trang trí truyền thống mà du khách có thể đã nhìn thấy trong ống nghiệm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Nhưng nó cũng sẽ có nhiều ứng dụng đương đại của phương tiện này, chẳng hạn như những bức tranh phát sáng của nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Nhật Trần hay những tác phẩm đồ sộ, nhiều bề mặt của nhà điêu khắc người Đức Heri Gahbler.
Việc sử dụng sơn mài qua nhiều thế kỷ đã phát triển từ một nhu cầu thiết yếu thành một trong những sở thích thẩm mỹ. Trong khi các phiên bản sơn ban đầu dễ bị nấm mốc hoặc các vấn đề khác trong điều kiện độ ẩm cao của Đông Nam Á, sơn mài - một chất quý thường khiến những người xử lý nó phát ban nghiêm trọng - là một chất thay thế không thấm nấm mốc. Ngày nay, nhiều nghệ sĩ sử dụng sơn màimàu sắc phong phú và kết cấu khó tái tạo của nó.
Đối với Ravines, người đã theo học trường đại học được ba năm, việc tổ chức một cuộc triển lãm xoay quanh một phương tiện duy nhất như sơn mài tạo cơ hội để thu hút sự chú ý đến một phương tiện sống mà quá nhiều mô tả về một thời đại xa xôi.
Hội nghị sẽ có sự tham gia của hơn 25 diễn giả, trong đó có ba nghệ nhân làm việc theo phương thức truyền thống “Urushi” hay sơn mài Nhật Bản: Kazumi Murose, Fumio Mae và Kunihiro Komori. Nó cũng sẽ có các cuộc nói chuyện của người phụ trách Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Barbara Brennan Ford, cũng như các tấm bảng do giáo sư thiết kế Ravines và Buffalo State College và chuyên gia sơn mài Sunhwa Kim kiểm duyệt.
Ravines cho biết, bề rộng và tham vọng của hội nghị chuyên đề đầu tiên thuộc loại này rất rộng lớn.
Ông nói: “Chúng tôi đang mời các nhà sử học nghệ thuật,các nghệ sĩ sơn mài, thợ thủ công, nhà bảo tồn, phục chế, nhà khoa học và những người làm việc trong bảo tàng, và về cơ bản, bất kỳ ai đã chạm hoặc đang chạm vào sơn mài và không nổi nóng sẽ đến nói chuyện về nó.”
 
Nguồn: https://buffalonews.com/news/the-art-of-asian-lacquer-draws-hundreds-to-western-new-york/article_8612fbac-5db2-5c9c-918a-ac9046b7fd6b.html
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon