Tin tức

Một số bức tranh cuối cùng Van Gogh từng thực hiện

Một buổi trình diễn mới tại bảo tàng nghệ thuật Musée d'Orsay tại Paris, Pháp, đã tập hợp các tác phẩm được thực hiện trong những tháng cuối đời của hoạ sĩ tài năng Van Gogh.

(Vincent Van Gogh, Autoportrait - Tự chụp (1889). Bộ sưu tập nghệ thuật của bảo tàng nghệ thuật Musée d'Orsay. Ảnh: RMN-Grand Palais / Patrice Schmidt.)

Rất ít nghệ sĩ trong lịch sử có thể nắm bắt được tư duy và trí tưởng tượng một cách trọn vẹn như họa sĩ theo trường phái Hậu ấn tượng người Hà Lan Vincent van Gogh, người trong suốt sự nghiệp tương đối ngắn ngủi của mình - khoảng một thập kỷ - đã vẽ hơn 900 bức tranh, một số trong số đó là những bức nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phương Tây. Từ Vase with Fifteen Sunflowers (Chiếc bình có mười lăm bông hoa hướng dương) (1888) đến The Starry Night (Đêm đầy sao) (1889).

Cùng với thành quả phi thường của mình, họa sĩ Van Gogh còn được coi là người đầu tiên của những người nghệ sĩ bị hành hạ, khi hoạ sĩ nổi danh liên tục phải vật lộn với sức khỏe tinh thần trong suốt cuộc đời mình. Người nghệ sĩ đã trải qua một năm trong bệnh viện tâm thần ở Saint-Rémy-de-Provence trước khi chuyển ra ngoài Paris đến Auvers-sur-Oise, Pháp, vào ngày 20 tháng 5 năm 1890. Ông cư trú ở đó cho đến khi qua đời chỉ vài tháng sau đó. Các bức tranh từ giai đoạn này của sự nghiệp Van Gogh được đánh dấu bằng sự nhiệt tình và phong cách sáng tạo riêng, trong đó ông đã tạo ra 73 bức tranh và 33 bức vẽ, bao gồm những kiệt tác nổi tiếng Portrait of Dr Paul Gachet (Chân dung Tiến sĩ Paul Gachet), The Church in Auvers-sur-Oise (Nhà thờ ở Auvers-sur-Oise) và Wheatfield with Crows (Cánh đồng lúa mì với những con quạ).

Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm tranh tại bảo tàng nghệ thuật sẽ được mở cửa ở nhiều thành phố tập trung hoàn toàn vào tác phẩm của Van Gogh ở những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời ông, do bảo tàng nghệ thuật Musée d'Orsay, Paris, và bảo tàng Van Gogh, Amsterdam, tổ chức. Thông qua việc giới thiệu 40 bức tranh và khoảng 20 bức vẽ ký họa của họa sĩ, buổi triển lãm tranh mang đến cái nhìn chuyên đề về quá trình thực hành của ông trong những tháng cuối đời- bao gồm phong cảnh, chân dung và tĩnh vật- cũng như một phần phim tài liệu chuyên dụng làm sáng tỏ bối cảnh nơi ông làm việc, qua những bức ảnh về ngôi làng và người dân nơi đây lúc bấy giờ.

Portrait of Dr Paul Gachet (1890)

Portrait du Dr Gachet (1890)

Chaumes de Cordeville à Auvers-sur-Oise (1890)

L’église d’Auvers-sur-Oise (1890).

Bords de l’Oise à Auvers-sur-Oise (1890). 

Marguerite Gachet au Piano (1890).

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/vincent-van-gogh-last-paintings-2407014

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon