Tin tức

Công việc của một nhà giám tuyển nghệ thuật

(Hans Ulrich Obrist. Nguồn ảnh: Clint Spaulding/ Patrick Mcmullan)

Vai trò giám tuyển trong thế giới nghệ thuật đương đại là gì? Họ là những người thường làm việc đằng sau hậu trường, đóng góp những khía cạnh ít người nhìn được thấy. Người giám tuyển đóng vai trò lớn trong thế giới nghệ thuật, họ thường làm việc cho các phòng trưng bày, không gian nghệ thuật và bảo tàng và mang đến những nhà phê bình nghệ thuật những chủ đề để viết về.

“Ngày nay, vị trí giám tuyển là một nghề mang theo 4 trọng trách quan trọng”, nhà giám tuyển và đồng giám đốc điều hành Phòng trưng bày Serpentine của Luân Đôn, Hans Ulrich Obrist, viết trên Tờ Guardian. “Nó có nghĩa là bảo tồn, bảo vệ các di sản nghệ thuật. Nó có nghĩa là người biết chọn lọc. Nó có nghĩa là kết nối với lịch sử nghệ thuật. Và nó có nghĩa là trưng bày các tác phẩm.”

Do đó, những người giám tuyển nghệ thuật tham gia vào gần như tất cả các chức năng của bảo tàng, mà nhà thơ người Hà Lan - Peter van Mensch đã xác định là bảo tồn, giao tiếp và nghiên cứu. Người giám tuyển cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mua lại và lựa chọn tác phẩm cho các tổ chức, họ quyết định cách phân bổ ngân sách và quyết định việc tác phẩm nào được trưng bày.

Cuối cùng, các vị giám tuyển quyết định cách các tác phẩm được treo trong các phòng trưng bày và cách nhìn nhận trải nghiệm của công chúng như thế nào, bằng việc nghiên cứu cách thể hiện các tác phẩm nghệ thuật đúng lịch sử một cách dễ hiểu và thú vị.

(Francesco Bonami. Nguồn ảnh: courtesy Francesco Bonami)

Với Artnet News, Franceso Bonami, nhà giám tuyển nghệ thuật người Ý, chỉ ra rằng trong môi trường nghệ thuật đương đại theo định hướng thị trường ngày nay, những nhà giám tuyển vẫn giữ nhiệm vụ quan trọng là làm nổi bật khía cạnh ‘phi thương mại’ của nghệ thuật. Ông nói, những nhà giám tuyển, “để xác định giá trị trí tuệ” bởi vì “nghệ thuật, cho dù giá trị của nó có điên rồ tới mức nào, xã hội vẫn rất cần những giá trị đó.”

Khả năng kép của việc đóng vai trò là người thẩm định và người xác nhận giá trị đã đưa ta một tập thể nhỏ các “sao giám tuyển” nổi tiếng, giành được những vị trí có ảnh hưởng nhất trong giới nghệ thuật đương đại, nơi họ có thể tạo dựng hoặc phá vỡ sự nghiệp của một nghệ sĩ. Trong một số trường hợp, sự nổi tiếng của họ thậm chí có thể làm lu mờ tên tuổi những nghệ sĩ mà họ làm việc cùng.

Có thể cho rằng nhà giám tuyển đầu tiên đạt được địa vị như vậy là Henry Geldzahler, người có cuộc triển lãm vào năm 1969 “Các họa sĩnhà điêu khắc của New York những năm 1940-1970” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York đã đặt nền móng sự nghiệp của một nhóm các nghệ sĩ mới nổi như Andy Warhol, Jasper Johns, Roy Lichtenstein, Frank Stella, David HockneyJames Rosenquist. Theo Tờ New York Times, Geldzahler từng được mệnh danh là “giám tuyển nghệ thuật gây tranh cãi và quyền lực nhất còn sống.”

Mặc dù vừa có tên trong danh sách những cá nhân quyền lực của Artnet, Obrist khẳng định rằng anh chủ yếu coi mình là người hỗ trợ. “Tôi nhận ra rằng vai trò của người giám tuyển có nhiều trọng trách hơn là vai trò của người quản lý” anh nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ người giám tuyển là đối thủ sáng tạo của người nghệ sĩ. Khi trở thành nhà giám tuyển, tôi muốn giúp đỡ các nghệ sĩ. Tôi nghĩ về công việc của mình như một chất xúc tác - và là một đối tác giúp thúc đẩy. ”

(Jamillah James. Courtesy of Paul Mpagi Sepuya)

Người giám tuyển cũng đảm nhận vai trò hoạt động như những nhà tư tưởng. Jamillah James, nhà giám tuyển vừa được bổ nhiệm tại Viện Nghệ thuật Đương đại Los Angeles, mô tả vai trò của cô ấy trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ArtSlant. “Cam kết của tôi vẫn là đưa ra tiếng nói cho các nghệ sĩ da màu, phụ nữ và các nghệ sĩ đồng tính trong các tổ chức giáo dục, và xây dựng cho họ câu chuyện của chính họ trong lịch sử nghệ thuật.”

“Công việc làm nhà giám tuyển nghệ thuật là một trách nhiệm, một vinh dự mà tôi không thể coi thường”, cô nhấn mạnh.

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/art-demystified-curators-741806

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon