Tin tức

Định giá trong nghệ thuật

Việc định giá chính tác phẩm của mình thực sự là một thách thức đối với rất nhiều hoạ sĩ. Họ đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và tự hỏi làm thế nào để định giá tranh của họ theo cách công bằng, thể hiện nỗ lực của họ và thực sự sẽ bán được. Ngoài ra, hoạ sĩ còn thường gặp khó khăn trong việc tìm ra cách tính phí hoa hồng cho đến phí giao dịch qua các gallery. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài phương pháp để giúp các hoạ sĩ có thể định giá được thành quả lao động của mình một cách hợp lý nhất. 

Điều thực sự quan trọng đối với các hoạ sĩ là phải hiểu rõ về những thứ như giá hoa hồng, giá trị của một bức tranh đã được hoàn thành và sự khác biệt giữa bán độc lập và bán thông qua các gallery. Bởi vì cuối cùng, điều họ cần nhất là một khoản thu nhập ổn định để có thể tiếp tục hoạt động nghệ thuật. Khi họa sĩ đã tạo ra một portfolio khủng và có khẳ năng tự định giá các sản phẩm của mình một cách hợp lý, thì họ đã có thể tiếp tục được làm công việc yêu thích.

Định giá tranh dựa trên cách so sánh đối tượng

Một tác phẩm hội hoạ dù có tuyệt vời như thế nào thì nó cũng không thể tồn tại một mình, nó cần được so sánh, cần được đặt cùng với những tác phẩm khác có tính chất tương tự. Vậy nên khi muốn tìm hiểu cách định giá các bức tranh của mình, hoạ sĩ cần phải phải xem xét kỹ nơi họ định bán nó và những bức tranh khác có thể so sánh được với chúng và đang được bán trong không gian đó. Điều này nghe có thể khó chấp nhận được, bởi vì hoạ sĩ hiểu nghệ thuật của mình và công sức, nỗ lực mà họ đã bỏ ra để hoàn thiện các tác phẩm đó. Nhưng nếu họ nghiêm túc về việc định giá tác phẩm để bán, thì họ phải so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm của các họa sĩ khác.

Hoạ sĩ đang bán ở thị trường nào?

Bước đầu tiên là xác định thị trường mà hoạ sĩ định bán tác phẩm của mình. Họ có đang tập trung vào việc bán tại địa phương, trong thành phố hay khu vực gần họ không? Có thể hoạ sĩ đang dự định bán tranh của mình trên toàn quốc hoặc thậm chí ra quốc tế. Tùy thuộc vào nơi hoạ sĩ định bán, họ sẽ phải tìm cách định giá tranh của mình cho phù hợp, dựa trên giá của các hoạ sĩ bán trên cùng thị trường đó. Giá khởi điểm cho một bức tranh ở thành phố có thể cao hơn giá khởi điểm trên thị trường trực tuyến bán khắp thế giới, chẳng hạn như Saatchi Art.

Ví dụ: Nếu họa sĩ chủ yếu bán tranh thông qua gallery, đó lại là một thị trường khác so với việc bán tranh trực tiếp cho khách ngay tại xưởng tranh. Để hiểu thị trường nghệ thuật, các họa sĩ thường quan tâm đến giá của các tác phẩm tương tự đang được bán trên thị trường. Từ đó, họ có thể biết mức giá mà khách hàng sẵn sàng trả cho một tác phẩm.

Tranh lụa "Đợi mẹ về" - Hoạ sĩ Cẩm Nhung

Hãy so sánh với những họa sĩ tương tự với mình

Định giá tác phẩm nghệ thuật liên quan đến một chút khả năng nghiên cứu thị trường xung quanh. Hoạ sĩ nên dành một chút thời gian để làm quen với các hoạ sĩ khác tạo ra những tác phẩm tương tự. Hãy xem qua portfolio của họ một cách chi tiết và đặc biệt về giá cả. Vậy nên, có một số lĩnh vực hoạ sĩ cần xem xét:

  • Vật liệu
  • Kích thước của thành phần
  • Chủ đề
  • Kỹ năng kỹ thuật liên quan
  • Mức độ kinh nghiệm hoặc thời gian họa sĩ đã bán tác phẩm thương mại

Tất cả các thông số này đều quan trọng đối với việc định giá tranh, vì vậy hoạ sĩ cần thành thật với bản thân và cố gắng xác định các hoạ sĩ mà họ có thể sử dụng làm hướng dẫn cho việc định giá chính mình.

Sau đó, nếu họ mới bắt đầu và chưa có nhiều doanh thu, có lẽ nên định giá tác phẩm ở mức thấp hơn trong phạm vi các hoạ sĩ tương tự (đảm bảo rằng họ vẫn trang trải chi phí và tự trả lương theo giờ hợp lý). Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của khách hàng và tìm hiểu những gì họ đang tìm kiếm? Họ có thể cân nhắc mua hàng của ai thay vì bạn? Hãy cố gắng hết sức để hoàn thành bài tập này và nếu bạn gặp khó khăn, hãy nhờ ai đó không phải là bạn bè hoặc thành viên gia đình (và do đó, nhiều khả năng bạn sẽ xem công việc của bạn một cách thuận lợi hơn) để giúp đỡ.

Bỏ cảm xúc ra khỏi định giá nghệ thuật của bạn

Sẽ có đôi lúc hoạ sĩ có cảm giác gắn bó với một số tác phẩm này hơn tác phẩm khác. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng khi bạn quyết định cách định giá tác phẩm, điều quan trọng là phải hợp lý nhất có thể.

Đó là bởi vì bạn muốn khách hàng hiểu cấu trúc giá của bạn. Nếu một phần đắt hơn nhiều so với phần còn lại vì đó là món hàng yêu thích của cá nhân, bạn có thể đặt một người mua tiềm năng quan tâm vào tình thế không thoải mái khi phải hỏi tại sao nó lại có giá cao như vậy so với phần còn lại.

Sử dụng công thức định giá

Khi có ý tưởng về phạm vi lý tưởng, các bức tranh nên được định giá dựa trên các hoạ sĩ tương đương trên cùng một thị trường, từ đó chúng ta có một công thức có thể sử dụng cho mỗi hoạ sĩ áp dụng trên thị trường đó, công thức đó phải bao gồm ít nhất chi phí vật liệu và tiền lương theo giờ. Ví dụ: giả sử bạn quyết định mức giá cho mỗi bức tranh khoảng 600 đô la. Nếu vật liệu của bạn có giá 100 đô la và các bức tranh của bạn mất khoảng 20 giờ để hoàn thành, thì bạn có thể tự trả cho mình khoảng 25 đô la mỗi giờ để đạt được mức giá mục tiêu (100 đô la cho vật liệu, 20 x 25 đô la cho nhân công của bạn. Nếu bạn thấy rằng các sản phẩm tương tự trên thị trường của mình bán với giá khoảng 500 đô la, bạn có thể phải giảm giá theo giờ một chút.

Với nhiều kinh nghiệm hơn và doanh số bán hàng cao hơn, hoạ sĩ sẽ có thể tăng tỷ lệ hàng giờ đó, vì vậy hãy cố gắng trung thực với bản thân về tỷ lệ đó hôm nay sẽ như thế nào.

Cách tính phí hoa hồng

Có rất nhiều cơ hội tuyệt vời cho các hoạ sĩ làm công việc được ủy thác. Nhưng bạn muốn đảm bảo rằng giá hoa hồng của bạn phù hợp với những người khác trên thị trường của bạn. Nếu bạn bán các bức tranh theo đơn đặt hàng, bạn chắc chắn sẽ muốn học cách định giá hoa hồng để có thể nhận được các đơn đặt hàng ổn định.

May mắn thay, rất nhiều nguyên tắc tương tự mà chúng tôi đã học được cho đến nay được áp dụng. Nếu bạn nhận vẽ chân dung theo đặt hàng, bạn sẽ muốn biết giá chân dung trên thị trường của mình và thiết lập một công thức với mức giá hàng giờ phù hợp với bạn nhưng cũng đưa bạn vào phạm vi giá mà tác phẩm của bạn sẽ thực sự bán được.

Có một công thức mà bạn có thể tham khảo để tính giá hoa hồng là cực kỳ hữu ích vì bạn có thể điều chỉnh mức giá của mình tùy thuộc vào mức độ phức tạp của sản phẩm và khách hàng của bạn sẽ dễ dàng hiểu được bạn đã đạt được mức giá đó như thế nào.

Ví dụ: nếu giá bức tranh chân dung của bạn là 400 đô la, có thể hiểu rằng giá hoa hồng cho một bức tranh có hai con số sẽ đắt hơn do mất thêm thời gian và bạn có thể sử dụng công thức của mình và ước tính thời gian diễn ra bạn để tìm ra giá cả.

Nếu bạn là một hoạ sĩ làm việc theo hoa hồng, bạn sẽ muốn tìm một người xây dựng trang web với tính năng kiểm tra ứng dụng khách được tích hợp sẵn, giúp bạn dễ dàng giữ liên lạc với khách hàng của mình trong suốt quá trình.

Tranh lụa "Góc phố" - Hoạ sĩ Cẩm Nhung

Hiểu sự khác biệt giữa bán lẻ và bán buôn

Khi bạn mới bắt đầu, có thể bạn sẽ chủ yếu bán hàng thông qua các kênh online. Ngay cả khi bạn nhận được hợp đồng từ các gallery, bạn vẫn có thể bán một số tác phẩm gốc, bản in hoặc bán theo đơn đặt hàng trực tiếp cho khách hàng thông qua cửa hàng của bạn.

Bán trực tiếp cho khách hàng được gọi là bán buôn (ngay cả khi bạn chỉ bán một sản phẩm) và bán qua phòng trưng bày là bán lẻ. Nếu bạn đang bán buôn, bạn có thể sử dụng các lời khuyên mà chúng tôi đã nói cho đến nay. Nhưng nếu bạn định bán thông qua một phòng trưng bày hoặc một nhà bán lẻ nghệ thuật trực tuyến lấy hoa hồng, thì việc định giá tác phẩm nghệ thuật sẽ liên quan đến việc hiểu họ sẽ cắt bao nhiêu phần trăm.

Giả sử bạn đặt giá hoa hồng cho tác phẩm nghệ thuật của mình khoảng 500 đô la một tác phẩm. Có một cơ hội tốt là nếu bạn bán hàng qua phòng trưng bày, bạn sẽ nhận được 50% giá ưu đãi. Nếu đúng như vậy, giá bán của bạn tại phòng trưng bày sẽ vào khoảng $ 1000.

Nếu bạn bán hàng qua phòng trưng bày, giá cửa hàng trực tuyến của bạn phải phù hợp với giá phòng trưng bày đó. Họ sẽ không muốn biết rằng khách hàng có thể tìm thấy tác phẩm của bạn với giá rẻ hơn nhiều ở nơi khác, sau khi dành thời gian và nguồn lực để quảng cáo cho chính bạn.

Làm thế nào để kết hợp chiến lược marketing vào giá cả 

Bạn nên nghĩ rằng định giá tác phẩm nghệ thuật như một phần của chiến lược tiếp thị nghệ thuật tổng thể của mình. Giá hoa hồng sẽ định vị vị trí của bạn trên thị trường nghệ thuật. Bạn có thể tận dụng chiến lược giá của mình như thế nào?

Có những phần nguyên bản được định giá cao hơn một chút so với phần còn lại (ví dụ: có thể chúng lớn hơn nhiều) có thể làm cho phần còn lại của bạn có vẻ như rất nhiều khi so sánh. Ngay cả khi bạn biết rằng bạn có thể sẽ không dễ dàng bán được tác phẩm lớn, đắt tiền, nhưng nó tạo ra giá trị cảm nhận cao hơn cho tổng thể công việc của bạn.

Tương tự, có những tác phẩm gốc tuyệt vời trong danh mục đầu tư trực tuyến của bạn có thể thúc đẩy những người hâm mộ tác phẩm của bạn, những người không nhất thiết phải có ngân sách hoặc tác phẩm nghệ thuật gốc để mua các bản in để bán. Bạn có thể tạo một thư viện chỉ dành cho các bản in để có thứ gì đó dành cho tất cả những ai yêu thích tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Xem xét dài hạn

Khi quyết định cách định giá các bức tranh, bạn có thể bị cám dỗ để tăng giá càng cao càng tốt. Tuy nhiên, như chúng tôi đã trình bày, đó không phải là một ý kiến ​​hay. Có ích gì khi có một loạt các bức tranh trị giá 5000 đô la trong cửa hàng của bạn nếu không có bức tranh nào bán được? Thay vào đó, hãy coi đây là một trò chơi dài hơi. Bắt đầu bằng cách định giá công việc của bạn dựa trên các nguyên tắc này và nhớ rằng bạn luôn có thể tăng giá của mình trong một khoảng thời gian.

Vì vậy, đâu là thời điểm tốt nhất để tăng tỷ lệ của bạn? Nếu giá hoa hồng nghệ thuật của bạn vẫn giữ nguyên trong một thời gian và bạn đang làm việc ổn định, bạn có thể có thể tăng giá của mình lên mức cao hơn. Nếu bạn vừa giành chiến thắng trong một cuộc thi nghệ thuật hoặc viết bài trên một ấn phẩm nổi tiếng, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn cũng có thể tăng giá trị nghệ thuật của mình!

Tốt hơn là bạn nên bán tác phẩm một cách nhất quán và xây dựng thương hiệu của mình hơn là đi sâu vào định giá tác phẩm nghệ thuật trong một phạm vi rất cao. Bằng cách này, bạn có cơ hội tốt hơn để đạt được danh tiếng cần thiết để biện minh cho những mức giá cao hơn,

Thiết lập kênh truyền thông online

Có một porfolio online tuyệt vời là một công cụ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ họa sĩ nào. Bằng cách hiển thị tác phẩm nghệ thuật của bạn trong danh mục đầu tư trực tuyến, bạn cung cấp cho mọi người một cách để khám phá bạn, cập nhật tác phẩm mới nhất của bạn và cũng biết thêm một chút về bạn và những giải thưởng của bạn. Đây là một cách khác để biện minh cho những giá tác phẩm nghệ thuật đó!

Bạn chưa có porfolio online? Chọn một trình xây dựng trang web có cửa hàng trực tuyến được tích hợp sẵn, để bạn không phải đối phó với bất kỳ vấn đề tích hợp khó chịu nào, cũng như các mẫu đẹp; bằng cách này, tác phẩm của bạn có thể tỏa sáng một cách hấp dẫn nhưng vẫn chuyên nghiệp. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm một danh mục đầu tư trực tuyến cung cấp bản dùng thử miễn phí, cho phép bạn dùng thử trong vài tuần trước khi cam kết.

Mục giới thiệu

Hoạ sĩ có nhiều khả năng định giá bản thân cao hơn nếu mọi người biết nhiều hơn về họ với tư cách là một hoạ sĩ, vì vậy, hãy đảm bảo họ bao gồm những tuyên bố mạnh mẽ về nghệ thuật của họ, nhiều thông tin và được trau chuốt kỹ lưỡng, cùng với một trang giới thiệu rõ ràng, chu đáo. Đây là nơi bạn chia sẻ kiến thức nền của mình và bất kỳ cuộc thi nghệ thuật hoặc học bổng nghệ thuật nào bạn cũng có thể giành được. Hãy nhớ rằng: trải nghiệm tốt hơn đồng nghĩa với việc định giá nghệ thuật tốt hơn!

Hãy rõ ràng về phí hoa hồng

Porfolio online của bạn cũng nên bao gồm các mô tả sản phẩm hấp dẫn, vì đây là những công cụ thực sự mạnh mẽ có thể khiến những vị khách hàng tiềm năng mua hàng. Đừng quên bao gồm giá cả, bao gồm cả giá hoa hồng nghệ thuật.

Không ai muốn liên hệ với các hoạ sĩ để hỏi về giá cả, vì vậy đừng bắt khách hàng của bạn phải thực hiện thêm bước bổ sung không cần thiết (hoặc tệ hơn, nhấp chuột ra khỏi trang web của bạn cùng nhau). Cân nhắc bao gồm một trang định giá với tất cả giá hoa hồng của bạn để làm cho nó trở nên cực kỳ đơn giản đối với họ.

Bạn cũng có thể tạo một thư viện dành riêng cho các phần hoa hồng để mọi người có thể thấy chính xác loại tác phẩm tuyệt vời mà bạn đã tạo cho người khác và lấy cảm hứng để nhận hoa hồng của riêng họ!

Tranh sơn mài "Bộn bề" - Hoạ sĩ Nguyễn Minh Đức

Mặc dù không phải lúc nào cũng thú vị khi ngồi xuống và tìm ra giá trị kinh tế cho tác phẩm nghệ thuậthoạ sĩ đã đặt nhiều tâm huyết, nhưng điều cực kỳ quan trọng đối với sự nghiệp của một hoạ sĩ đó là họ phải hiểu cách định giá tác phẩm nghệ thuật. Bây giờ đã có các công cụ, bạn có thể bắt đầu thiết lập các kênh online của mình với giá cả hợp lý sẽ giúp khách hàng của bạn đặt hàng ngay lập tức!

Nguồn: https://www.format.com/magazine/resources/art/how-to-price-your-art

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

2 Bình luận:
binh-luan

AlmomoPef

10/10/2022

I hope this information helps lasix vs bumex The WHI HT tested conjugated equine estrogens versus placebo and separately conjugated equine estrogens plus progestin versus placebo

binh-luan

Driddetry

11/04/2022

Uqddpa https://bestadalafil.com/ - Cialis Euihuk viagra que hace viagra and cialis online Darsvs The normal healthy cornea is avascular has no blood vessels but receives nourishment from blood vessels near its junction with the opaque white of the eye the sclera https://bestadalafil.com/ - Cialis Cpwrae Vrikshamla

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon