Tin tức

Làm thế nào để bảo quản một tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật?

Giống như những tác phẩm nghệ thuật khác, việc bảo quản và làm sạch đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của một tác phẩm điêu khắc gỗ. Làm thế nào để có thể bảo quản và giữ sạch sẽ trong khi không làm giảm giá trị và độ bển của chúng?.

Bước 1

Kể cả sau khi được hoàn thiện, tác phẩm điêu khắc gỗ của bạn vẫn tiếp tục giãn nở hoặc co lại phụ thuộc vào điều kiện trưng bày. Do đó, không nên trưng bày tác phẩm điêu khắc gỗ ở những địa điểm có nhiệt độ cao bởi các thớ gỗ sẽ bị khô. Tránh để bức tượng gỗ tiếp xúc với độ ẩm quá mức bằng cách mở máy hút ẩm và duy trì hệ thống làm sạch không khí.

Nguồn: artsy.net

Bước 2

Không nên sử dụng sản phẩm có chứa cồn để làm sạch tác phẩm điêu khắc gỗ của bạn nếu chúng được chế tác bằng gỗ thông hoặc gỗ xốp khác. Những loại gỗ này thấm chất lỏng như miếng bọt biển, khiến cồn đọng lại trong các vết nứt và làm hỏng gỗ. 

Bạn có thể thử thoa một chút dầu chanh dịu nhẹ để làm sạch lớp bụi trên bức tượng gỗ. Nhưng bạn nên thử xem các phản ứng với gỗ (nếu có) ở mặt dưới của tác phẩm. Sử dụng khăn mềm thay vì khăn giấy phẩm để tránh xơ hoặc bụi giấy vào thớ gỗ.

Nguồn: artsy.net

Bước 3

Bạn nên lưu ý rằng việc bảo quản tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cứng hơi khác so với các tác phẩm làm bằng gỗ mềm. 

Thỉnh thoảng bạn nên làm sạch và bôi dầu chanh lên bức tượng gỗ, trong khi duy trì môi trường được kiểm soát hợp lý. 

Cần thận trọng khi làm sạch các loại gỗ cứng sẫm màu như gỗ mun vì dầu chanh có thể loại bỏ các vết màu được họa sĩ hoàn thiện. Tốt nhất hãy kiểm tra tác phẩm đó có được nhuộm màu hay không bằng cách thử cạo một chút ở mặt dưới của tác phẩm. Nếu có sơn màu, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về màu sắc và tốt hơn bạn nên chỉ dùng vải không để lau bụi.

Bước 4

Nếu có các khiếm khuyết xuất hiện trên tác phẩm gỗ điêu khắc nghệ thuật bạn có, hãy sử dụng các sản phẩm trám gỗ để khắc phục các vết trầy xước và vết lõm nhỏ. Nếu bức tượng của bạn bị ảnh hưởng do sắp đặt ở gần lò sưởi, phơi lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc hộp trưng bày chứa tác phẩm không được thông hơi, hãy liên hệ với các chuyên gia phục chế tượng gỗ.
Một số hư hỏng trên tác phẩm điêu khắc có thể được khắc phục bằng cách sử dụng kỹ thuật chà nhám, dao đốt hoặc phun đá khô. Nhưng không có cách nào trong số này bạn có thể tự thực hiện.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: How to Care for a Wooden Sculpture| ehow.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon