Tin tức

Cách họa sĩ gốc Nhật Kyohei Inukai tìm ra con đường mới cho nghệ thuật trừu tượng bằng cách nhìn về quá khứ (P1)

Khi nghệ sĩ gốc Chicago - Kyohei Inukai mang tro cốt của người cha về Nhật Bản vào năm 1954, lần đầu tiên ông cảm thấy như được trở về nhà. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông vẫn chưa nhận ra chuyến đi đến Nhật Bản này sẽ thay đổi con đường sự nghiệp nghệ thuật của mình như thế nào.

Kyohei Inukai (1913–1985) có tên khai sinh là Earle Goodenow, là con trai thứ ba của họa sĩ vẽ tranh chân dung Kyohei Inukai the Elder và nhà điêu khắc Lucene Goodenow. Khi cha qua đời, Earle Goodenow đổi tên thành Kyohei Inukai như một cách để tỏ lòng tôn kính ông.

Portrait of Kyohei Inukai at work, surrounded by several drawings.

Họa sĩ Kyohei Inukai trong xưởng vẽ tranh của mình vào năm 1971

Mặc dù trong suốt cuộc đời không được nhìn nhận như một họa sĩ thực thụ, Inukai đã tạo ra hơn 2,000 tác phẩm nghệ thuật trong 5 thập kỷ sự nghiệp. Trong số ít các buổi trưng bày nghệ thuật của mình, có đến hai buổi triển lãm tranh in vào năm 1970, tại Triển lãm nghệ thuật Thế giới ở Osaka và Bảo tàng nghệ thuật Brooklyn. Để có thu nhập ổn định hỗ trợ gia đình, thực tế Inukai làm việc toàn thời gian với vai trò giám đốc nghệ thuật tại McCann Erickson vào ban ngày, và sáng tạo nghệ thuật vào ban đêm. Ông sáng tác tranh sơn dầu trừu tượng và tranh sumi-e (mực) cho đến những bức tranh lụa có màu sắc đậm và hình dạng hình học, thậm chí cả những tác phẩm điêu khắc và viết sách dành cho trẻ em.

Gần 40 năm sau khi qua đời, sự nghiệp cũng như kho tàng nghệ thuật của ông mới được đánh giá nghiệm túc và tôn vinh. Vào tháng 6 vừa qua, triển lãm cá nhân chính thức đầu tiên của Inukai được tổ chức tại Hiệp hội Nhật Bản ở New York. Được phụ trách giám tuyển bởi Tiffany Lambert, giám đốc tạm thời của Phòng trưng bày Xã hội Nhật Bản, cuộc triển lãm tranh trưng bày các tác phẩm của họa sĩ được sáng tác từ cuối những năm 1960 đến năm 1985, năm ông qua đời. Hơn 100 tác phẩm được chọn lựa cho thấy phạm vi sáng tác của Inukai về phong cách và kỹ thuật, đồng thời kết hợp với nguồn gốc Nhật Bản của ông.

Một tác phẩm nghệ thuật của Kyohei Inukai

“Bạn sẽ thấu cả sự trừu tượng của Mỹ, nghệ thuật đại chúng, nghệ thuật Op art trong các tác phẩm của ông. Nhưng bạn cũng sẽ thấy washi [giấy thủ công], sumi-e (vẽ mực) như một con của Nhật Bản trong cách thức tái hiện các yếu tố trừu tượng trong tác phẩm của ông. Đối với tôi, dường như ông đã cố gắng tìm ra cách riêng để tái hiện truyền thống văn hóa và nghệ thuật trong cuộc sống của mình,” Lambert nói trong một cuộc phỏng vấn.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: How Japanese American Artist Kyohei Inukai Forged a New Path for Abstraction by Looking to the Past | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon