Tin tức

Các yếu tố giúp định giá tác phẩm nghệ thuật

Chủ đề tự định giá tác phẩm luôn là một vấn đề nan giải đối với các hoạ sĩ nghiệp dư, những hoạ sĩ mới ra trường và chưa có được triển lãm cá nhân nào. Trong bài viết này, các chuyên gia nghệ thuật sẽ trình bày một số bước đơn giản, nhanh chóng để định giá tác phẩm hội hoạ một cách công bằng và theo cách giúp hoạ sĩ thu lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Khi định giá một bức tranh, có một số yếu tố cần xem xét. Chúng ta sẽ xem xét định giá tác phẩm nghệ thuật ở ba giai đoạn: đặt giá tác phẩm nghệ thuật cho các họa sĩ mới nổi, điều chỉnh giá cho sự nghiệp nghệ thuật và đặt giá cho các cuộc triển lãm và sự kiện.

Tranh lụa "Hình bóng" - Hoạ sĩ Cẩm Nhung

Đặt giá tác phẩm nghệ thuật cho các họa sĩ mới nổi

Hoạ sĩ nên xem xét cẩn thận giá cả khi mới bắt đầu bán, vì chúng có thể xác định giá của họ sau nhiều thập kỷ trong sự nghiệp của mình. Vì vậy, để bắt đầu các họa sĩ nên:

Tính toán chi phí vật liệu

Acrylic trên canvas có giá trị cao hơn than chì trên giấy, và cả hai đều có giá trị thấp hơn một tác phẩm điêu khắc lớn, bằng thép không gỉ. Thế nên, ngay cả khi bạn mua nguyên vật liệu với số lượng lớn, bạn vẫn có thể ước tính sơ bộ giá là bao nhiêu. Bức tranh của bạn không bao giờ được bán với giá thấp hơn số tiền bạn phải chi trả cho nguyên vật liệu.

Tính chi phí lao động

Bạn đã dành bao nhiêu thời gian để làm công việc này, và bạn sẽ được trả bao nhiêu mỗi giờ? Xem xét bất kỳ công việc nào khác mà bạn có thể có hoặc những công việc trước đây bạn đã đảm nhiệm để xác định thời gian của bạn là “đáng giá”. Nếu bạn mới bắt đầu, đừng đánh giá quá cao bản thân. Giá trị của bạn sẽ phát triển như danh tiếng của bạn. Một điểm khởi đầu tốt là $ 20 / giờ.

Sau khi bạn đã quyết định mức lương của mình, hãy nhân "tiền công" hàng giờ của bạn với số giờ bạn đã làm việc trên sản phẩm đó.

Ví dụ: nếu bạn đã chi 50 đô la cho vật liệu và làm việc trên tác phẩm này trong 12 giờ với mức 20 đô la / giờ, thì mức giá khởi điểm lý tưởng của bạn sẽ là 290 đô la. Tuy nhiên - thậm chí còn có nhiều yếu tố hơn cần xem xét, vì vậy hãy tiếp tục đọc trước khi bạn cập nhật bảng giá của mình.

Kích thước

Các bức tranh nhỏ sẽ tốn ít vật liệu và thời gian để hoàn thành hơn so với các tác phẩm lớn.. Vì lý do này, các tác phẩm nhỏ nên có giá thấp hơn các bức tranh lớn.

Tìm hiểu các họa sĩ khác 

Nếu có một họa sĩ khác trong khu vực có phong cách giống bạn đang bán các bức tranh tương đương nhưng giá lại thấp hơn. Thì bạn nên xem lại giá cả của mình trước khi khách hàng sẽ mua tranh của họ. Theo dõi đối thủ cạnh tranh, lưu ý những gì họ đang làm và luôn cân nhắc khi đặt giá cho tác phẩm của bạn.

Đừng đánh giá quá cao bản thân

Việc tăng giá tranh sau khi bạn đã bán được nhiều lần sẽ tốt hơn so với việc giảm giá sau khi không bán được hàng. Việc buộc phải giảm giá do thiếu quan tâm có thể gây tổn hại rất lớn đến danh tiếng của bạn.

Mặt khác của đồng xu, đừng “rẻ”. Có sự khác biệt giữa mức giá hợp lý thấp và mức giá đáng xấu hổ. Mặc dù có thể chấp nhận giảm giá đặc biệt cho bạn bè thân thiết hoặc thậm chí là một chiến thuật tiếp thị để tạo mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn sẽ muốn giữ giá tranh trung bình của mình ở mức cho thấy bạn là một hoạ sĩ nghiêm túc chứ không chỉ giảm giá cửa hàng trang trí.

Hỏi đáp: Giáo dục có ảnh hưởng đến giá trị của tranh không?

Trong một số ngành nhất định, trình độ học vấn và nền tảng của một chuyên gia sẽ quy định giá của họ. Ví dụ, một luật sư từ Harvard, có thể tính phí cao hơn một luật sư từ một trường luật ít được biết đến hơn, danh tiếng hơn. Tuy nhiên, cả hai luật sư này sẽ bị tính phí mới ra trường luật thấp hơn nhiều so với bất kỳ luật sư nào đã hành nghề luật trong nhiều năm, người có bằng chứng về chuyên môn và đã thắng trong các phiên tòa. Đối với họa sĩ cũng vậy. Một hoạ sĩ tự học có thể tính phí thấp hơn một hoạ sĩ đã học tại một trường học nổi tiếng hoặc dưới một nghệ sĩ nổi tiếng, có uy tín. Tuy nhiên, một hoạ sĩ ‘mới’ không có doanh số bán hàng hoặc triển lãm trước đây không nên bán tác phẩm của họ với mức giá tương đương với một hoạ sĩ đã thành danh. Nền tảng của bạn sẽ ảnh hưởng đến giá trị tranh của bạn, nhưng trong trường hợp bán hàng trước đây, lịch sử triển lãm và danh tiếng hơn là lịch sử giáo dục của bạn.Tranh sơn mài "Bóng phố" - Hoạ sĩ Thuỳ Linh

Điều chỉnh giá theo sự nghiệp nghệ thuật của bạn

Như chúng tôi đã đề cập, các nghệ sĩ có tên tuổi không bán ở mức giá ngang bằng với các hoạ sĩ mới nổi. Tuy nhiên, sự thay đổi không diễn ra trong một sớm một chiều. Thay vào đó, giá hoạ sĩ tăng theo sự nghiệp của họ.

Khi nào tăng giá tác phẩm nghệ thuật của bạn

Khi tác phẩm của bạn bán chạy, điều đó có nghĩa là bạn đã xác định rằng có giá trị và nhu cầu đối với tác phẩm nghệ thuật của mình, vì vậy bạn có thể đủ khả năng để tăng giá. Tuy nhiên, một hoặc hai tuần thành công là không đủ: bạn nên xem xét doanh số bán hàng ổn định trong ít nhất ba tháng.

Bạn cũng có thể cân nhắc tăng giá khi:

  1. Triển lãm thành công gần đây (nếu hơn một nửa số tác phẩm trưng bày được bán, tối thiểu là 5 tác phẩm).
  2. Giải thưởng trong một cuộc thi đáng chú ý.
  3. Tăng sự chú ý của phương tiện truyền thông (tức là: các bài báo trên các tạp chí hoặc trang web nổi tiếng).

Bất kỳ trường hợp nào trong số này đều có thể làm tăng giá trị tác phẩm của bạn, nhưng bạn nên cẩn thận với việc giá tăng đột ngột. Phần lớn, bạn sẽ muốn tăng dần từ 10-15%, nhưng trong những trường hợp đặc biệt, bạn có thể tăng lên 25%.

Xem xét đầu ra của bạn

Nếu bạn có một số lượng lớn các bức tranh và liên tục tạo ra tác phẩm mới, bạn nên định giá các tác phẩm của mình thấp hơn nếu bạn chỉ có một vài tác phẩm có sẵn và chỉ tạo một tác phẩm mới mỗi năm. Đó là cung và cầu cơ bản và cũng là lý do bạn có thể mua bàn làm việc tại nhà máy tại Ikea với số tiền thấp hơn nhiều so với bàn làm thủ công của một nghệ nhân địa phương.

Có thể chứng minh điểm giá của bạn

Khi bạn bắt đầu trưng bày tác phẩm của mình ở những địa điểm mới, bạn sẽ được gặp gỡ với rất nhiều chuyên gia nghệ thuật. Đây là những người sẽ không bị lừa bởi những mức giá ngẫu hứng. Bạn phải sẵn sàng xuất trình bằng chứng về doanh số bán hàng trước đó hoặc, nếu thiếu bằng chứng rằng các họa sĩ tương đương khác đang bán ở cùng một mức giá.

Lưu ý: khi đưa ra bằng chứng về doanh số bán hàng trước đó, đừng để bản thân quá tự tin dựa trên mức giá mà gia đình và bạn bè của bạn sẵn sàng trả. Bán tác phẩm cho gia đình bạn với giá 6.000 đô la một tác phẩm không có nghĩa là tác phẩm của bạn đáng giá đến thế. Những nhà sưu tập hiểu biết sẽ nắm bắt được trường hợp này và họ không những không sẵn sàng trả giá cao của bạn mà còn ít coi trọng bạn hơn với tư cách là một nghệ sĩ và chuyên gia.

Tranh màu nước trên giấy giang "Ẩn náu" - Hoạ sĩ Văn Trinh

Làm thế nào để định giá tác phẩm nghệ thuật của bạn để đàm phán

Bạn có thể định giá tác phẩm nghệ thuật của mình ở mức cao hơn mức bạn sẵn sàng bán nó, để cho mình không gian để mặc cả trong khi vẫn ở trong phạm vi mà bạn cảm thấy thoải mái. Có hai ưu điểm của phương pháp này: thứ nhất, những khách hàng mặc cả của bạn sẽ cảm thấy như họ được một món hời; và thứ hai, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ những người mua không mặc cả.

Hãy cẩn thận, mặc dù! Bạn có thể khiến người mua tiềm năng sợ hãi với mức giá cao. Giữ giá chào bán của bạn trong phạm vi 10% so với giá bạn muốn bán và có khả năng quan sát cao về phản ứng của những người mua tiềm năng. Nếu mọi người nhanh chóng mất hứng thú sau khi biết giá, hãy đề cập với họ rằng bạn có khả năng thương lượng.

Đặt giá cho các cuộc triển lãm và sự kiện đặc biệt

Hòa mình với đám đông

Khi trưng bày tác phẩm của bạn trong phòng trưng bày, hội chợ nghệ thuật hoặc bất kỳ triển lãm tập thể nào, hãy lưu ý giá của các đơn vị đồng triển lãm. Tác phẩm của bạn nên được định giá rất giống với tác phẩm của họ: quá cao sẽ không bao giờ bán được, quá thấp và nó sẽ không được coi trọng với những tác phẩm khác.

Nhận thức về khán giả của bạn

Khán giả New York luôn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho tác phẩm nghệ thuật hơn là khán giả địa phương ở thị trấn nhỏ. Ngoài ra, người mua tại các chợ lớn ngoài trời sẽ muốn chi tiêu ít hơn so với người mua bên trong phòng trưng bày. Bạn có thể muốn điều chỉnh doanh số bán hàng của mình với từng địa điểm mới, vì vậy hãy nghiên cứu để xem các nghệ sĩ địa phương khác đang bán tác phẩm của họ theo phong cách địa điểm này để làm gì.

Xem xét các chi phí bổ sung

Khi làm việc với một phòng trưng bày, bạn sẽ phải bắt đầu tính chi phí hoa hồng vào giá của mình. Đối với hội chợ nghệ thuật, bạn có thể phải trả tiền cho không gian gian hàng. Đối với bất kỳ sự kiện ngoài khu vực, bạn nên cân nhắc chi phí vận chuyển và vận chuyển. Tất cả những điều đã cân nhắc, bạn sẽ bắt đầu tăng giá khi thực hiện nhiều sự kiện này hơn để bù đắp khoản lỗ. Tuy vậy:

Đừng gian lận phòng trưng bày của bạn!

Nếu bạn sử dụng mối quan hệ với phòng trưng bày để quảng bá tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng sau đó bán thông qua trang web của riêng bạn với giá thấp hơn, bạn đang lừa phòng trưng bày của mình để lấy hoa hồng của họ. Phòng trưng bày của bạn có thể bỏ bạn ngay lập tức và các phòng trưng bày khác sẽ ít có khả năng làm việc với bạn hơn trong tương lai. Tại sao? Bởi vì bạn đang thực sự cạnh tranh với phòng trưng bày và lấy đi hoạt động kinh doanh và nguồn thu nhập của họ.

Điều khó nhất khi định giá tác phẩm nghệ thuật của bạn là xem nó qua một góc nhìn khách quan, không công tâm. Nếu mọi nghệ sĩ định giá tác phẩm nghệ thuật của họ bằng những gì họ định giá, thì sẽ không có bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào có giá cả phải chăng trên thị trường. Không phải lúc nào khán giả của bạn cũng thấy được cảm xúc và sự căng thẳng trong công việc hơn là bạn nhìn thấy sự căng thẳng của những công nhân nhà máy, những người đã xếp quần áo cho bạn.

Đừng nhầm lẫn giữa giá cả với giá trị

Một tác phẩm được bán ngày hôm nay với giá 200 đô la có thể trị giá hàng triệu đô la khi bạn đã đạt được danh tiếng quốc tế. Nếu bạn đang bán tác phẩm với giá thấp, đừng nghĩ rằng điều đó có nghĩa là bạn kém nghệ sĩ hay tác phẩm nghệ thuật của bạn tồi. Rẻ không có nghĩa là rẻ, và những nghệ sĩ nhầm lẫn giữa hai yếu tố này trở nên thiếu ý thức, chán nản và không có hứng thú.

Bằng cách định giá đúng tác phẩm nghệ thuật của mình, bạn đang tiến một bước gần hơn đến việc tìm cho tác phẩm nghệ thuật của mình một ngôi nhà mới.

Nguồn: https://www.agora-gallery.com/advice/blog/2016/03/29/how-to-price-your-artwork/

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon