Tin tức

7 kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Sơn dầu là một chất liệu cực kỳ linh hoạt để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn đã vẽ bằng chất liệu sơn dầu được một thời gian, thì những tóm tắt về phương pháp vẽ tranh sơn dầu dưới đây có thể giúp bạn bước sâu hơn vào con đường khám phá chất liệu này.

 3 quy tắc cơ bản khi  khi vẽ tranh sơn dầu

Đầu tiên khi vẽ tranh bằng chất liệu sơn dầu bạn phải tuân thủ ba quy tắc đó là ‘ béo trên gy’ ( fat over lean), ‘ dày trên mng’ ( thick over thin) và ‘ khô chm trên khô nhanh’ (slow- drying over fast- drying). Điều này có nghĩa là mỗi lớp sơn bên trên phải dẻo hơn, dày hơn và khô chậm hơn so với lớp bên dưới. Bằng việc tăng lượng sơn trên bàn chải với mỗi lớp mới, các lớp sơn sẽ không dễ sàng bị nứt khi đang vẽ.

 (Tranh sơn dầu "Bên cạnh dòng đời"- Họa sĩ Chu Hoàng)

7 k thut v tranh sơn du

Khi bạn đã nắm vững được các quy tắc, bạn có thể bắt đầu áp dụng chúng bằng cùng với các kỹ thuật khác nhau khi vẽ tranh sơn dầu:

1. Chiaroscuro

Chiaroscuro là một loại kĩ thuật chuyên dùng để tạo sự tương phản giữa các mảng sáng - tối của một bức tranh. Bản thân kĩ thuật này đã được sử dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ thời kỳ Phục Hưng như RembrantCaravaggio. Nó thực sự giúp tăng độ kịch tính của một tác phẩm bằng khả năng đẩy sự vật lên cận cảnh và tạo ra không gian ba chiều. Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn nên bắt đầu với một điểm sáng, có thể là đèn, và sẽ vẽ từ đó dần về phía mảng tối.

2. Scumbling

Đây là một kỹ thuật phù hợp với những người mới bắt đầu, giúp tạo thêm hiệu ứng cho bức tranh của họ. Kỹ thuật Scumbling sử dụng một bàn chải khô, cứng để quét các lớp sơn mỏng lên toan. Kỹ thuật này giúp tạo độ sần nhám trên tranh sơn dầu, thậm chí một vài lớp sơn bên dưới có thể lộ ra. Nhưng đó chính là điều thú vị của Scumbling. Hoạ sĩ Turner thường hay sử dụng kỹ thuật này trong các tranh của ông.

(Tranh sơn dầu "Phía trước là khoảng trống"- Họa sĩ Nguyễn Quang Trung)

3.  Alla Prima

Đối với những họa sĩ muốn hoàn thành tác phẩm nhanh chóng thì Alla Prima chính là một kỹ thuật rất đáng để thử. Dùng sơn dầu vẽ nhiều lớp trên toan mà không để lớp nền khô hoàn toàn, Alla Prima còn được gọi là kỹ thuật 'ướt trên ướt' và được các hoạ sĩ giàu kinh nghiệm như Van Gogh và Monet yêu thích. Kỹ thuật này cho phép họ hoàn thành các bức tranh của mình chỉ trong một lần ngồi vẽ.

4. Glazing

Glazing là một kỹ thuật tuyệt vời cho một hoạ sĩ mới bắt đầu thực hành chất liệu sơn dầu. Bằng việc phủ các lớp màu trong suốt trên một lớp nền tối. Khi các lớp màu tiếp theo được phủ lên, bức tranh sẽ trở nên bóng bẩy hơn và tạo ra một diện mạo độc đáo, ấn tượng. Đôi khi Glazing cũng được thực hiện trên một lớp sơn dầu mỏng để tăng độ bóng. Đây là một kĩ thuật được tìm thấy phổ biến trong các tác phẩm sơn dầu của Vermeer.

(Tranh sơn dầu " Đóa sen"- Họa sĩ Cao Thục)

5. Underpainting

Những hoạ sĩ bắt đầu biết đến sơn dầu có thể sẽ không thích việc phải tô kín toan ngay lần đầu tiên. Kỹ thuật Underpainting có thể khắc phục điều đó, hoạ sĩ có thể phác thảo trên một lớp sơn rất mỏng mà không bị chặn bởi bất kì lớp nền nào. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn biết tiếp theo nên đặt bút ở đâu trong quá trình sáng tác. Underpainting được hoàn thiện và phát triển bởi Jan Van EyckGiotto.

6. Impasto 

Impasto là một kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu đòi hỏi việc thực hành điêu luyện. Kỹ thuật này là đặc trưng trong nhiều tác phẩm của Van Gogh. Những nét sơn dày xuất hiện có chủ ý cùng với những dấu vết của cọ vẽ hiện rõ trên bức tranh sơn dầu. Các họa sĩ áp dụng kỹ thuật này thường sẽ trộn màu trực tiếp trên toan. Việc sử dụng Impasto trên các phần quan trọng thay vì toàn bộ tranh, có thể giúp tạo ra các điểm nhấn. Để có những nét vẽ dày hơn, hoạ sĩ thậm chí dùng dao thay vì cọ vẽ.

7. Grisaille

(Tranh sơn dầu " Buổi Picnic"- Họa sĩ Triệu Long)

Ngày nay, kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu này tuy không còn phổ biến, nhưng nó đã được sử dụng thường xuyên trong thời kỳ Phục hưng, đặc biệt là khi mô phỏng lại các tác phẩm điêu khắc. Kỹ thuật này đề cập đến nghệ thuật vẽ tranh đơn sắc, sử dụng màu đen, trắng và xám để hiển thị sáng, tối và đổ bóng. Với sự đa dạng về màu sắc có sẵn trong thời hiện đại, Grisaille đã không còn được ưa chuộng nữa, thế nhưng nó có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho lớp sơn lót. Những người mới bắt đầu vẽ tranh sơn dầu có thể thích luyện tập với kỹ thuật này, trước khi chuyển sang sử dụng những gam màu táo bạo.

Sơn dầu là một chất liệu thú vị được sử dụng trong sáng tạo nghệ thuật, hoạ sĩ có thể nghiên cứu ra nhiều kỹ thuật khác nhau để đảm bảo việc vẽ tranh sơn dầu là không nhàm chán. Một ngày nào đó, bạn có thể thấy mình đang vẽ một bức tranh bằng Scumbling, trong khi ngày hôm sau, bạn có thể thích Impasto hơn. Hãy tận dụng cơ hội để trải nghiệm các kỹ thuật sơn dầu khác nhau này, và biết đâu trong tương lai, chính bạn cũng có thể sáng tạo ra một kĩ thuật hoàn toàn mới.

 

Nguồn: https://www.artsupplies.co.uk/blog/7-oil-painting-techniques-that-every-artist-should-know/

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon