Tin tức

30 nghệ sĩ đương đại và hiện đại được yêu thích nhất (phần 2)

15. Jeff Koons (b. 1955)

Jeff Koons là một trong những họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất vì đã biến những đồ vật tầm thường thành biểu tượng mỹ thuật bằng cách sử dụng các khái niệm như người nổi tiếng, truyền thông và thương mại. Khi làm như vậy, ông nêu lên một tấm gương cho xã hội và bộc lộ nó trong tất cả những mâu thuẫn kỳ cục của nó. Niềm đam mê của ông với những chủ đề này cũng được phản ánh trong các tài liệu thương mại. Cho dù bạn yêu hay ghét ông ấy, ông đã thành công trong việc dẫn dắt thế giới nghệ thuật bằng cơn bão và đảm bảo một vị trí lâu dài cho mình với tư cách là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay.

Jeff Koons Portrait Kunsthaus Bregenz.

14. Mark Bradford (b. 1961)

Mark Bradford kết hợp sở thích của mình về trừu tượng hiện đại và cộng đồng đô thị trong các bức ảnh ghép đa phương tiện đặc trưng của mình. Tác phẩm nghệ thuật hiện đại nổi tiếng của ông, trải rộng phạm vi cắt dán, nghệ thuật công cộng, tác phẩm sắp đặt và tác phẩm video, khám phá nghệ thuật cao và văn hóa đại chúng. Ông luôn tìm kiếm những chủ đề khó chịu và đối đầu trong xã hội. Bradford đã tạo ra một trong những trưng bày được nhắc đến nhiều nhất bên ngoài gian hàng của Hoa Kỳ tại Venice Biennale năm nay, đề cập đến đồn điền Virginia do Thomas Jefferson sở hữu và lấy cảm hứng từ các chủ đề như sự trỗi dậy của Trump, bạo lực của cảnh sát và Black Lives Matter.

Mark Bradford Studio Los Angeles

13. Albert Oehlen (b. 1954)

Nghệ sĩ người Đức Albert Oehlen, người đã trở nên nổi bật trong thập niên 80 như một phần của nền nghệ thuật đang phát triển của Hamburg. Oehlen sử dụng sự bốc đồng và chủ nghĩa chiết trung trong công việc của mình, thường bắt đầu với một loạt các quy tắc hoặc giới hạn cấu trúc và sử dụng ngón tay, bút vẽ, ảnh cắt dán và máy tính làm công cụ của mình. Trong những năm gần đây, nhu cầu về nghệ thuật của ông đã tăng lên trong khu vực sang trọng của thị trường nghệ thuật, khiến một số người đặt câu hỏi liệu điều này có làm thay đổi sự tiếp nhận nghệ thuật hiện đại nổi tiếng của ông hay không.

Albert Oehlen

12. Anselm Kiefer (b. 1945)

Anselm Kiefer, họa sĩ người Đức đã học cùng với những nghệ sĩ nổi tiếng khác như Joseph Beuys, gắn bó với thần thoại, ký ức và lịch sử tập thể. Ông tin rằng điều quan trọng là phải đối đầu với con đường (tập thể) của bạn để có thể tiến tới tương lai. Do đó, các tác phẩm điêu khắc quy mô hoành tráng và các bức tranh trừu tượng về khuôn mặt là tài liệu tham khảo, cùng những thứ khác, kiến trúc Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa, thơ ca thời hậu Holocaust, và chính trị Chiến tranh Lạnh, và anh ấy sử dụng các vật liệu như sách bị đốt cháy, tro và cành cây gai ... Năm 2011, Christie's lập kỷ lục trên toàn thế giới về lượng bán Tác phẩm của Kiefer khi bán To The Unknown Painter (1983) với giá 3,6 triệu đô la.

Anselm Kiefer

11. Adrian Ghenie (b. 1977)

Adrian Ghenie là một họa sĩ người Romania đến từ Trường Cluj. Các tác phẩm của ông chứa đầy các kết cấu và màu sắc phong phú, các hình ảnh biểu cảm cân bằng giữa sự trong trẻo và sâu lắng. Các bức tranh của ông đan xen những nỗi sợ hãi, chấn thương và ký ức của cá nhân và tập thể, đề cập đến những nỗi kinh hoàng của lịch sử châu Âu thế kỷ XX. Ngày nay, giá các tác phẩm của Ghenie, chẳng hạn như các bức tranh trừu tượng về khuôn mặt của ông, đã tăng vọt và ông có một danh sách dài những người mua riêng. Các chuyên gia cho rằng sự nổi tiếng to lớn của ông trên thị trường nghệ thuật đương đại là do nhu cầu tranh mạnh mẽ, sản lượng hạn chế, sự khan hiếm kiệt tác để bán, mức giá phải chăng so với thị trường hàng đầu và những người mua giàu có ở châu Á.

Adrian Ghenie

10. Damien Hirst (b. 1965)

Damien Hirst là thành viên nổi bật nhất của nhóm các họa sĩ hiện đại, các nghệ sĩ trẻ người Anh, đã thống trị nền nghệ thuật đương đại Vương quốc Anh trong những năm 90. Hirst là nghệ sĩ còn sống giàu nhất Vương quốc Anh và cũng đã phá kỷ lục trong cuộc đấu giá một nghệ sĩ vào năm 2008 khi bán được một buổi biểu diễn hoàn chỉnh, Beautiful Inside My Head Forever, với giá 198 triệu đô la. Ông được biết đến nhiều nhất với loạt tác phẩm nghệ thuật hiện đại nổi tiếng miêu tả động vật chết được bảo quản trong formaldehyde, và hộp sọ kim cương.

Damien Hirst. Courtesy of the artist

9. Zeng Fanzhi (b. 1964)

Zeng Fanzhi lớn lên ở Trung Quốc trong cuộc Cách mạng Văn hóa, đây là một trải nghiệm đánh dấu ông là một nghệ sĩ. Tác phẩm của ông chỉ ra mối quan tâm của ông với lịch sử đầy vấn đề của thời hiện đại và sự cô lập và bất ổn của cuộc sống đương đại. Ông đã đạt được sự công nhận trong thập niên 90 với loạt tranh đương đại Bệnh viện và Thịt của mình. Các tác phẩm có thể được nhận ra bởi phong cách biểu cảm đặc trưng của ông, những nhân vật có cái đầu lớn và các đặc điểm phóng đại, và đôi khi là những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt. Năm 2013, Fanzhi’s The Last Supper được bán với giá kỷ lục 23,3 triệu USD tại Sotheby’s Hong Kong, trở thành mức giá cao nhất cho một tác phẩm của các nghệ sĩ hiện đại châu Á trong cuộc đấu giá.

Zeng Fanzhi

8. Keith Haring (1958-1990)

Tác phẩm nghệ thuật đại chúng và graffiti của Keith Haring nổi lên từ văn hóa đường phố của Thành phố New York những năm 80. Ông tìm thấy mình trong cộng đồng nghệ thuật thay thế đang phát triển mạnh bên ngoài các phòng trưng bày và viện bảo tàng. Nghệ thuật đương đại của ông trở nên sống động trên đường phố, trong tàu điện ngầm và trong các câu lạc bộ. Haring muốn cống hiến sự nghiệp của mình để tạo ra một nghệ thuật thực sự cho công chúng. Trong các ga tàu điện ngầm, trên các bảng quảng cáo không sử dụng, ông tìm thấy phương tiện của mình để thử nghiệm và giao tiếp với nhiều đối tượng hơn. Các tác phẩm của Haring vẫn cực kỳ nổi tiếng cho đến ngày nay, bán được với giá khoảng 6 triệu đô la tại các cuộc đấu giá.

Keith Haring

7. Yoshitomo Nara (b. 1959)

Yoshitomo Nara là một trong những nhân vật trung tâm của phong trào tân Pop Nhật Bản, tạo ra các bức tranh, bản vẽ tác phẩm điêu khắc về các nhân vật giống như trẻ em. Những nhân vật này được truyền cảm hứng sâu sắc từ văn hóa đại chúng như anime, manga, Disney và punk rock. Ảnh hưởng này dẫn đến những hình ảnh dễ thương, nhưng cũng đáng lo ngại và nham hiểm. Tác phẩm mỹ thuật đương đại của ông quan tâm đến việc tìm ra bản sắc trong thế giới bạo lực, hiện đại hóa nhanh chóng ngày nay với các yếu tố đầu vào liên tục bằng hình ảnh.

Yoshitomo Nara

6. Richard Prince (b. 1949)

Richard Prince là một trong những họa sĩ hiện đại khét tiếng về hành vi chiếm đoạt. Prince sử dụng lại các hình ảnh trên phương tiện truyền thông đại chúng để đặt câu hỏi và xác định lại các khái niệm về quyền tác giả và quyền sở hữu. Trong loạt phim "Những chàng cao bồi" năm 1980 của mình, ông đã chụp ảnh lại các quảng cáo của Marlboro để tạo cận cảnh những chàng cao bồi thần thoại này. Năm 2005, bức Untitled (Cao bồi) của ông trở thành bức ảnh tái hiện đầu tiên được bán với giá hơn 1 triệu đô la trong một cuộc đấu giá. Gần đây, ông đã trở nên bận rộn với Instagram, đánh cắp các bài đăng trên Instagram của một số phụ nữ trẻ và bán chúng với số tiền lớn. Tranh cãi và các vụ kiện tụng xảy ra sau đó, theo một nghĩa nào đó, là một phần trong các tác phẩm nghệ thuật của Prince.

Richard Prince

5. Mark Grotjahn (b. 1968)

Mark Grotjahn là một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng với những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt và mô tả hình học. Phong cách hội họa đương đại của ông được cho là tạo ra một cuộc đối thoại phức tạp với các tác phẩm của Kazimir Malevich, Barnett Newman và Bridget Riley. Grotjahn thường khám phá điểm biến mất của phối cảnh và làm việc với màu sắc tươi sáng. Nhu cầu về công việc của Grotjahn đã tăng đều đặn trong những năm qua

Mark Grotjahn

4. Rudolf Stingel (b. 1956)

Rudolf Stingel là một nghệ sĩ người Ý sống tại New York. Kể từ những năm 80, nghệ thuật đương đại của Stingel quan tâm đến việc thẩm vấn phương tiện hội họa đã chọn của ông và lật đổ các quan niệm về tính xác thực, thứ bậc, ý nghĩa và bối cảnh. Ông quan tâm đến việc lôi cuốn khán giả vào cuộc đối thoại về nhận thức của họ về nghệ thuật đương đại và bao gồm cả họ trong quá trình này. Sau buổi trình diễn năm 2007 tại Bảo tàng Whitney ở New York, giá của Stingel đã tăng vọt.

Rudolf Stingel

3. Christopher Wool (b. 1955)

Christopher Wool lần đầu tiên tạo dựng được tên tuổi trong làng mỹ thuật đương đại New York vào những năm 1980. Ông được biết đến nhiều nhất với những bức tranh nghệ thuật hiện đại về chữ, những bức tranh sơn dầu màu trắng đặc trưng của ông với những chữ cái lớn màu đen. Các tác phẩm như Apocalypse Now (“Bán nhà bán xe bán trẻ em”) và If You (“Nếu bạn không thể đùa, bạn có thể biến ra khỏi nhà tôi”) được thực hiện từ 15 đến 30 triệu đô la tại cuộc đấu giá của Christie.

Christopher Wool

2. Peter Doig (b. 1959)

Peter Doig là một nghệ sĩ người Scotland, người đã dành phần lớn những năm sáng tạo của mình ở Trinidad và Canada và học nghệ thuật ở Anh. Nghệ thuật đương đại của ông được Saatchi Gallery mô tả là có chứa các chủ đề về chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu, “ghi lại những khoảnh khắc vượt thời gian của sự yên bình hoàn hảo, nơi bộ nhớ album ảnh bay vào và thoát ra khỏi giấc mơ thức giấc”. Doig lấy cảm hứng từ những bức ảnh, mẩu báo, cảnh trong phim, bìa album đĩa hát và tác phẩm của những nghệ sĩ trước đó như Edvard Munch. Năm 2002, ông lại định cư ở Trinidad,  mở một studio tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Caribe. Năm 2007, White Canoe của ông được bán với giá 11,3 triệu đô la tại Sotheby’s, vào thời điểm đó là kỷ lục đối với một nghệ sĩ châu Âu còn sống và là một trong những lý do ông có tên trong danh sách những nghệ sĩ nổi tiếng của chúng tôi.

Peter Doig. Courtesy Michael Werner Gallery

1. Jean-Michel Basquiat (1960-1988) 

Jean-Michel Basquiat, một trong những nghệ sĩ đương đại và họa sĩ Mỹ nổi tiếng nhất mọi thời đại, nổi lên từ phong cách Punk Mỹ đầu thập niên 80 ở New York và nhanh chóng được công nhận trong làng nghệ thuật quốc tế với những tác phẩm như tranh trừu tượng về khuôn mặt của ông. Nghệ thuật “ngây thơ” của ông đã kết hợp một cách khéo léo các phong cách và truyền thống, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại kiểu cắt dán thường đề cập đến di sản đô thị và châu Phi-Caribe. Các bức tranh nghệ thuật hiện đại của Basquiat là một ví dụ về cách thực hành nghệ thuật phản văn hóa có thể trở thành một loại hình nghệ thuật hoàn toàn được công nhận, chấp nhận và nổi tiếng bởi quần chúng thương mại. Những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt của ông được bán với giá cao nhất trên thị trường nghệ thuật hiện nay.

Jean-Michel Basquiat

 

Nguồn: https://magazine.artland.com/30-popular-contemporary-artists/

Biên dich: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon