Tin tức

Bức tranh sơn mài bí ẩn của Phạm Hậu trong bộ sưu tập của vua Bảo Đại

Pham Hau (1903-1994) Golden Sunset over Halong Bay

Tác phẩm sơn mài " Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" của họa sĩ Phạm Hậu

Tại Hong Kong - Một tác phẩm nghệ thuật quan trọng của vị Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam-Bảo Đại đang nổi lên trên thị trường. Tác phẩm “Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long” của Phạm Hầu là bức bình phong sơn mài sáu vóc. Điều này đánh dấu lần đầu tiên một bức tranh từ bộ sưu tập cá nhân của Hoàng đế được đưa ra đấu giá. Bán vào ngày 27 tháng 11 năm 2021, ước tính khoảng 2.800.000– 3.800.000 đô la Hồng Kông.

Năm 1951, Nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer, Edgar Ansel Mowrer (1892-1977), người nổi tiếng với những bài viết về các sự kiện quốc tế, đã đến thăm Việt Nam. Ông đã có cuộc hẹn với vua Bảo Đại tại Đà Lạt. Được biết, Bảo Đại đã đặt mua các bức tranh và bình phong từ danh họa, cả cho bộ sưu tập cá nhân và làm quà tặng chính thức cho các chính khách, chính trị gia. ác phẩm “Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long” mang tất cả dấu ấn của một kiệt tác Phạm Hậu từ góc nhìn nguyên bản, bố cục thơ, chi tiết phức tạp đến kỹ thuật sơn mài tuyệt vời. Chúng cho phép người xem chìm vào bức tranh, hít thở không khí trong quang cảnh hoàng hôn tuyệt vời từ trên đỉnh núi ở Vịnh Hạ Long.

Theo gia đình Phạm Hậu, ông chỉ thực hiện rất ít tác phẩm về Vịnh Hạ Long, đây là tác phẩm thứ hai được biết đến, nhưng có quy mô vượt trội và chất lượng tốt hơn nhiều so với tác phẩm đầu tiên, thể hiện sự lộng lẫy qua màu vàng và màu đỏ - màu sắc chính thức của hoàng gia và triều đình.

Bernadette Rankine, Giám đốc Bonhams khu vực Đông Nam Á, nhận xét: "Bức tranh sơn mài tinh xảo này của Phạm Hậu là một khám phá quan trọng, không chỉ vì nguồn gốc hoàng gia mà còn vì thành phần độc đáo, tay nghề cao và sự quý hiếm. Trên hết, đây không phải là đồ thủ công cũng không phải một tác phẩm được cơ giới hóa, nhưng lại được thực hiện bởi chính bàn tay của chính nghệ sĩ. “Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long” là một kiệt tác thực sự vừa khai sáng và vừa mở rộng tầm nhìn của người nghệ sĩ. "

Nguồn: https://www.bonhams.com/press_release/33079/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon