Tin tức

Các bước để làm ra đồ dùng sơn mài Nhật Bản

Tác phẩm sơn mài Nhật Bản có thể được tìm thấy trên rất nhiều đồ vật trang trí nội thất, bao gồm tranh vẽ, tranh in, đồ nội thất, hộp và bát. Đặc trưng bởi lớp sơn bóng đẹp, sơn mài được áp dụng cho một số chất liệu khác nhau bao gồm gỗ, lụa, kim loại và nhựa, thường phủ một lớp lông tơ màu đen hoặc đỏ.
 
Đồ sơn mài Nhật Bản làm bằng gì?
Sơn mài của Nhật Bản chứa tỷ lệ urushiol cao nhất, chất mang lại cho đồ sơn mài những đặc tính đáng mơ ước. Nhựa từ cây urushi hoặc cây sơn mài đã được sử dụng ở Nhật Bản từ thời tiền sử, khi nó được sử dụng làm chất kết dính để hàn đồ gốm và cố định đầu mũi tên vào tên.
Bản thân chất liệu sơn mài rất rõ ràng, và một phong cách làm việc sơn mài của Nhật Bản hoàn toàn không sử dụng thêm chất màu, để màu sắc và đường vân của gỗ tự thể hiện. Tuy nhiên, người ta thường áp dụng các lớp sơn cơ bản màu đen  hoặc đỏ. Điều này khiến lớp lông tơ màu đen lộ ra, tạo ra hai tông màu tuyệt đẹp.
Kỹ thuật sơn mài truyền thống của Nhật Bản
Sản xuất đồ sơn mài Nhật Bản theo truyền thống là một quy trình phức tạp bao gồm nhiều lớp và kỹ thuật chuyên môn, bao gồm :
1. Sơn lót gỗ (vóc)
Trước khi vẽ sơn mài, lõi gỗ phải trải qua một quá trình định hình lâu dài để tạo ra một lớp nền ổn định, sau đó được ngâm tẩm với sơn mài thô để chống thấm nước và dùng cho các lớp sơn mài tiếp theo ngày càng tinh tế
2. Áp dụng sơn mài
Mỗi lớp sơn được làm cứng trước khi đánh bóng và vẽ lên sơn lớp tiếp theo. Điều này liên quan đến việc đặt mỗi lớp mới được phủ trong một môi trường được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cao. Lớp sơn này có thể ở đó đến vài ngày, trong thời gian đó, một số quy trình hóa học diễn ra, làm cho sơn mài cứng lại trong khi vẫn duy trì độ ẩm cao.
3. Đánh bóng
Sau khi lớp sơn đó cứng lại, mỗi lớp sơn được đánh bóng bằng nhiều chất mài khác nhau, từ bột đá đến cánh hoa nghiền nát. Khi vóc đã có độ mịn như lụa và độ bóng cao, nó đã sẵn sàng để trang trí.

Mobilia Gallery, Mahogany Cabinet by Yoko Zeltersman - Miyaji


4. Trang trí
Đôi khi đồ vật thường được để nguyên như vậy, nên không có bất kỳ họa tiết trang trí nào có thể làm ảnh hưởng đến sự sang trọng tự nhiên của nó. Thường thì bề mặt được sơn với các thiết kế tinh tế bằng sơn mài nhiều màu, đôi khi để bổ sung cho một bức phù điêu được chạm khắc vào đế. Đôi lúc, một thiết kế lại được cắt thành các lớp sơn mài cứng sau đó phủ màu hoặc kim loại quý.
Theo phong cách được gọi là maki-e, một hình minh họa được tạo ra bằng cách phủ vàng, bạc, thiếc hoặc xà cừ ở dạng lá, mảnh hoặc bột. Chất này được rắc lên lớp sơn mài trang trí trong khi nó vẫn còn dính để tạo ra một kim loại sang trọng óng ánh.
5. Hoàn thiện
Bước cuối cùng trong công việc sơn mài Nhật Bản là sơn các lớp sơn trong suốt. Không một hạt bụi nào có thể chạm vào bề mặt khi các lớp sơn mài cuối cùng được sơn và cứng lại, do đó người Nhật nói, "nên sơn urushi trong một chiếc thuyền trên biển ”.
Đồ sơn mài tiếp tục tương tác với môi trường lâu dài sau quá trình sản xuất. Ở những vùng khí hậu ít ẩm hơn của Nhật Bản, bạn nên bảo quản đồ sơn mài bên cạnh một cốc nước không đậy nắp để giữ được độ ẩm của nó.

Nguồn: https://www.thejapaneseshop.co.uk/japanese-lacquer-work/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon