Tin tức

Làm thế nào để trở thành giám tuyển nghệ thuật

Giám tuyển nghệ thuật hiện đang là một công việc được nhiều người hướng đến trong thế giới nghệ thuật. Giám tuyển nghệ thuật trở thành một phần quan trọng của thế giới nghệ thuật trong vài thập kỷ qua và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên nghệ thuật. Đáng chú ý, từ “giám tuyển” đã trở thành một từ thông dụng phổ biến trong nhiều ngành gần đây. Sự phổ biến mới xuất hiện của từ này cho thấy tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng của nghề giám tuyển nghệ thuật và cách hình thành nhận thức của mọi người về nghệ thuật.

Tuy nhiên, công việc của một giám tuyển nghệ thuật là một công việc đặc biệt và phức tạp hơn nhiều so với những gì nhiều người nghĩ, đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu và kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực nghệ thuật và một sự nhạy bén, tinh tế trong nghệ thuật.

Vì vậy, làm thế nào để trở thành một giám tuyển nghệ thuật? Để có thể trở thành một giám tuyển nghệ thuật, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ những kiến ​​thức cơ bản, một giám tuyển nghệ thuật là gì, công việc này đòi hỏi điều gì,…

(Triển lãm nghệ thuật tại trường đại học Academy of Art)

Nói một cách đơn giản, giám tuyển nghệ thuật là người giám sát và quản lý nội dung của các bộ sưu tập nghệ thuật tại các cơ sở, chẳng hạn như bảo tàng, thư viện và phòng trưng bày. Họ chịu trách nhiệm lựa chọn và chăm sóc các tác phẩm nghệ thuật và thường dẫn dắt hoặc tham gia sản xuất các cuộc triển lãm.

Một người giám tuyển nghệ thuật tài năng có thể được công nhận theo cách riêng của họ vì nhiều người giám tuyển nghệ thuật đóng vai trò là bộ mặt của các tổ chức trong thế giới nghệ thuật ngày nay. Các giám tuyển nghệ thuật có thể làm việc tại các viện bảo tàng và phòng trưng bày ở mọi quy mô. Một số người phụ trách hoạt động độc lập.

Họ có thể thêm sự tinh tế và quan điểm cá nhân cụ thể vào các buổi triển lãm. Một người phụ trách có ảnh hưởng giúp phát triển cuộc thảo luận, hiểu biết về các sự kiện hiện tại và cấu trúc xã hội thông qua sự lựa chọn của họ về các tác phẩmnghệ sĩ.

Một nhà giám tuyển nghệ thuật sẽ làm những công việc gì?

Người giám tuyển có thể phụ trách nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và loại hình tổ chức. Dưới đây là một số công việc cần thiết:

1. Tổ chức triển lãm

Bạn có thể tổ chức các cuộc triển lãm ở quy mô khác nhau, từ một cuộc triển lãm nhỏ dành cho cộng đồng địa phương, đến một cuộc triển lãm lớn trong nước hoặc thậm chí quốc tế cho một nhóm khán giả đa dạng hơn nhiều hoặc thậm chí một cuộc triển lãm ảo.

(Triển lãm Retro tại The Muse - 47 Tràng Tiền, Hà Nội)

Các nguyên tắc lập kế hoạch và quy trình làm việc rất có thể giống nhau, từ việc quyết định chủ đề, chọn tác phẩm nghệ thuật/ nghệ sĩ nào, chọn vị trí thực tế hoặc nền tảng ảo cho mỗi bộ sưu tập, đến lập timline sự kiện và lập ngân sách.

Người giám tuyển nghệ thuật giỏi là một nhà chiến lược sáng tạo sâu sắc hoặc một nhà quản lý dự án khéo léo, người biết cách tổ chức các cuộc triển lãm hấp dẫn để nói chuyện với khán giả mục tiêu và khơi gợi suy nghĩ của họ về tác phẩm nghệ thuật và thông điệp chúng mang lại.

2. Lập danh mục và chăm sóc tác phẩm nghệ thuật

Các giám tuyển nghệ thuật phải rất tỉ mỉ và chú ý, vì họ chịu trách nhiệm lưu trữ hồ sơ liên quan đến bộ sưu tập của tổ chức, cũng như làm việc với một nhóm đa chức năng để chăm sóc và phục chế các tác phẩm.

3. Viết câu chuyện về tác phẩm

Viết về các nghệ sĩtác phẩm nghệ thuật cho các cuộc triển lãm không phải là một công việc thường xuyên. Vì nội dung cần phải chắt lọc nhưng phải dễ hiểu, vì phần lớn những người tham gia triển lãm đều không phải người chuyên về nghệ thuật. Và họ đánh giá cao không chỉ một nghệ sĩ hoặc tác phẩm nghệ thuật cụ thể mà còn bởi tính mạch lạc và hài hòa của buổi triển lãm.

Do đó, một người giám tuyển nghệ thuật tuyệt vời phải có kiến ​​thức sâu rộng về lĩnh vực ngành cùng với cách viết thuyết phục và kỹ năng chỉnh sửa để viết hoặc giám sát quá trình sản xuất tài liệu phục vụ cho quảng cáo và giáo dục.

4. Đào tạo nghệ thuật

(Nguồn: https://blog.academyart.edu/)

Người giám tuyển nghệ thuật là người chuyên gia thường trú của tổ chức về tác phẩm nghệ thuật, các cuộc triển lãm đang diễn ra và các cuộc triển lãm tạm thời. Thường thì người phụ trách sẽ tổng hợp các thông tin để giúp nhân viên hiểu công việc hơn. Người giám tuyển nghệ thuật thường sẽ phát triển nội dung giáo dục cho tổ chức. Ở một số cơ sở, người phụ trách sẽ đào tạo trực tiếp các nhân viên.

5. Kinh doanh nghệ thuật

Việc mua bán tác phẩm nghệ thuật là một phần quan trọng trong công việc của các giám tuyển. Vì họ là người ra quyết định lựa chọn nghệ sĩtác phẩm nghệ thuật, do đó giúp thiết lập bản sắc của một tổ chức. Có một ranh giới nhỏ giữa việc mua và có được một tác phẩm nghệ thuật. Vì việc mua tác phẩm nghệ thuật chủ yếu là để sưu tập hầu hết thời gian, nhưng mua tác phẩm nghệ thuật với tư cách là người giám tuyển nghệ thuật chính là xác nhận và ủng hộ nghệ sĩ, cũng như bảo tồn di sản của nghệ thuật.

Cần những gì để trở thành giám tuyển nghệ thuật

Nhiều giám tuyển nghệ thuật bước vào lĩnh vực này với niềm đam mê lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật. Một số đắm mình trong các phòng trưng bày nhỏ, trong khi những người khác tìm hiểu các bộ sưu tập lớn và ấn tượng tại các bảo tàng quốc gia.

Có nhiều con đường khác nhau để theo đuổi đam mê trở thành một giám tuyển nghệ thuật, nhưng học những kiến ​​thức nền tảng về lịch sử nghệ thuậtmỹ thuật là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Mặc dù bằng cử nhân và nhiều năm kinh nghiệm thực tế là đủ đối với nhiều giám tuyển nghệ thuật, nhưng một số mô hình có thể thích giám tuyển nghệ thuật có bằng cấp cao do thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt. Do đó, một nền tảng giáo dục hàn lâm vững chắc của nhiều thời kỳ và loại hình nghệ thuật khác nhau sẽ có lợi cho bất kỳ ai quyết tâm trở thành một nhà giám tuyển nghệ thuật thành công.

 

Nguồn: https://blog.academyart.edu/learning-the-ropes-how-to-become-an-art-curator/

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon