Tin tức

Lời khuyên từ một nhà sưu tập về Đồ sơn mài Nhật Bản (Phần 2)

Thị trường xuất khẩu sơn mài Nhật Bản :
Các thương nhân Bồ Đào Nha là một trong những người Châu Âu đầu tiên đến Nhật Bản vào năm 1543. Họ mang theo súng ống, đạo Cơ đốc và sở thích đồ sứ phương Đông.
 

(chú thích ảnh) Một hộp sơn mài khác thường của Nhật Bản dành cho thị trường Hà Lan, Thời kỳ Edo (thế kỷ 17). Rộng 21,5 cm. Ước tính: 1.200-1.800 bảng Anh. Cung cấp trong Bộ sưu tập nghệ thuật Nhật Bản và Trung Quốc của The Soame Jenyns, 1-8 tháng 11,
Người Bồ Đào Nha, và sau đó là người Hà Lan, đã bắt đầu đưa vào vận hành những phần có thể kết hợp vật liệu mới kỳ lạ này vào những chiếc tráp, quan tài và tủ dựa trên phong cách phương Tây  mà nhiều nhà lớn ở Châu Âu sẽ mua.
 

(chú thích ảnh) Một điện thờ Cơ đốc di động quan trọng (áo nịt) do Dòng Tên người Bồ Đào Nha ủy thác, thời Momoyama (cuối thế kỷ 16). 41,5 x 28 x 5 cm (khung); 23 x 28 cm (bảng đồng). Được bán với giá 386.500 bảng Anh vào ngày 11 tháng 5 năm 2015 tại Christie's ở London.
Phong cách khác biệt rõ rệt so với thị trường trong nước. Những món đồ nội thất quan trọng dành cho thị trường Châu Âu thường được trang trí bằng sơn mài theo phong cách Nhật Bản, sử dụng các mảnh vỏ cắt khảm, với các họa tiết sơn mài có nguồn gốc từ Châu Âu, hoặc phong cảnh kỳ thú với các loài chim.
 

(chú thích ảnh) Một văn phòng sơn mài Nhật Bản và vernis martin có gắn Louis XV ormolu, do Bernard II van Risenburgh (BVRB) thực hiện, vào khoảng năm 1756. Cao 88,5 cm; rộng 93.5 cm; sâu 47.5 cm. Được bán với giá £ 2.057.250 vào ngày 6 tháng 12 năm 2012 tại Christie's ở London
"Điều này hoàn toàn khác với cách trang trí trên sơn mài nội địa Nhật Bản, thường bao gồm các chi tiết ám chỉ đến lịch sử và văn học".
 

(chú thích ảnh) Một lư hương sơn mài Nhật Bản hình quả dưa (koro), thời Momoyama (cuối thế kỷ 16). Ước tính: 1.500-2.500 bảng Anh. Đường kính 6,3 cm. Cung cấp trong Bộ sưu tập nghệ thuật Nhật Bản và Trung Quốc của The Soame Jenyns, 1-8 Tháng 11.
 

Để bắt đầu một bộ sưu tập :
Chuyên gia cho biết: “Sơn mài có thể có ở mọi hình dạng và kích cỡ,sự kết hợp giữa hình thức và trang trí sẽ thu hút cá nhân bạn.”
Cô cho biết thêm, điều quan trọng là phải nhìn thấy và xử lý càng nhiều mảnh càng tốt. 'Sơn mài là một chất liệu cần sự cẩn thận. Khi bạn cầm một mảnh trong tay và đưa ra ánh sáng, tất cả các kỹ thuật phức tạp khác nhau trở nên sống động, đó là một điều rất khác biệt. Những người thợ sơn mài thường áp dụng chính xác mức độ chú ý đến từng chi tiết đối với các vật thể lớn hơn như họ đã làm đối với các hộp nhỏ. Khi bạn nghĩ về các quá trình chăm chỉ liên quan, điều đó khá đáng chú ý.'
 
Điều kiện và mức độ phục hồi :
Một khía cạnh khác mà chuyên gia có thể giúp bạn là xác định tình trạng của một món đồ sơn mài. ‘Sơn mài có thể được phục hồi, nhưng cần có sự cân bằng giữa mức độ phục hồi được và quá đà’, von Seibold khuyên.
Cũng cần hiểu rằng sơn mài không hoạt động tốt ở vùng khí hậu khô. Nó có thể chống nước, cồn và nhiệt ở một mức độ nhất định, nhưng không khí khô là vấn đề.
 
Tính linh hoạt, từ nội thất đương đại đến cổ điển :
Chuyên gia khẳng định: 'Cho dù bạn thích sơn mài được trang trí rất công phu và dày đặc hay những hình thức đơn giản chẳng hạn như negoro, được trang trí bằng sơn mài đỏ và đen - thực sự có thứ gì đó cho tất cả mọi người.Chuyên gia khẳng định nó có thể được kết hợp rất tốt với nội thất đương đại hoặc cổ điển.
 
Bộ sưu tập đáng chú ý, từ V&A đến The Met :

Von Seibold nói: Nếu bạn không thể đến Bảo tàng Tokugawa ở Nagoya để xem bộ ảnh cưới của Hatsune, thì có rất nhiều nơi để bạn mở rộng kiến ​​thức, vì có rất nhiều viện bảo tàng với các bộ sưu tập sơn mài đắt giá.V&A ở London có các tác phẩm sơn mài tuyệt vời, bao gồm cả chiếc rương Mazarin, một trong những tác phẩm sơn mài xuất khẩu quan trọng nhất mà bạn từng thấy và Met ở New York cũng có một bộ sưu tập sơn mài tuyệt vời. '
Bộ sưu tập sơn mài Nhật Bản của Marie Antoinette hấp dẫn vì sự đa dạng của sơn mài chủ yếu dành cho thị hiếu trong nước, thay vì đồ xuất khẩu rất phổ biến ở Châu Âu vào thời điểm đó. Bộ sưu tập được phân chia giữa Louvre và Musée Guimet ở Paris, và cung điện Versailles. 

Nguồn: https://www.christies.com/features/Collecting-guide-Japanese-lacquer-9458-1.aspx
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon