Tin tức

Đồ dùng sơn mài

Khái quát
Đồ sơn mài là những sản phẩm nghệ thuật được sản xuất bằng nhựa của cây sơn urushi. Nhựa cây có chứa chất nhựa urushiol, chất này khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm, trở thành một chất cứng, bền, giống như nhựa sơn mài Nhật Bản. Sau khi khô, urushi hoặc sơn mài Nhật Bản đẩy nước và tạo thành một lớp màng cứng ngăn ngừa sự thối rữa. Đây là lý do tại sao sơn mài đã được sử dụng trên các vật dụng hàng ngày từ thời cổ đại và ở Nhật Bản, dễ dàng tìm thấy các món đồ sơn mài như bát, đũa, khay và hộp nhiều tầng.
Sơn mài đã được sử dụng từ lâu như một chất kết dính, và sau đó là lớp phủ. Các đồ vật trang trí bằng sơn mài đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ ở Nhật Bản có niên đại khoảng 9000 năm trước.
Trong lịch sử, sơn mài đã được sử dụng cùng với lá vàng, bạc và lớp khảm vỏ sò để tạo ra các hộp trang trí đẹp mắt cho sách, hay trang phục quan trọng, cũng như trên các nhạc cụ, bao kiếm và áo giáp. Ngày nay, đồ sơn mài vẫn tiếp tục được sản xuất, bao gồm các vật dụng cần thiết hàng ngày như bát, khay, cũng như bình đựng trà và đồ đựng hương để sử dụng trong nghi lễ trà đạo.
 
Kỹ thuật nghệ thuật 
Tre sơn mài
Tre là vật liệu lý tưởng để dệt thành nhiều dạng khác nhau là khi nó được sử dụng làm nền cho đồ sơn mài. Vật liệu này được chia thành những thanh rất mỏng và được phủ một lớp sơn mài Nhật Bản. Những sản phẩm làm bằng tre vừa nhẹ vừa chắc chắn.
Sơn mài khô
Để làm kanshitsu hoặc sơn mài khô, một dạng được làm bằng đất sét và thạch cao được sử dụng để làm khuôn dạng. Vải gai dầu được dán vào khuôn và xếp lớp theo độ dày cần thiết bằng sơn mài. Sau đó, khuôn được tháo ra và phủ nhiều lớp sơn mài hơn.
Bởi vì sợi gai dầu được tăng cường khi sơn mài thấm vào chúng, sản phẩm có thể được tạo hình với mức độ tự do cao.
Maki-e
Maki-e là một kỹ thuật sơn mài đặc biệt của Nhật Bản được cho là đã xuất hiện cách đây khoảng 1200 năm. Nó bao gồm việc sử dụng một bàn chải mịn để vẽ một bức tranh sơn mài và sau đó rắc bột vàng lên bề mặt trước khi nó khô, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.
Raden
Raden là một kỹ thuật trang trí sử dụng ánh kim
Các bộ phận của vỏ sò, vỏ khăn xếp và ngọc trai, được cạo rất mỏng. Kỹ thuật này đã được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng 1300 năm trước.Những ví dụ tuyệt vời có thể được tìm thấy tại Nhà kho báu Shoso-in ở Nara.

Hàng thủ công nổi tiếng
Đồ sơn mài Wajima
Wajima nuri có đặc trưng lài màu sắc và độ bóng, kết cấu mịn. Vàng lá được sử dụng để chạm khắc khảm và bột rắc. Nghề thủ công này cũng sử dụng đất diatomaceous dạng bột làm lớp phủ để tăng độ bền.
Tsugaru nuri có các bề mặt nhẵn, đánh bóng cao được tạo ra bằng cách phủ lớp sơn mài màu lên trên một gốc cây. Các kỹ thuật phủ đa dạng được sử dụng bao gồm kara nuri tiêu chuẩn, hoặc windha nuri sử dụng than và sơn mài đen để để lại ấn tượng phong cách.

Nguồn: https://galleryjapan.com/locale/en_US/technique/urushiwork/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon