Tin tức

Cùng Tyler Hobbs bước vào kỷ nguyên mới của đồ họa vi tính tại Pace Gallery (P2)

Vera Molnár, người tiên phong trong nghệ thuật máy tính, bắt đầu sự nghiệp sáng tạo của mình bằng cách thực hiện các quy trình thuật toán thủ công, tạo ra sự kết hợp trừu tượng nhưng có tính hệ thống của các hình dạng, đường nét và điểm. Khi truy cập vào máy tính trong phòng nghiên cứu thí nghiệm ở Sorbonne vào cuối những năm 1960, cô đã sử dụng mã nhị phân gồm 1 và 0 để máy tính tính toán các biến thể thuật toán vô hạn. Những hướng dẫn này sau đó sẽ được sao chép bởi một máy vẽ đồ thị.

Hobbs hoàn toàn không nghĩ mình là sản phẩm của lịch sử cụ thể đó. Sinh ra với thiên hướng nghệ thuật, tuy nhiên, cha của nghệ sĩ định hướng cho anh theo ngành khoa học máy tính, vì đó là một công việc thực tế hơn. Và quả thực, Hobbs thể hiện rất rõ năng khiếu của mình trong lĩnh vực này.

Bên cạnh công việc chuyên môn, anh theo đuổi hội họa và vẽ như một công việc tay trái. Và chỉ cho đến khi nghệ sĩ nhận thấy khao khát sáng tạo ra thứ gì đó thực sự là của riêng mình - thứ gì đó phù hợp với chuyên môn khoa học máy tính của anh.

Hobbs nói: “Tôi nghĩ rằng sự ngây thơ của mình đối với rất nhiều tác phẩm hay sản phẩm trước đó cũng là một phước lành. Cá nhân tôi hoàn toàn không quan tâm đến việc mã đẹp như thế nào, hay liệu nó có sử dụng bất kỳ kỹ thuật viết mã hoặc toán học đặc biệt nào hay không. Tôi chưa bao giờ quan tâm đến điều đó cả. Tất cả chỉ phục vụ một vấn đề duy nhất: kết quả đầu ra. Đối với tôi, sẽ là thất bại, nếu tác phẩm dựa vào việc người xem biết điều gì đó về lập trình mới nhận được đánh giá cao”.

Trong nhiều năm, Hobbs đã bán tác phẩm của mình cho vài trăm nhà sưu tập, những người mua tác phẩm kỹ thuật số và đồng thời cũng đầu tư vào các bản in. Chính những nhà sưu tập của anh đã khuyến khích nghệ sĩ cho NFT một cơ hội. Hobbs bắt đầu đưa tác phẩm trên nền tảng nghệ thuật tổng quát NFT Art Blocks và nhanh chóng trở thành một trong những nghệ sĩ bán chạy nhất của nền tảng này. Các tác phẩm từ sê-ri “Fidenza” của anh thường xuyên được bán với giá Ether trị giá hàng triệu đô la trên thị trường thứ cấp. Khi mối quan hệ hợp tác giữa Art Blocks và Pace Verso được ký kết, Hobbs nhanh chóng tham gia vào chương trình. Những cá tính đặc trưng và đôi khi là hiếm hoi của anh trong giới nghệ thuật khiến Hobbs trở nên hấp dẫn đối với đám đông sưu tập nghệ thuật truyền thống và cộng đồng NFT.

Sự hấp dẫn của Hobbs đôi khi đến từ cách anh đối xử với những người sưu tập của mình. Nhiều nghệ sĩ đã tung ra các bộ sưu tập NFT cùng với nhiều hứa hẹn về một chuỗi tiện ích hoặc đặc quyền liên tục đi kèm với việc sở hữu một NFT trong bộ sưu tập (ví dụ: airdrop các NFT độc quyền hoặc trong một trường hợp kỳ lạ là quyền truy cập vào một câu lạc bộ chơi gôn). Riêng Hobbs luôn khẳng định: lợi ích của việc sở hữu tác phẩm của anh chính là sở hữu tác phẩm đó, không hơn.

Trong khi tác phẩm của Hobbs thường mang hơi hướng tương lai, nghệ sĩ dành nhiều niềm yêu thích cho các họa sĩ trừu tượng như Agnes Martin với các tác phẩm tối giản từ thời hậu chiến. Phương pháp của Martin có thể được coi là tương tự như công việc của Hobbs: cả hai đều được thực hiện thông qua việc kẻ vẽ và cho ra một tác phẩm khúc chiết, sáng sủa.

Hobbs cho rằng nhiệm vụ tự mình sao chép các thuật toán của anh, chẳng hạn như những thuật toán được dựa vào để tạo ra các vòng tròn đồng tâm chặt chẽ xuất hiện trong QQL: Analog #3 (2023), gần như là không thể. Nhưng khi sử dụng máy vẽ sơ đồ, điều mà Hobbs phát hiện ra trong “QQL: Analog” là bàn tay của máy cũng có những hạn chế và thất bại thú vị, giống như thuật toán QQL.

Hobbs chia sẻ: “Khi nói đến nghệ thuật sáng tạo, giám tuyển là chìa khóa. Trong số vô vàn những kết quả lỗi của thuật toán, phải chọn ra được những kết quả tốt nhất. Bạn có thể tối ưu hóa thiết kế của thuật toán sao cho cứ 10 hoặc 100 thì có một sản phẩm đạt yêu cầu. Đó là một kết quả hoàn toàn có thể chấp nhận được.”

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn https://www.artnews.com/art-news/news/computer-plotting-pace-tyler-hobbs-generative-art-1234664188/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon